Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ quên làm một việc, khi thai 40 tuần vào phòng cấp cứu thì đã muộn

DIỆU THUẦN - Ngày 03/05/2024 16:47 PM (GMT+7)

Phát hiện đái tháo đường thai kỳ ở tuần thai 28 nhưng chị Loan chủ quan, không điều trị, tới khi chị đến viện thì mọi thứ đã quá muộn.

Mẹ nghĩ những lần sinh trước bình thường thì giờ cũng vậy

Đái tháo đường thai kỳ hay tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu cao ở một số phụ nữ trong thời gian mang bầu. Bệnh thường phát triển từ tuần thai thứ 24-28, nếu không điều trị kịp sẽ gây nhiều tai biến cho cả mẹ và con như tiền sản giật, sẩy thai, thai lưu, ngạt sơ sinh...

Chị Loan đã chủ quan khi cho rằng, những lần trước mang thai con to cũng bình thường. Ảnh minh họa.

Chị Loan đã chủ quan khi cho rằng, những lần trước mang thai con to cũng bình thường. Ảnh minh họa.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mới chia sẻ một trường trường hợp thai phụ 32 tuổi, tên Nguyễn Tuyết Loan phát hiện đái tháo đường thai kỳ ở tuần thai 28 nhưng không điều trị kịp dẫn đến thai chết lưu khi được 40 tuần tuổi.

Bác sĩ Bảy cho biết, đây là lần mang thai thứ 4 của chị Loan. Trước đó, chị đã một lần sảy thai, sinh con thứ 2 nặng 4kg. Khi mang thai lần thứ 4, chị được phát hiện đường máu cao từ tuần thai thứ 28 nhưng không điều trị. “Ở những lần khám sau, siêu âm thai cho thấy, thai to và đa ối nhưng người bệnh nghĩ bình thường, vì cho rằng: “mấy lần sinh trước, con to vẫn không sao”, bác sĩ Bảy chia sẻ.

Thậm chí sau đó, người bệnh có triệu chứng khát nước, tiểu nhiều lần vẫn chủ quan. Khi mang thai ở tuần thứ 40, chị Loan đi khám, bác sĩ siêu âm phát hiện tim thai chậm nên chuyển thai phụ đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. “Lúc này đã mất tim thai và phải mổ lấy thai do thai to”, bác sĩ Bảy thông tin.

Theo bác sĩ, xét nghiệm HbA1C giúp thai phụ phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ, xét nghiệm HbA1C giúp thai phụ phát hiện sớm đái tháo đường thai kỳ. Ảnh minh họa.

Theo bác sĩ Bảy, đái tháo đường thai kỳ thường gặp ở phụ nữ mang thai và có khoảng 95% các trường hợp sẽ khỏi nếu điều trị sớm. Ở trường hợp của chị Loan, thai phụ và bác sĩ khám thai đều quá chủ quan khi không xem xét các yếu tố: thai phụ có bố đẻ bị tiểu đường tuýp 2, bản thân mang thai lần thứ 4, có tiền sử sinh con to 4kg, thai to và đa ối, đã phát hiện đường máu cao, có triệu chứng của đái tháo đường. “Kết quả xét nghiệm HbA1C lúc vào viện là 8,3%, chứng tỏ thai phụ có đường máu cao từ 3-4 tháng trước. Vì vậy, thai chết lưu là hậu quả tất yếu, có thể do bị nhiễm toan hoặc bị dị tật tim, thần kinh nặng…”, bác sĩ Bảy chia sẻ.

Mẹ bầu đừng chủ quan với dấu hiệu mệt mỏi, khát nước

Từ trường hợp trên, bác sĩ Bảy lưu ý, phụ nữ có thai mà có các yếu tố nguy cơ như hơn 35 tuổi, mang thai nhiều lần hoặc thai IVF (thụ tinh ống nghiệm), tiền sử đẻ con to, gia đình có người thân bị tiểu đường tuýp 2, thừa cân-béo phì, tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang... thì cần được sàng lọc đái tháo đường thai kỳ ngay trong 3 tháng đầu. Ở những lần khám thai đầu, nếu không bị đái tháo đường thì cần sàng lọc lại ở tuần thai 24-28.

“Nếu được chẩn đoán đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ, cần điều trị ngay bằng chế độ ăn kết hợp tập luyện và theo dõi đường huyết mao mạch tại nhà”, bác sĩ Bảy lưu ý.

Ăn uống lành mạnh và thường xuyên vận động giúp thai phụ ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Ảnh minh họa.

Ăn uống lành mạnh và thường xuyên vận động giúp thai phụ ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, mẹ bầu cần đi khám thai, nội tiết theo khuyến cáo của bác sĩ để kịp thời phát hiện các biến chứng. Đối với các mẹ bầu không có các yếu tố nguy cơ trên thì khi thấy thường xuyên khát nước tăng dần, khô miệng, đi tiểu nhiều lần, mệt mỏi, suy nghĩ chậm chạp, nhìn mờ, vết thương lâu lành, ăn nhiều nhưng giảm cân cũng cần xét nghiệm HbA1c xem có mắc tiểu đường thai kỳ hay đái tháo đường thai kỳ hay không để điều trị kịp.

Những cách giúp mẹ bầu phòng tránh đái tháo đường thai kỳ:

- Giữ cân nặng hợp lý, cần giảm cân nếu bị thừa cân béo phì.

- Tập thể dục thường xuyên.

- Có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

- Đi khám sức khỏe để tầm soát bệnh đái tháo đường và kiểm tra các tình trạng sức khỏe liên quan. 

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

Món ăn giúp giải độc gan, phòng ung thư, nhiều người mê nhưng có tác dụng phụ đáng sợ, mẹ bầu đừng ăn
Loại quả rộ vào mùa hè này dù tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng có thể gây độc, ngoài ra một số người không nên ăn, nhất là phụ nữ mang thai vì dễ...

Lương y Bùi Đắc Sáng

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề mang thai, sinh nở