Cập nhật COVID-19 ngày 2/3: Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa

Ngày 02/03/2020 17:17 PM (GMT+7)

Chiều ngày 1/3, bệnh viện dã chiến đầu tiên được thiết lập ở Vũ Hán, Trung Quốc để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ đã chính thức đóng cửa.

Clip WHO hướng dẫn cách phòng ngừa COVID-19

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa

Theo tờ Tân Hoa xã, vào lúc 2h15 phút ngày 1/3 (theo giờ địa phương), 34 bệnh nhân mắc COVID-19 của bệnh viện dã chiến được đặt tại Nhà thi đấu thể thao quận Kiều Khẩu, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã được ra viện. Họ sẽ được chuyển đến khu vực cách ly 14 ngày trước khi được về nhà. Đây là đợt bệnh nhân cuối cùng được xuất viện ở bệnh viện dã chiến này. 

Ngoài ra, 76 bệnh nhân khác sẽ được chuyển tới các bệnh viện khác trong đó gồm 10 ca nặng được chuyển đến Bệnh viện nhân dân III của tỉnh Hồ Bắc, 66 ca nhẹ được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân I Vũ Hán. Bệnh viện dã chiến này cũng chính thức đóng cửa, không tiếp nhận thêm bệnh nhân, trở thành bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán đóng cửa.

Cập nhật COVID-19 ngày 2/3: Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa - 1

Bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu thể thao quận Kiều Khẩu thành phố Vũ Hán. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Bệnh viện dã chiến ở quận Kiều Khẩu là bệnh viện đầu tiên trong tổng số 16 bệnh viện dã chiến được thiết lập tạm thời tại các khu nhà tổ chức hoạt động tập thể, như cung thi đấu, nhà triển lãm, trung tâm đào tạo..., để thu nhận và điều trị các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thể nhẹ trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán đóng cửa.

Bệnh viện này bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ tối ngày 11/2, tổng số người bệnh được điều trị tại đây là 330 người, trong đó có 232 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện. 

WHO khuyến cáo 10 điều cơ bản để tự vệ trước dịch bệnh COVID-19

Ngày 28/2, các chuyên gia dịch tễ học của WHO đã nâng mức đánh giá về nguy cơ lây lan và nguy cơ ảnh hưởng của COVID-19 lên mức rất cao ở cấp độ toàn cầu.

Tổng Giám đốc WHO cũng cho biết, cho đến nay chưa có một bằng chứng nào cho thấy virus đang lây lan tự do trong cộng đồng. “Chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn sự lây lan của virus này, nếu hành động phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, cách ly, chăm sóc và theo dõi sát những người đã tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh”, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

Cập nhật COVID-19 ngày 2/3: Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa - 3

Bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO.

Đồng thời, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi mỗi người hãy nghiêm túc thực hiện 10 điều cơ bản nhất để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

1. Hãy làm sạch bàn tay thường xuyên bằng các dung dịch chứa cồn hoặc rửa tay với xà phòng và nước. Không chạm tay vào mặt sau khi đã chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hoặc người bệnh là một trong những cách mà virus có thể lây truyền. Làm sạch bàn tay, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh.

2. Làm sạch bề mặt (băng ghế, bàn làm việc, nhà bếp,…) thường xuyên bằng chất khử trùng.

3. Tăng cường hiểu biết về Covid-19. Nên tiếp cận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như cơ quan y tế công cộng của địa phương hoặc quốc gia, trang web của WHO hoặc cơ quan y tế địa phương. Mọi người cần biết về các triệu chứng - hầu hết người mắc bệnh đều bắt đầu với sốt và ho khan, không sổ mũi.

4. Tránh đi du lịch nếu bạn đang bị sốt hoặc ho, và nếu bị bệnh khi đang trên chuyến bay, hãy thông báo cho phi hành đoàn ngay lập tức. Khi về nhà, hãy liên hệ với một chuyên gia y tế và nói với họ về nơi đã đến.

5. Nếu ho hoặc hắt hơi, hãy ho vào tay áo hoặc dùng khăn giấy. Vứt khăn giấy ngay lập tức vào thùng rác kín, sau đó lau sạch tay.

6. Nếu trên 60 tuổi, hoặc nếu có bệnh tiềm ẩn như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hoặc tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, nên tránh các khu vực đông người hoặc tránh những nơi có thể tương tác với những người bị bệnh.

7. Đối với bất kỳ ai, nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở nhà và gọi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế địa phương. Bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi về các triệu chứng của bạn, nơi bạn đã và người bạn đã tiếp xúc. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn nhận được lời khuyên đúng đắn, được chuyển đến đúng cơ sở y tế và sẽ ngăn bạn lây nhiễm cho người khác.

8. Nếu bị bệnh, hãy ở nhà và ăn, ngủ riêng với mọi người trong gia đình, sử dụng các dụng cụ riêng để ăn.

9. Nếu bị khó thở, hãy gọi bác sĩ và tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức.

10. Điều rất bình thường và dễ hiểu khi bạn cảm thấy lo lắng, đặc biệt nếu bạn sống ở một quốc gia hoặc một cộng đồng đang có dịch bệnh Covid-19. Hãy tìm hiểu những gì bạn có thể làm trong cộng đồng, thảo luận về cách giữ an toàn tại nơi làm việc, trường học hoặc nơi thờ cúng.

“Kẻ thù lớn nhất của chúng ta bây giờ không phải là virus (SARS-CoV-2), mà chính là sự sợ hãi, tin đồn và kỳ thị”, Tổng Giám đốc WHO.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/cap-nhat-covid-19-ngay-23-who-khuyen-cao-10-dieu-co-ban-de-t...

Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo lạm dụng nước rửa tay khô phòng COVID-19 có thể hại cho da
Dung dịch rửa tay khô là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, sử dụng nước rửa tay khô thường xuyên...
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (Khám phá)