Cập nhật COVID-19 ngày 9/4: Tìm ra “điểm yếu" của virus SARS-CoV-2, hứa hẹn đẩy nhanh chế tạo vaccine

Ngày 09/04/2020 15:54 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới cho biết virus SARS-CoV-2 chỉ có khả năng "đánh rồi chạy" và không được bảo vệ khỏi hệ thống miễn dịch như một số loại virus khác.

Dân Việt đưa tin, bằng việc tái tạo mô hình virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu tại Anh đã cho thấy cách virus này ngụy trang để xâm nhập vào các tế bào của cơ thể con người mà không bị phát hiện.

Mô hình trên, được phát triển tại Đại học Southampton, Anh, hiển thị virus SARS-CoV-2 có một số gai dính trên bề mặt, cho phép nó bám và xâm nhập các tế bào trong cơ thể người.

Cập nhật COVID-19 ngày 9/4: Tìm ra “điểm yếuamp;#34; của virus SARS-CoV-2, hứa hẹn đẩy nhanh chế tạo vaccine - 1

Mô hình virus SARS-CoV-2 được tái tạo bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton, Anh (Ảnh: Sky News) 

Giáo sư Max Crispin, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những chiếc gai này được bọc trong các tinh thể đường gọi là glycans, giúp che giấu các protein quan trọng trong virus để đánh lừa hệ thống miễn dịch của chúng ta.

"Bằng cách tự phủ trong đường, virus SARS-CoV-2 giống như một con sói đội lốt cừu", giáo sư Crispin nói, "Nhưng một trong những phát hiện mấu chốt từ nghiên cứu của chúng tôi là dù có được bọc bao nhiêu lớp đường đi chăng nữa, loại virus này không được bảo vệ tốt như một số loại virus khác.

Virus SARS-CoV-2 có lượng đường bảo vệ thấp hơn nhiều phản ánh rằng đây chỉ là một loại virus ‘đánh rồi chạy’, di chuyển từ người này sang người khác." Giáo sư Crispin giải thích "lá chắn yếu hơn" đồng nghĩa với việc "có ít trở ngại hơn cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể người để vô hiệu hóa loại virus này bằng kháng thể".

Ông cho rằng đó là "một thông điệp rất đáng khích lệ cho sự phát triển vaccine", dù quá trình này phải ít nhất 1 năm mới hoàn thành.

Cập nhật COVID-19 ngày 1/4: Virus corona chủng mới có thể lây nhiễm qua thực phẩm không?
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã đưa ra kết luận quan trọng về việc liệu virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm hay không.
Hoàng Dương (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách phòng, chữa COVID-19