Gia đình ở Hà Nội có 2 con tử vong do mắc vi khuẩn “ăn thịt người” Whitmore

Ngày 18/11/2019 18:20 PM (GMT+7)

Với những biểu hiện giống nhau, 3 chị em trong gia đình đã tử vong, nguyên nhân ban đầu được xác định bị nhiễm vi khuẩn gây hoại tử mang tên Whitmore.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) một gia đình xác định có 2 cháu bé bị nhiễm vi khuẩn Whitmore. Theo đó, bé gái đầu tiên là T.Q.T. (sinh năm 2012, học sinh lớp 1) đã tử vong tại Bệnh viện Xanh Pôn. Bé bị sốt ngày 6/4 và gia đình tự mua thuốc điều trị. Đến chiều tối 8/4, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn.

Tình trạng bé ngày càng nặng lên và 2h sáng 9/4, bé được chuyển đến Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây bé T. được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột và tử vong lúc 7h cùng ngày.

Tiếp đó, bé trai thứ hai là T.C.V. (sinh năm 2014) xuất hiện sốt 38,5 độ C, kèm theo đau bụng vào ngày 27/10 và không điều trị gì. 5h sáng 28/10, bệnh nhi được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám và điều trị. Đến 21h ngày 31/10, bé T.C.V. tử vong tại bệnh viện với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn huyết. Kết quả mẫu máu xét nghiệm cho thấy có kết quả dương tính với vi khuẩn gây ra bệnh Whitmore.

Bé trai khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Mới đây, bé T.Q.H. (18 tháng) đã qua đời tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Bé H là con thứ ba của anh T.V.C. (32 tuổi) và chị N.Q. (26 tuổi) trú tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trước đó, bé đầu tiên của vợ chồng này đã mất trong tháng 4, bé thứ hai cũng mất vào tháng 10. Cả 3 bé đều tử vong với cùng một biểu hiện giống nhau, nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Được biết, cả ba bé đều khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tật. Bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, số ít có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, bệnh có thể lây từ người sang người nhưng rất hiếm. Do vậy, các yếu tố nguy cơ bùng phát lây lan thành dịch tại đây không cao.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, sau khi phát hiện 2 trường hợp cùng trong một gia đình tử vong vì bệnh whitmore, chúng tôi đã báo cho cơ quan dịch tễ Hà Nội để tìm hiểu, điều tra.

“Trước mắt, chúng tôi chỉ khuyến cáo bệnh Whitmore không lây lan thành dịch mà khu trú trong một môi trường cố định, vi khuẩn sống trong bùn, đất, nước. Do đó, để phòng tránh dịch bệnh, người dân cần rửa tay bằng xà phòng, ăn chín, uống sôi, dùng nước sạch”, PGS Điển cho hay.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/gia-dinh-o-ha-noi-co-2-con-tu-vong-do-mac-vi-khuan-an-thit-n...

Sau sinh thấy vết mổ bốc mùi hôi, mẹ phát hiện nhiễm vi khuẩn ăn thịt người
Một bà mẹ đã kể về nỗi kinh hoàng khi cô suýt bị giết bởi một loại vi khuẩn ăn thịt người sau ca sinh mổ của mình.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh Whitmore