Thấy gì trong ảnh phổi của một bệnh nhân nhiễm virus Corona?

Ngày 02/02/2020 11:25 AM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa công bố ảnh chụp X-quang của một nữ bệnh nhân 33 tuổi, cho thấy ảnh hưởng đáng kể của virus Corona đối với cơ quan hô hấp.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 34 14
Trung Quốc 74.186 2.006 5.248 14.376
Thế Giới 75.209 2.012 14.540

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 18:05 19/02/2020

Theo báo Daily Mail, nghiên cứu của các chuyên gia tại Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Lan Châu được công bố trên chuyên san Radiology.

Người phụ nữ trên làm việc tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh do virus Corona gây ra vốn đã làm thiệt mạng hơn 300 người ở Trung Quốc tính đến nay.

Người phụ nữ nhập viện tại thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, với nhiệt độ 39oC và thở gấp sau khi bị ho trong năm ngày. Các bác sĩ chẩn đoán cô này nhiễm chủng virus Corona mới.

thay gi trong anh phoi cua mot benh nhan nhiem virus corona? - 1

Ảnh chụp phổi của bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Lan Châu. Phần đốm trắng thể hiện chất lỏng tích tụ trong phổi. Ảnh: DAILY MAIL

Hình ảnh cho thấy các mảng trắng ở góc dưới của phổi, lấp đầy một phần không gian dành cho không khí trong phổi.

Các mảng trắng xuất hiện rõ rệt hơn trong lần chụp X-quang thứ hai, được dán nhãn B, được thực hiện ba ngày sau lần đầu tiên và trong quá trình điều trị.

Ông Paras Lakhani, một bác sĩ chuyên về X-quang tại Đại học Thomas Jefferson (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu nhưng có xem xét những hình ảnh trên, nhận xét: “Nếu bạn phóng to hình ảnh, chúng trông giống như những hạt thủy tinh mờ xếp chồng lên nhau. Trên thực tế, những gì chúng thể hiện là chất lỏng tích tụ trong không gian phổi”.

Một số người nhiễm chủng virus Corona mới có thể không cho thấy bất cứ triệu chứng nào, hoặc chỉ có những triệu chứng rất nhẹ như đau họng hoặc đau đầu. Những người khác có thể bị sốt, ho hoặc khó thở.

Và một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị nhiễm nặng có thể dẫn đến tổn thương phổi hoặc viêm phổi - tình trạng đe dọa đến tính mạng gây ra sưng và tích tụ chất lỏng trong phổi.

Người phụ nữ tại Lan Châu được điều trị bằng cách hít một loại protein dùng để điều trị nhiễm virus gọi là interferon.

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/thay-gi-trong-anh-phoi-cua-mot-benh-nhan-nhiem-virus-cor...

Bệnh nhân chữa khỏi viêm phổi Vũ Hán nói đã uống 25 lít nước mỗi ngày khi mắc bệnh
Trong 6 ngày 6 đêm bị sốt do nhiễm virus corona, người đàn ông ở Giang Tây, Trung Quốc đã uống 25 lít nước mỗi ngày để vượt qua triệu chứng khô họng...

Theo TRÙNG QUANG (Pháp luật TP HCM)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ