BS. Vũ Quốc Đạt: Người cần đeo khẩu trang là người bệnh và người có tiếp xúc với người bệnh

Ngày 01/02/2020 09:30 AM (GMT+7)

Theo bác sĩ Vũ Quốc Đạt (Giảng viên bộ môn Truyền nhiễm - Đại học Y Hà Nội) việc đeo khẩu trang cho người bệnh có ý nghĩa trong việc giảm lây nhiễm cho người, chứ không có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang của người lành có ý nghĩa bảo vệ cho người lành.

Thống kê dịch COVID-19

Số ca nhiễm
Tử vong
Nghi nhiễm
Bình phục
Việt Nam 16 0 12 15
Trung Quốc 76.921 2.441 5.365 20.659
Thế Giới 78.753 2.458 20.870

LIVENguồn: Bộ Y Tế. Cập nhật lần cuối: 09:20 23/02/2020

Hiện nay, tình hình dịch do virus corona chủng mới gây nên ngày càng tăng nhanh - lan rộng cả về số ca mắc và tử vong. Nhiều người hoang mang trước thông tin có 3 trường hợp người Việt Nam sau khi từ Vũ Hán trở về đã nhiễm bệnh.

Từ đó, người dân trên cả nước đổ xô đi mua khẩu trang y tế nhằm phòng ngừa mắc bệnh bởi tin rằng việc đeo khẩu trang chính là phương pháp phòng chống hữu hiệu.

Do nhu cầu mua tăng đột biến, các hiệu thuốc cùng các xưởng sản xuất chưa kịp cung ứng do đây là thời điểm vừa hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều nhà máy chưa hoạt động trở lại. Vì vậy giá sản phẩm này đã tăng chóng mặt, lên tới 120.000 - hơn 300.000 đồng/hộp.

bs. vu quoc dat: nguoi can deo khau trang la nguoi benh va nguoi co tiep xuc voi nguoi benh - 1

Người dân trên cả nước đổ xô đi mua khẩu trang y tế nhằm phòng ngừa mắc bệnh vì cho rằng đeo khẩu trang chính là phương pháp phòng chống hữu hiệu.

Trước thực tế giá khẩu trang y tế tăng vọt, bác sĩ Vũ Quốc Đạt – Giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội đã lên tiếng chia sẻ về việc ai là người cần đeo khẩu trang.

Nguyên văn bài viết của bác sĩ Đạt:

“Nhiều “con buôn” và KOL (người có tầm ảnh hưởng với mọi người) nói mãi về khẩu trang rồi, mình chỉ nói thế này, trong dịch 2019 - nCoV để giá khẩu trang xuống thấp tí và giá tỏi mình trồng lên tăng một tẹo.

1. Đi dạo chơi ngoài đường hay ở cộng đồng có nên đeo khẩu trang y tế không?

- Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp: Có

- Nếu bạn không có các triệu chứng hô hấp: Không

Việc đeo khẩu trang cho người bệnh có ý nghĩa trong việc giảm lây nhiễm cho người khác, chứ không có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang của người lành có ý nghĩa bảo vệ cho người lành.

Tuy nhiên, ở Việt Nam do ý thức của người bị bệnh mà dẫn tới thúc đẩy việc đeo khẩu trang của người lành. Từ đó, khẩu trang tăng giá. Mình đoán đa phần chúng ta sợ có một người nào đó chạy đến ho thẳng vào mặt mình một cái rồi bỏ chạy nên cứ đeo cho chắc.

bs. vu quoc dat: nguoi can deo khau trang la nguoi benh va nguoi co tiep xuc voi nguoi benh - 3

Bác sĩ Vũ Quốc Đạt.

2. Có nên đeo khẩu trang N95 ở nơi công cộng?

Không, vì mình đoán bạn không quá giàu.

3. Khẩu trang N95 có tốt hơn khẩu trang y tế trong phòng coronavirus?

Phụ thuộc việc bạn làm gì nhưng đừng cường điệu hóa khẩu trang y tế cũng như vùi dập N95. Dù bạn là ai, nếu chỉ tiếp xúc thông thường với người nhiễm và nghi nhiễm coronavirus thì nên dùng khẩu trang y tế là đủ và để tiết kiệm, tiện lợi.

Nếu bạn là nhân viên y tế và bạn đặt ống nội khí quản, soi phế quản, hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân, bóp bóng cho bệnh nhân, cho bệnh nhân thở máy không xâm nhập thì bạn cần đeo N95 để sống lâu hơn một chút.

Tổ chức Y tế thế giới có sẵn những lời khuyên về sử dụng khẩu trang tại cộng đồng và trong cơ sở y tế nhưng chưa thấy ai dịch ra tiếng Việt.

Tóm lại, khẩu trang dùng phải đúng chỉ định, nhất là thời buổi giá khẩu trang leo thang. Người cần đeo khẩu trang là người bệnh và người có tiếp xúc với người bệnh. Nếu chỉ đi vu vơ trong cộng đồng, không tiếp xúc với người có triệu chứng hô hấp và bạn sống trong một tập thể người người có ý thức cao (đeo khẩu trang khi bị ốm) thì bạn không cần đeo khẩu trang.

Nếu bạn không đủ giàu để mua khẩu trang thì đừng lo, bạn có thể đi chơi phố bình thường, miễn là bạn hãy đứng cách xa những người ho và hắt hơi trên 2m”.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/bs-vu-quoc-dat-nguoi-can-deo-khau-trang-la-nguoi-benh-va-ngu...

Virus corona mới có thể lây từ người sang người trong 15 phút
Cơ quan y tế bang New South Wales, Australia đã khuyến cáo rằng virus corona mới có thể chỉ mất 15 phút để truyền từ người sang người.

Theo Khai Tâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch viêm phổi do virus Corona
Tin hay đừng bỏ lỡ