2 chị em bị bỏ ngoài trời rét kèm lá thư “bố mẹ đã chết": Nghi vấn có uẩn khúc

Lê Phương. Ngày 11/01/2021 19:15 PM (GMT+7)

Hiện tại chính quyền xã Lê Lợi đang tích cực vào cuộc xác minh nhân thân hai cháu bé bị bỏ rơi trong giá rét trên địa bàn phường.

Liên quan đến trường hợp 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời giá rét trên đê sông Hồng, thuộc địa phận xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội), sáng ngày 11/1 chúng tôi đã có mặt tại địa phương này để tìm hiểu thông tin sự việc.

Tại UBND xã Lê Lợi, lãnh đạo xã cho biết xã đã đã bàn giao 2 cháu bé cho người phát hiện ra để chăm sóc, đó là một người phụ nữ tên Bích (SN 1972, sống tại địa phương). Dù được cán bộ ủy ban trực tiếp dẫn xuống nhà, nhưng qua rất nhiều cuộc điện thoại, phía gia đình người phụ nữ tên Bích mới mở cửa cho vào trong nhà tiếp cận.

Dù hai cháu bé ở trong nhà, có cán bộ công an chính quy ở xã dẫn đi nhưng phải rất lâu mới có người ra mở cửa.

Tại đây, bà Bích không có nhà, hiện 2 cháu bé đang được một người phụ nữ lớn tuổi khác trông coi. Qua thăm hỏi được biết khi mới được đưa về gia đình, có rất nhiều người đến xin nhận hai bé làm con nuôi, nhưng cứ nhìn thấy người lạ là hai bé lại hốt khoảng và lẩn tránh.

Sau 2 ngày được chăm sóc, tâm lý hai cháu bé đã tốt hơn, tối ngủ không quấy khóc và ăn tốt. Khi được hỏi (dưới sự bảo hộ của gia đình và cán bộ xã), bé Quỳnh Anh (5 tuổi) cho biết hai chị em rất nhớ mẹ, nhưng khi hỏi mẹ ở đâu, quê ở đâu thì bé không nói và chỉ nằm trong lòng người phụ nữ đang trông giữ.

Còn bé trai tên Nam (3 tuổi) dù mới được đưa về căn nhà mới để chăm sóc nhưng dương như mọi thứ đã quá quen thuộc, cháu chạy khắp nơi lấy đồ chơi, nghe lời những người trong nhà và không hề quấy khóc hay tỏ ra lạ lẫm.

Hai chị em Quỳnh Anh (áo đỏ) và Nam (áo vàng) chơi rất ngoan và cảm giác không hề xa lạ.

“Sự việc này tôi không biết gì cả, vợ tôi hiện đi làm bảo hiểm chưa về và cũng không biết bao giờ về. Có gì phải hỏi vợ tôi”, chồng bà Bích (chủ nhà) chia sẻ. 

Ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, hiện chính quyền xã đang phối hợp cùng công an, tư pháp… để giải quyết sự việc. Trong quá trình giải quyết, chính quyền giao cho bà Bích trông giữ và chăm sóc hai cháu bé. “Chúng tôi làm biên bản bàn giao đầy đủ theo quy định pháp luật, người phụ nữ này cũng có ý định xin làm giấy tờ để nhận hai cháu làm con nuôi nhưng chúng tôi chưa thể giải quyết vấn đề này”, ông Phát chia sẻ.

Đoạn đê chạy qua xã Lê Lợi nơi được cho là phát hiện ra hai cháu bé.

Theo ông Phát, hiện xã Lê Lợi đã phát thông báo lên hệ thống truyền thành của xã, nhờ các cơ quan báo chí và mạng xã hội chia sẻ thông tin với hy vọng người thân cháu bé biết tin đến nhận cháu bé về. “Sự việc liên quan đến quyền trẻ em, thậm chí là tính mạng của các cháu nên chúng tôi phải thận trọng. Khi thông báo 15 ngày không ai đến nhận, chúng tôi sẽ thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định”, ông Phát chia sẻ.

Tại trụ sở ủy ban nhân dân xã Lê Lợi, một cán bộ tư pháp được giao trực tiếp giải quyết sự việc cho biết họ đang phối hợp với các bên để xác minh nhân thân hai cháu bé và có nghi vấn nhiều vấn đề liên quan.

Theo vị cán bộ này, ban đầu khi mới đưa về UBND xã, cháu Quỳnh Anh có nói bị bác tên Tâm bỏ rơi, vì thế ngoài việc tìm quê quán, người thân thì chính quyền sẽ xác minh thêm thông tin cháu bé nói.

Ngoài ra, có một sự trùng hợp mà cán bộ tư pháp cho rằng cũng phải làm sáng tỏ, đó là cách đây khoảng 4 tháng có người (cả đàn ông và phụ nữ) cầm theo giấy chứng sinh đến ủy ban để xin làm khai sinh cho hai cháu cũng trạc tuổi 2 cháu vừa phát hiện bị bỏ rơi nhưng không đủ thủ tục cần thiết nên chính quyền không tiếp nhận. Kể từ đó đến nay không thấy những người này quay lại, rồi đúng đợt đầu năm 2021 lại phát hiện 2 bé bị bỏ rơi trên địa bàn xã.

Đối với vấn đề xin nhận làm con nuôi, vị cán bộ tư pháp cho rằng hiện các cháu đã lớn đã trải qua quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc nên vấn đề cho nhận con nuôi không đơn giản. Nếu người thân không đến nhận, chính quyền sẽ giải quyết theo thủ tục, bởi trường hợp giải quyết cho nhận con nuôi đến thời điểm nào đó bố mẹ ruột các cháu đến đòi con thì rất phức tạp.

Riêng đối với tờ giấy tìm được trong người các cháu, đó chỉ là một thông tin nhỏ, không có giá trị pháp lý để chứng minh bố mẹ các cháu đã chết. Chính quyền xã Lê Lợi đang phối hợp với 1 phường tại quận Ba Đình để xác minh thông tin vì nghi ngờ nơi ở của 2 cháu tại địa bàn phường này.

Lá thư tìm thấy trong người bé Quỳnh Anh.

Trước đó, trưa 9/1, một người phụ nữ tên Bích phát hiện 2 cháu bé trên đê sông Hồng đứng khóc lóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng.

Nội dung lá thư viết tay ghi 2 cháu nhỏ là chị em và đã mất cha mẹ, người thân không thể nuôi dưỡng được nhờ người nuôi giúp 2 cháu bé. Sau đó, chị Bích thông báo sự việc cho chính quyền xã, 2 bé được đưa đi kiểm tra sức khỏe và cho kết quả tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-chi-em-bi-bo-ngoai-troi-ret-kem-la-thu-bo-me-da-che...

Bố rời mắt vài phút, con trai 2,5 tuổi mất tích trong công viên, trắng đêm tìm kiếm chưa thấy
Kể từ tối ngày 21/8 cho đến nay, lực lượng chức năng cùng gia đình đã tổ chức nhiều phương án tìm kiếm nhưng vẫn chưa thấy bé trai 2,5 tuổi mất tích ở...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hai chị em bị bỏ rơi