20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu

Ngày 28/08/2015 14:13 PM (GMT+7)

Em bé mới 11 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên đầu khiến sinh mạng của như “ngàn cân” treo sợi tóc. Một “phép màu” đã xảy ra khi các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) phẫu thuật lấy được con dao, cứu sống cháu bé. Sau 20 ngày điều trị, sáng nay bé đã xuất viện về với gia đình.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 1

6h45 ngày 8.8, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM tiếp nhận bệnh nhi 11 ngày tuổi - cháu Dư Minh Phát con trai của vợ chồng anh Dương Minh Tiền và chị Võ Thị Hồng Duyên (quê Vĩnh Long) trong tình trạng thập tử nhất sinh. Bé Phát bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao bầu đâm xuyên não vào rạng sáng cùng ngày.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 2

Con dao dài 28cm và đâm vào thành trong hốc mắt trái và đi về hướng bên phải của mắt trái, xuyên não và một phần lưỡi dao (khoảng 11 cm) nằm trọn trong não của bé. Bé vỡ xương vùng trán, rách màng cứng, dập não.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 3

Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, hội chẩn nhiều chuyên khoa của bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh của Bệnh viện Nhân dân 115, ca phẫu thuật được thực hiện khẩn cấp.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 4

Ca mổ kết thúc thành công sau 3 giờ phẫu thuật. Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên bệnh nhi bị dao đâm xuyên đầu cũng là trường hợp đầu tiên trong cuộc đời cầm dao mổ của tôi”.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 5

Khoảnh khắc con dao được lấy ra khỏi đầu bé trai. Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: “Lưỡi dao đi sâu, gây tổn thương nhiều mô não, khả năng liệt tay và suy hô hấp, tử vong trên bàn mổ của bé rất cao. Sau khi mổ, bệnh nhi được theo dõi chặt chẽ vì có thể xảy ra hiện tượng chảy máu, vấn đề nhiễm trùng,… và bé có thể đột tử bất cứ lúc nào”.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 6

2 ngày sau phẫu thuật, bé vẫn phải thở bằng máy. Do lưỡi dao rất bẩn, nguy cơ nhiễm trùng vết thương rất dễ xảy ra và bé có thể đột tử bất cứ lúc nào. Bé được điều trị 3 loại kháng sinh để chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, sau 7 ngày, sức khỏe của bé hồi phục một cách kỳ diệu. Bé được cai thở máy, giảm xuống 2 loại khoáng sinh và dấu hiệu nhiễm trùng đã không xảy ra, chỉ số sinh tồn ổn định.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 7

9 ngày sau phẫu thuật, bé phục hồi một cách thần kỳ. Có thể bú được sữa mẹ 50-60ml, mỗi ngày 8 cữ. Bé được vắt từ sữa mẹ cho qua bình để bú.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 8

Sau 17 ngày, bé phát triển ổn định. Cười, khóc như bao đứa trẻ sơ sinh khác.

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 9

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 10

 20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 11

27.8, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM đã thông tin kết quả điều trị bệnh nhi Dương Minh Phát thành công và bé sẽ xuất viện trong ngày hôm sau.

Bác sĩ Hiếu cho biết: “Sức khỏe của bé đã ổn định, vùng não bé bị dao đâm đã lành lặn. Kết quả kiểm tra điện não đồ cho thấy não của bé bình thường. Nỗi lo sợ nhất sau mổ là nhiễm trùng vết thương, máu tụ trên não đã không xảy ra. Bé nặng 3,7kg và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Các chức năng hô hấp, tiêu hóa hoạt động bình thường”.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 12

Sáng 28.8, gia đình bé Phát làm thủ tục xuất viện cho cháu. Trong ảnh, “người mẹ thứ 2”  Phạm Thị Thanh Tâm  - Trường khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 dặn dò chị Duyên chăm sóc bé khi về nhà.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 13

Bé có khuôn mặt rất kháu khỉnh.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 14

Cháu Phát xuất viện và được xe cứu thương đưa về quê Vĩnh Long.

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 15

20 ngày vượt ải sinh tử của bé trai bị dao đâm xuyên đầu - 16

“Các sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 là những người sinh con tôi lần thứ 2. Họ là những “ông bụt” trong thời hiện đại với gia đình tôi”, chị Duyên ôm con trai vào lòng nói.

Theo Dương Thanh
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bé sơ sinh bị đâm xuyên não

Video chọn lọc

Tin tức thị trường