Những loại trái cây đặc sản của Việt Nam được săn đón, dù giá cao vẫn cháy hàng từ trong nước đến nước ngoài.
Trong khi các loại trái cây thông thường đúng vụ chỉ có giá vài chục nghìn đồng/kg và có thể mua bất cứ đâu thì 4 loại quả này có giá hàng trăm nghìn đồng vẫn không dễ mua được.
Vải thiều không hạt
Được mệnh danh là trái “ngọc", vải thiều không hạt được trồng thử nghiệm thành công tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa và vừa được bán ra thị trường vào cuối tháng 6 này. Nhanh chóng, loại quả vừa lạ vừa quen này đã tạo ra "cơn sốt" đối với các tín đồ yêu trái cây. Thậm chí, loại vải này đã được xuất bán những lô hàng đầu tiên đến Nhật Bản, Vương quốc Anh với mức giá gần cả triệu đồng/kg…
Vải không hạt vừa được bán ra thị trường vào tháng 6 năm nay và nhanh chóng tạo cơn sốt.
Với thị trường trong nước, nếu như trái vải thường có giá khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg thì vải không hạt hay còn gọi là vải ngọc có giá lên tới 280.000 - 450.000 đồng/kg (tùy bao bì, số lượng và kích thước trái vải).
Vải thiều không hạt có đặc điểm nổi trội hơn so với dòng thông thường là vỏ dày, thuận lợi cho quá trình bảo quản được lâu; thịt nhiều vì không hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng.
Chỉ không lâu sau từ ngày được bán trên thị trường, vải thiều không hạt đã rơi vào tình trạng cháy hàng. Chị Thu Hằng (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Vải truyền thống đã ăn mấy chục năm nay, vì thế, khi đọc được thông tin về loại vải ngọc được trồng thành công và thu hoạch ở Việt Nam, cả nhà ai cũng tò mò, háo hức. Tuy nhiên, đi khắp các siêu thị lớn tại Hà Nội, tôi vẫn chưa tìm được mặt hàng này”.
Dù giá thành cao nhưng vải ngọc vẫn cháy hàng.
Sau 4 năm canh tác thử nghiệm, đây là vụ đầu tiên lứa vải không hạt 1.200 cây cho thu hoạch. Với năng suất thu hoạch 60 kg quả/cây, con số này thậm chí còn hơn các cây vải 8 - 10 năm tuổi thông thường.
So với cây vải thường, loại vải không hạt cũng có yêu cầu kỹ thuật cao hơn, đặc biệt là thời kỳ ra hoa. Tuy nhiên về cơ bản, giống vải không hạt cũng thích ứng với với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng đất Thanh Hóa.
Mận Pu Nhi
Không kém cạnh gì vải ngọc, mận Pu Nhi cũng rất được nhiều người ưa thích và gọi đây là “cherry Việt Nam". Loại mận này có quả nhỏ chứ không to như mận hậu, khi chín có màu đỏ thẫm, bên ngoài phủ phấn, róc hạt, ăn giòn ngọt... Đây cũng là lý do mận Pu Nhi được dân sành ăn chuộng mua hơn. Mận này chỉ trồng ở núi Pu Nhi (Sông Mã, Sơn La), đây là vùng có địa thế núi cao, thổ nhưỡng tốt, khí hậu nóng ẩm của vùng Tây Bắc, khi chín có mùi vị đặc trưng riêng so với các vùng khác.
Mận Pu Nhi được mệnh danh là “cherry Việt Nam”.
"Giá bán loại này cao gấp 3 lần mận hậu thông thường, tức hơn 150.000 - 200.000 đồng/kg nhưng rất hút khách", chị Hạnh - chủ cửa hàng trái cây ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ. Dù giá "chát" nhưng mận đồi Pu Nhi rất hút khách. Muốn ăn những trái mận chín sớm này khách phải đặt hàng trước mới có. Thời tiết nắng nóng như hiện nay, mọi người thường có xu hướng tìm mua những thức quả giải nhiệt. Mận là quả có tính nóng nên khó bán hơn. Vậy nhưng, với mận Pu Nhi, khách đặt mua ăn rất nhiều.
Mận khi chín có màu đỏ thẫm, bên ngoài phủ phấn, ngọt và giòn.
Thời gian thu hoạch của mận này chỉ kéo dài 20 ngày và không phải lúc nào, mùa nào cũng có nên giá thường đắt và khó tìm mua so với mận hậu thường. Hơn nữa, diện tích trồng mận Pu Nhi so với mận hậu thông thường chỉ chiếm 1% (khoảng 15 ha) nên sản lượng cả vùng chỉ đạt khoảng vài tấn.
Dừa sáp
Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem… là loại dừa có quả đặc ruột. Nhìn bên ngoài, dừa sáp không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng bên trong cơm rất dày và mềm dẻo như bột quánh lại. Nước cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa.
Dừa sáp có phần thịt dày, nước sệt và có vị thơm, béo.
Đây là giống dừa đặc sản tại Trà Vinh. Với điều kiện khí hậu, đất đai đặc trưng, Trà Vinh là vùng đất duy nhất có thể trồng được giống dừa sáp này tại Việt Nam. Do vậy, giá thành của dừa sáp khá cao, có thời điểm giá lên đến hơn 200.000 đồng/kg.
Theo đánh giá của giới kinh doanh dừa sáp, nguyên nhân khiến giá sản phẩm này cao gấp 30 lần so với dừa thông thường là vì mặt hàng này khó trồng, số lượng cung ứng ra thị trường ít và không phải khu vực nào cũng trồng được. Ngoài ra, trái dừa sáp không tự lên mầm, phát triển thành cây dừa sáp giống mà nông dân phải ươm giống từ trái dừa không sáp trên cây dừa sáp. Thông thường, mỗi cây dừa sáp chỉ cho khoảng 30-40% trái là có sáp.
Không phải khu vực nào cũng có thể trồng được dừa sáp.
Dừa sáp cũng là loại quả được xuất khẩu đi nhiều nước. Tại Australia, chỉ sau thời gian ngắn thông quan, 2.000 quả dừa sáp tươi Trà Vinh xuất sang Australia đã được phân phối hết. Với giá bán lẻ 30-35 AUD/quả (khoảng 600.000 đồng), tổng giá trị lô hàng lên đến 70.000 AUD (1,2 tỷ đồng).
Vải u trứng
U trứng là một loại vải ra quả và cho thu hoạch sớm nhất, ra trước khi thu hoạch vải thiều tầm 1 tháng. Loại này thuộc giống vải lai, quả tròn to vỏ mịn nhìn quả nào quả ấy khi chín cứ lông lốc trông rất bắt mắt. U trứng thuộc họ vải nên khi ăn ngon có vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn, vỏ bên ngoài nhạt màu chứ không đỏ chót như vài thiều chính vụ. Đây là giống vải đặc biệt rất hiếm nơi trồng.
Đây là loại vải cho thu hoạch sớm nhất trong các loại vải thiều nên giá thường đắt đỏ.
Vải u trứng cho thu hoạch sớm nhất ở thủ phủ vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) nên thường có giá rất đắt. Loại mã to đẹp, vỏ sáng, trái đã ngọt có giá lên đến 160.000 đồng/kg nhưng vẫn thường cháy hàng. Với loại u trứng xấu mã hơn, có tỷ lệ quả sâu đầu giá cũng lên tới 90.000 đồng/kg.
Vải u trứng có kích thước to, ngang ngửa quả trứng gà ta.
Đây là loại vải chín sớm, phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, chỉ cần thời tiết quá lạnh hoặc không có mưa tỉ lệ đậu quả rất thấp. Nhà vườn thường ít mặn mà với loại giống vải u trứng, bởi sản lượng bấp bênh, không ổn định như các loại vải thiều khác. Thế nên, diện tích trồng vải u trứng ở tỉnh Hải Dương khá khiêm tốn. Nguồn cung khan hiếm, cộng với lý do vải chín sớm nên u trứng luôn có giá đắt đỏ.