Ai Cập tiết lộ giây cuối của hộp đen máy bay Nga

Ngày 08/11/2015 17:25 PM (GMT+7)

Hôm 7-11, Ai Cập lần đầu tiên chính thức hé lộ thông tin thu nhặt được từ hộp đen của chiếc máy bay Nga rơi tại bán đảo Sinai đúng 1 tuần trước.

Giây cuối cùng của bộ ghi âm thanh phòng lái (1 trong 2 hộp đen) ghi nhận một tiếng ồn, theo ông Ayman al-Muqaddam – người đứng đầu ủy ban điều tra vụ máy bay rơi của Ai Cập.

Ông này không mô tả cụ thể tiếng ồn nhưng lúc đó máy bay đang bay với vận tốc 323 dặm/giờ ở độ cao 30.000 feet và đang tiếp tục lên cao thêm.

Tuy vậy, ông nói chưa thể kết luận điều gì đã khiến chuyến bay 9268 của hãng Kogalymavia rơi chỉ sau 23 phút cất cánh, khiến 224 người thiệt mạng. “Chúng tôi đang nghiên cứu thêm về tiếng ồn này. Mọi giả thuyết đều được bàn tới. Chúng tôi chưa biết chính xác điều gì đã xảy ra” – ông nói.

ai cap tiet lo giay cuoi cua hop den may bay nga - 1

Du khách Nga từ TP Hurghada - Ai Cập về đến sân bay Domodedovo ở Moscow hôm 7-11. Ảnh: Reuters

Nga nhờ FBI hỗ trợ?

Đài CBS của Mỹ đưa tin các nhà chức trách Nga đã đề nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trợ giúp trong việc điều tra vụ máy bay rơi tại Ai Cập. Theo CBS, Nga cần có sự hỗ trợ của Mỹ trong việc điều tra về vật liệu nổ.

Trước đó, các nhà điều tra Pháp tham gia phân tích 2 hộp đen cho đàiFrance 2 hay máy bay rơi không phải là tai nạn. Theo họ, bộ ghi âm buồng lái đột ngột im bặt, cho thấy đã xảy ra 1 vụ nổ trong khi bộ ghi dữ liệu chuyến bay xác nhận vụ nổ không xảy ra tình cờ và đặc biệt là không có dấu hiệu trục trặc kỹ thuật.

Cả Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Thủ tướng Anh David Cameron đều nhận định giả thuyết máy bay bị cài bom có khả năng cao. Tuy nhiên, ông Muqaddam nói phía Ai Cập chưa được bất cứ bên nào cung cấp thông tin hay chứng cứ liên quan đến giả thuyết trên.

Ngoài ra, ông Muqaddam cho hay mảnh vỡ máy bay vương vãi trên một khu vực dài 13 km, cho thấy máy bay vỡ tung trên không. “Có thể là pin lithium, có thể là một vụ nổ, có thể là vấn đề kỹ thuật” – ông liệt kê. Về vấn đề này, chuyên gia hàng không Richard Quest của CNN cho hay nếu máy bay vỡ ra vì trục trặc kỹ thuật, sẽ có nhiều tiếng ồn hơn và trong thời gian dài hơn.

Trước đó cùng ngày 7-11, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry chỉ trích các nước khác không hợp tác nghiêm túc với Ai Cập để chống khủng bố. Ai Cập cũng đang kiểm tra camera an ninh đặt tại sân bay Sharm el-Sheikh, nơi máy bay Nga cất cánh, để xem có “những hoạt động bất thường trong số cảnh sát hay nhân viên ở sân bay” hay không.

Tất cả những diễn biến trên cho thấy Ai Cập dường như đã đổi thái độ sau 1 tuần phủ nhận giả thuyết máy bay Nga bị khủng bố.

Trong khi đó, 1.200 công dân Nga đã được sơ tán khỏi Ai Cập trên 10 máy bay, tính từ ngày 6-11, theo người đứng đầu Cục Du lịch liên bang Nga Oleg Safonov. Quân đội Ai Cập là phía kiểm tra hành khách trước khi họ lên máy bay.

Khoảng 80.000 du khách Nga còn ở Ai Cập lúc này, trong đó 79.000 người ở Hurghada và Sharm el-Sheikh, hai thành phố du lịch nằm ven biển Đỏ.

Theo Hải Ngọc (CNN, BBC, Reuters) (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự