Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc

Ngày 08/11/2015 09:10 AM (GMT+7)

Từ 1980 đến 2015, Trung Quốc thi hành triệt để chính sách một con. Trong khi giảm được tốc độ gia tăng dân số chóng mặt, nhiều vấn đề xã hội phát sinh từ những đứa trẻ không được đăng kí khai sinh cho tới mất cân bằng giới tính ngày càng trở nên phức tạp.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 1

 Sau năm 1955, công cuộc Đại Nhảy Vọt cần rất nhiều nhân lực nên việc Trung Quốc bùng nổ dân số là điều dễ hiểu, bất chấp lời can ngăn từ các nhà khoa học. Sau ba thập kỉ đói ăn triền miên, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sinh con thứ hai. Trong năm 1973, các “bác sĩ chân đất” bắt đầu tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 2

Năm 1978 chính sách một con đã được quy định trong Hiến pháp Trung Quốc.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 3

 Ngày 6.3.1981, Ủy ban quốc gia kế hoạch hóa gia đình được thành lập. Mọi hình thức từ tổ chức, ủy ban, văn phòng kế hoạch hóa nở rộ khắp cả nước.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 4

Các ủy ban, tiểu ban được giao quy định sinh đẻ kế hoạch rất rõ ràng. Nếu vi phạm thì các trưởng ban sẽ mất cơ hội được thăng tiến hoặc nhận lương thực. Vì thế nên chính sách được thực thi rất nghiêm chỉnh.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 5

 Bức ảnh chụp năm 1986 khi một tuyên truyền viên có mặt tại làng hướng dẫn người dân về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 6

Mỗi nơi nghĩ ra một cách để tuyên truyền chính sách một con. Trong hình là bức ảnh năm 1983 chụp ở Urumqi dùng văn nghệ để quảng bá cho chính sách này.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 7

Trung tâm giáo dục kế hoạch hóa gia đình Thành Đô sản xuất rất nhiều chương trình TV và phim cho dân làng xem để cổ động, tuyên truyền chính sách.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 8

Mỗi địa phương có trách nhiệm thực thi các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra tiến độ và xác định mức độ hoàn thành của dự án.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 9

Bất kì ai, ở ngành nghề nào cũng có thể trở thành những tuyên truyền viên. Trong ảnh  chụp năm 1989 là hình ảnh người lính đưa tờ rơi cho ngư dân và gia đình anh này ở tỉnh Giang Tây.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 10

 Những người tham gia buôn bán, thương mại cũng được trưng dụng vào đội ngũ tuyên truyền viên.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 11

 Dù bước vào thời kì Cải cách và mở cửa, tuy nhiên chính sách một con vẫn được thực hiện rất tốt. Bức ảnh năm 1991 này cho thấy một bác sĩ đang cung cấp thuốc tránh thai cho các phụ nữ trẻ tại tỉnh Liêu Ninh.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 12

Công tác kế hoạch hóa được tuyên truyền trước khi các cặp đôi lấy nhau. Bức ảnh năm 1983 là hình ảnh các bác sĩ tư vấn cho hai bạn trẻ.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 13

Đôi lúc công việc tuyên truyền là rất khó khăn vì địa lý ngăn cách. Trong ảnh là một nhóm tuyên truyền viên ở Chiết Giang đang đi về các miền quê để tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 14

Trong vòng 35 năm qua, khái niệm như vòng tránh thai hay phá thai đã trở nên quá thân thuộc với người dân Trung Quốc. Bức ảnh chụp năm 1992 này cho thấy các bác sĩ ở Ninh Hạ đang chuẩn bị tiêm thuốc cho một bệnh nhân.

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc - 15

Bức ảnh chụp năm 1996 ở Quý Châu và một câu khẩu hiếu được sơn trên tường. Dòng chữ đó có nghĩa là “Sinh con đầu lòng đặt vòng tránh thai – sinh con thứ hai mau đi thắt ống – đẻ quá quy định phá thai và phạt”.

Theo Quang Minh – SH (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự