Bác sĩ Hoàng Công Lương lĩnh 42 tháng tù giam

Ngày 30/01/2019 18:41 PM (GMT+7)

Không tuyên trả hồ sơ như phiên xử sơ thẩm lần 1, lần thứ hai đưa vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình ra xét xử, HĐXX tuyên bố bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội vô ý làm chết người và tuyên phạt vị bác sĩ này mức án 42 tháng tù.

Chiều nay (30/1), sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, HĐXX của TAND TP.Hòa Bình đã ra tuyên án vụ Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

bac si hoang cong luong linh 42 thang tu giam - 1

Bị cáo Hoàng Công Lương

7 bị cáo gồm Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990), viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn cùng nguyên hai lãnh đạo BVĐK tỉnh Hòa Bình là Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã có mặt tại phòng xử án để nghe tòa tuyên án.

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, HĐXX cho rằng bị cáo Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, bị can là bác sỹ duy nhất trong 3 bác sỹ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Chính y lệnh lọc máu chạy thận của bác sĩ Hoàng Công Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của bác sỹ Linh, bác sỹ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân.

Do vậy, bác sĩ Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO” phải có xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm bảo đảm chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng bác sĩ Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhân y lệnh điều trị của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và bác sỹ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

Tòa cấp sơ thẩm nhận định: Hành vi của bị cáo Lương là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được tầm quan trọng của nước dùng chạy thận cho bệnh nhân nhưng do làm việc cẩu thả, dựa vào kinh nghiệm bản thân đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Do vậy, VKS truy tố bị cáo phạm tội Vô ý làm chết người là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Về tình tiết giảm nhẹ, sau khi xảy ra sự cố, bị cáo đã tích cực tham gia cấp cứu bệnh nhân, là người dân tộc thiểu số,… nên HĐXX có cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương 42 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

bac si hoang cong luong linh 42 thang tu giam - 2

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc.

Cùng bị đưa ra xét xử về tội danh này, căn cứ vào quá trình xét xử công khai cùng các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX xét thấy có đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Bùi Mạnh Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên lọc máu, BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sụ xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người tử vong khi chạy thận ngày 29/5/2017.

HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước, nhưng lại chủ quan, dựa trên kinh nghiệm bản thân đã không kiểm tra, dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do vậy, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận bị cáo Quốc phạm tội Vô ý làm chết người.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Quốc thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải, gia đình có con nhỏ; bị cáo cũng tích cực khắc phục hậu quả, có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, nên có cơ sở giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Vì các lẽ trên, tòa cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Quốc 54 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cấp sơ thẩm nhận định, các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn, là người trực tiếp gây ra thiệt hại trong vụ án. Tuy nhiên, bị cáo Lương và Sơn là nhân viên BVĐK tỉnh Hòa Bình, do vậy theo quy định của pháp luật, yêu cầu BVKĐ tỉnh Hòa Bình và công ty Thiên Sơn phải liên đới bồi thường trách nhiệm cho gia đình các nạn nhân. Cụ thể BVĐK chịu 70%, Thiên Sơn chịu 30% nghĩa vụ bồi thường.

BS Hoàng Công Lương và cái cúi đầu trước ngày ra toà sau sự cố chạy thận ở Hoà Bình
Trước ngày ra toà, BS Hoàng Công Lương cùng đồng nghiệp cúi đầu trước vong linh những người đã mất trong sự cố chạy thận ở Hoà Bình.

Theo Tư Viễn (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hòa Bình
Tin hay đừng bỏ lỡ