Bé 4 tuổi chống gậy xem tòa xử kẻ giết cha mình

Ngày 28/09/2014 23:13 PM (GMT+7)

Bé trai mới 4 tuổi vẫn phải giữ đúng tục lệ, quấn khăn tang, chống gậy tre đến tòa nghe xét xử những kẻ đã giết cha mình.

Tại sân tòa án TP. Hà Nội sáng nay (28/9), nhiều người hướng ánh mắt tò mò trước hình ảnh một bé trai quấn khăn tang trên đầu, chống cây gậy tre. Cháu bé Nguyễn Văn Thái (4 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đến tòa tham dự phiên xét xử đối với những người đã gây nên cái chết của bố mình.

Vụ án mạng mà bố cháu là nạn nhân xảy ra cách đây 9 tháng. Hôm nay, cháu Thái đi cùng mẹ, bà và người thân mang di ảnh bố đến tòa từ sáng sớm.

Bé 4 tuổi chống gậy xem tòa xử kẻ giết cha mình - 1

Cậu bé 4 tuổi chống gậy đến dự phiên tòa

Người thân của cháu Thái nói rằng, hôm nay cháu chống gậy tre đến tòa cho đúng tục lệ làng quê. Cháu Thái là con trai trưởng, phải chống gậy đến tòa. Tục lệ người Việt là thế. Cha mẹ chết, con trai trưởng phải chống gậy. Cha gậy tre, mẹ gậy vông.

Ở tuổi cháu, chắc cũng ít ai hiểu được vì sao con trưởng phải chống gậy, và vì sao cha gậy tre, mẹ gậy vông. Cháu chỉ biết đơn giản một điều: Bố cháu đã chết. Người lớn nói cháu làm gì, cháu chỉ biết làm theo như vậy.

Khuôn mặt ngơ ngác như chim lạc đàn của cháu khiến ít người dám nhìn lâu. Hôm nay đến chốn công đường, cháu càng tỏ ra sợ hãi, cứ nép vào lòng bà. Thấy có người lại gần, Thái lại khóc đòi bà bế.

Cháu Thái vẫn chưa có được nhận thức đầy đủ về người cha trong gia đình. Nhưng cháu không đòi mẹ đang ngồi bên cạnh. Chị Nguyễn Thị Nhài (mẹ cháu) đã khóc hết nước mắt. Dường như cháu hiểu nỗi đau mà mẹ đang phải gánh chịu. 28 tuổi, chị Nhài đã góa chồng.

Anh Nguyễn Văn Trực (bố cháu Thái ) bị người ta đánh chết khi đến đón vợ tan giờ làm. Đó là một buổi tối gần cuối năm, anh Trực đến đón chị Nhài sau giờ làm ca ở Công ty Doojung (KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ).

Bé 4 tuổi chống gậy xem tòa xử kẻ giết cha mình - 2

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, chị Nguyễn Thị Nhài (vợ anh, là tổ trưởng) có chút mâu thuẫn với nhân viên tên Hiền. Nữ nhân viên này liền gọi điện nhờ Nguyễn Văn Quý (24 tuổi, ở xã Phú Nghĩa) giàn xếp.

Quý gọi điện hẹn chị Nhài ra cổng nói chuyện rồi chửi chị Nhài đúng lúc anh Trực đến đón vợ. Anh Trực và Quý đã lao vào đánh nhau. Do anh Trực có bạn nên Quý thua và xin lỗi chị Nhài.

Tuy nhiên, một lúc sau, Quý kéo theo một nhóm đồng bọn kéo đến đuổi đánh anh Trực. Chị Nhài vội gọi cho Nguyễn Văn Chiến đến giúp chồng mình nhưng cũng bị nhóm đối tượng đánh nhập viện. Anh Trực tử vong do đa chấn thương.

Sáng nay, 7 bị cáo bước ra vành móng ngựa bị xét xử về tội giết người. Có 2 đối tượng khác liên quan bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng.

Sau 1 ngày xét xử, tòa đã tuyên cả 2 bị cáo Đỗ Văn Quý và Hoàng Đình Trường đều bị án chung thân, 2 bị cáo Đỗ Quang Hân và Hoàng Văn Cần nhận mỗi người 20 năm tù, Hoàng Đình Khánh và Hoàng Đình Toàn nhận mỗi người 18 năm tù. Các bị cáo khác nhận mức án giảm dần.

Các bị cáo trong phiên tòa này đều sống cùng xã Phú Nghĩa. Trong đó, bị cáo Khánh và Toàn còn là anh em ruột.

Theo Lệ Vân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự