Bé gái bị mẹ tưới xăng đốt nhiễm trùng huyết nặng

Ngày 31/08/2015 14:51 PM (GMT+7)

Thông tin trên được Ths-BS Đặng Thị Thanh Thúy, Phó Trưởng khoa Phỏng – Tạo hình, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết vào sáng 31-8.

Theo BS Thúy, hiện tại mặc dù bệnh nhi Nguyễn Thị Kim Linh (12 tuổi, bị mẹ ruột tưới xăng đốt ở Bình Thuận) vừa vừa thoát khỏi sự sốc bỏng nhưng điều lo ngại nhất là bé bị nhiễm trùng huyết nặng, sốt liên tục và phải dùng kháng sinh mạnh. 

Giai đoạn sốc nhiễm trùng sẽ kéo dài đến khi da bé lành, nếu bé sốc nhiễm trùng nặng sẽ chuyển bé sang hồi sức. Hiện bé lúc mê, lúc tỉnh, khi tỉnh thì than đau rát. Nhân viên tâm lý của BV Nhi đồng 1 đã tiếp xúc với bé nhưng bé từ chối trả lời khi nói về mẹ. 

be gai bi me tuoi xang dot nhiem trung huyet nang - 1 

Vấn đề điều trị cho bé Linh đang được tính bằng tháng, bằng năm. Ảnh: TÙNG SƠN

Mỗi ngày, tiền thuốc điều trị của bé là 3,5-4 triệu đồng. Bênh cạnh đó, bé còn được chăm sóc dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch và đường ăn tự nhiên nhằm tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên bé hay ói có thể do tâm lý. 

Tính đến thời điểm hiện tại, bé bị bỏng toàn thân 38%, trong đó diện tích bị bỏng sau chiếm 20%, tập trung chủ yếu ở hai tay, đặc biệt rất nặng ở bàn tay phải. 

Theo BS Thúy, đối với bệnh nhi phỏng này thì sẽ để lại di chứng sẹo và tâm lý. Di chứng tâm lý thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Còn di chứng sẹo sẽ gây lồi ở vùng tay, mặt và co kéo ở vùng khớp. 

“BV đang áp dụng vật lý trị liệu đặc biệt cho bé, ngoài massage mặt thì bé còn được dùng một miếng mặt nạ để đắp lên mặt hạn chế sự co kéo khu vực mặt bị phỏng. Đối với bàn tay bị bỏng và đang hoại tử từ từ, trong tuần này BV sẽ tiến hành cắt lọc, hoại tử đến đâu cắt đến đó, nếu hoạt tử đến xương thì tháo khớp. Chưa biết có giữ được bàn tay cho bé hay không”, BS Thúy cho biết thêm.

 Ngoài ra, hướng sắp tới là tiến hành cắt lọc và ghép da cho bé, thời gian tính bằng tháng. Chi phí cắt lọc, ghép da tùy thuộc vào diện tích bỏng và diện tích ghép da…

Theo Duy Tính (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Bạo hành gia đình