Bé trai bị thắt cổ ngừng thở vì trò nghịch dại của bạn

Ngày 02/12/2014 18:22 PM (GMT+7)

N.V H. 7 tuổi ở Hà Nội bị dây rèm cửa thít chặt cổ, ngừng thở, ngừng tim rất may nhân viên y tế cấp cứu kịp thời nên cháu H. được cứu sống.

Trao đổi với phóng viên, Ths.Bs Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu & Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong giờ ra chơi ngày 27/11, học sinh lớp 2 trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đã dùng dây rèm cửa quấn ngang cổ H., trong khi cháu đang đứng trên ghế.  Khi ghế đổ,  H. bị dây rèm cửa thít chặt cổ và treo lơ lửng trên cửa sổ.

Bé trai bị thắt cổ ngừng thở vì trò nghịch dại của bạn - 1

Vết thương trên cổ cháu H. do dây rèm cửa thít.

Thấy cháu H. giãy giụa, tím tái, học sinh trong lớp vội gọi bảo vệ và nhân viên y tế của trường đến đưa cháu xuống.

Tại hiện trường, kiểm tra thấy cháu H. bị ngừng thở, ngừng tim do ngạt thở, nhân viên y tế đã thổi ngạt và ép tim.  Sau 2 phút cấp cứu, cháu H đã khóc to, tự thở được và tim đập trở lại. Lập tức, cháu được thở ôxy và đưa đến Bệnh viện E Trung ương.

Tại Bệnh viện E, cháu H. tiếp tục được thở oxy, truyền dịch và chuyển sang Khoa Cấp cứu & Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu và theo dõi tiếp.

Tại đây, bệnh nhi tiếp tục được thở ôxy. Sau 2 giờ cháu H. đã tỉnh táo và nhận biết mọi người trong gia đình. 4 giờ sau khi bị ngừng thở, cháu tỉnh táo hoàn toàn, chơi đùa với bạn bè. Hiện cháu H. đã ra viện và không để lại biến chứng.

Bác sĩ Vinh cho biết, trường hợp của cháu H. là tai nạn trong trường học rất hy hữu nhưng vô cùng nguy hiểm. Với trường hợp này, không kịp cấp cứu kịp thời chắc chắn sẽ tử vong.

“Rất may tai nạn đã được phát hiện sớm, nhân viên y tế đã cấp cứu thổi ngạt và ép tim kịp thời và đúng kỹ thuật, cứu sống cháu bé”, bác sĩ Vinh nhấn mạnh.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo, trường học nên giám sát học sinh để kịp thời phát hiện những trò chơi nguy hiểm.

Ngoài ra, tất cả nhân viên y tế và giáo viên ở các trường học cần được đào tạo kỹ thuật cấp cứu cơ bản và các kỹ năng sơ cứu khác để có thể cấp cứu kịp thời và hiệu quả cho học sinh khi xảy ra tai nạn.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự