Bí ẩn căn bệnh đột ngột giết chết 12 người sau đám tang

Ngày 09/05/2017 13:09 PM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế trên toàn cầu đang cố gắng xác định căn bệnh bí hiểm bùng phát ở Liberia khiến 12 người nước này đột ngột tử vong sau đám tang.

Ngày 25/4, Bộ Y tế Liberia đã thông báo về một chùm ca tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân tại tỉnh Sinoe. Sự kiện này bắt đầu ngày 23/4 khi một trẻ 11 tuổi nhập viện với biểu hiện tiêu chảy, nôn và rối loạn tâm thần sau khi dự đám tang. Trẻ tử vong một giờ sau khi nhập viện.

Đến ngày 4/5, tại Liberia đã ghi nhận 12 tử vong trong số 28 trường hợp mắc (tỷ lệ tử vong là 43%). Trong đó, 26 trường hợp (gồm 10 trường hợp tử vong) được báo cáo từ tỉnh Sinoe đã tham dự đám tang. Hai trường hợp tử vong khác ở thủ đô Monrovia thuộc tỉnh Montserrado.

Trường hợp đầu tiên ở Monrovia đã tham dự tang lễ tại tỉnh Sinoe và có biểu hiện sốt, nhức đầu, nôn ngày 27/4 và tử vong tại một bệnh viện ở Monrovia. Ngày 29/4, bạn gái của người này không tham dự tang lễ cũng mắc bệnh và qua đời cùng ngày.

Bí ẩn căn bệnh đột ngột giết chết 12 người sau đám tang - 1

Phun diệt khuẩn tại Libera 

Các bệnh nhân từ Sinoe đang được quản lý tại bệnh viện địa phương. Những người tham gia chôn cất, tiếp xúc gần với người tử vong cũng đang được theo dõi chặt chẽ.

Cho đến nay, 21 mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm là âm tính với vi rút Ebola và sốt Lassa. Các mẫu bệnh phẩm của từng trường hợp (mẫu máu, nước tiểu, trực tràng,…) và môi trường, bao gồm cả mẫu thực phẩm đang được phân tích.

Chính phủ Liberia đã yêu cầu WHO, US CDC và MSF hỗ trợ việc xét nghiệm độc tính ở nước ngoài. Các mẫu bệnh phẩm sẽ gửi đến các phòng thí nghiệm khác để xét nghiệm bổ sung. Sự tham gia của cộng đồng đang được củng cố với sự hỗ trợ của UNICEF, thông qua hiểu biết của người dân, huy động các nhà lãnh đạo địa phương và sự tham gia của thành viên cộng đồng. Các biện pháp phòng, chống nhiễm khuẩn đang được thực hiện, chủ yếu là vệ sinh bàn tay, các khu vực xét nghiệm nước và chôn cất an toàn.

Đánh giá nguy cơ của WHO

Trong giai đoạn này, nguy cơ lây lan của sự kiện là rất thấp. Sự kiện này tập trung ở nhóm người đã tham dự tang lễ. Một nghiên cứu bệnh chứng để xác định khả năng phơi nhiễm liên quan đến sự kiện cũng đang được tiến hành.

WHO khuyến cáo nên theo dõi chặt chẽ các ca bệnh và những người đã tham dự đám tang cũng như tăng cường biện pháp vệ sinh và an toàn thực phẩm tại khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, WHO tiếp tục hỗ trợ điều tra dịch tễ và xét nghiệm để xác định tác nhân của chùm ca bệnh để hướng dẫn các biện pháp kiểm soát.

Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với WHO theo dõi chặt chẽ diễn biến sự kiện y tế công cộng này tại Liberia và kịp thời thông báo cho người dân.

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ