Biển Đông ngày 14/5: Tàu TQ xua đuổi tàu cá VN

Ngày 14/05/2014 18:07 PM (GMT+7)

Suốt buổi sáng nay (14/5), các tàu cá vỏ sắt của TQ thường xuyên theo sát, ngăn cản, xua đuổi việc đánh bắt hải sản của các tàu cá Việt Nam.

Chiều nay (14/5), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam có thông báo về diễn biến ngày thứ 12 tình hình Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam,

Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, suốt buổi sáng nay, các tàu cá vỏ sắt của TQ thường xuyên theo sát, ngăn cản, xua đuổi việc đánh bắt hải sản của các tàu cá Việt Nam ở khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 7-10 hải lý.

Lực lượng của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải dương 981 cơ bản vẫn chia làm các tuyến bảo vệ như hôm qua. Tuy nhiên, số lượng tàu cá vỏ sắt Trung Quốc (lượng giãn nước 100 – 150 tấn) tăng từ 15 chiếc lên 40 chiếc.

Khoảng 8h55 –  9h5, máy bay tuần thám (số hiệu 8321) của Trung Quốc đã bay 2 vòng trên đội hình biên đội tàu CSB 8003 và tàu CSB 4033 của Việt Nam với độ cao khoảng 300-350 mét.

Khi các tàu CSB Việt Nam tổ chức tiếp cận thì phía TQ đồng loạt sử dụng lực lượng ngăn cản, sẵn sàng đâm va các tàu của ta.

bien dong ngay 14/5: tau tq xua duoi tau ca vn - 1

Trung Quốc huy động rất nhiều tàu lớn với chiến thuật dàn hàng ngang để bảo vệ việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam)

Đến 14h50 cùng ngày, số lượng các tàu quân sự TQ tại thực địa gồm 2 hộ vệ tên lửa, 2 tàu vận tải đổ bộ 998, 999. Tàu vận tải đổ bộ có lượng giãn nước 17 nghìn tấn được  trang bị 1 bệ/8 ống phóng tên lửa đối không, 1 bệ pháo 76mm, 2 bệ/4 khẩu pháo 30mm.

Trong khi đó, các tàu của Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn liên tục cơ động tiếp cận từ phía Tây - Tây Bắc giàn khoan để lên tiếng tuyên bố, khẳng định chủ quyền, yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển Việt Nam.

Khi tiếp cận cách giàn khoan 6 - 7 hải lý, các tàu của ta đã bị tàu Hải cảnh Trung Quốc bám sát, ngăn cản, chủ động đâm va. Tàu Hải cảnh 46102 chủ động đâm thẳng chính diện vào mạn phải tàu CSB 2016. Tàu CSB 2016 chủ động dừng và lùi máy kịp thời, nên tàu Hải cảnh của Trung Quốc đã lao qua trước mũi tàu của ta khoảng cách 5m. Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của ta cơ động, vòng tránh kịp thời, đảm bảo an toàn.

Cảnh sát Biển Việt Nam cho hay, các tàu cá Việt Nam đánh bắt hải sản ở khu vực giàn khoan thường xuyên bị các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc ngăn cản, xua đuổi, nhưng các tàu cá Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ. Đồng thời, các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam thường xuyên bám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các tàu cá của ta.

Xem thêm tin bài Vụ Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

Chuyên gia bóc trần toan tính của TQ ở Biển Đông

Vụ giàn khoan: “TQ đang thất thế ở Biển Đông”

Tường thuật từ Hoàng Sa: Ngư dân sát cánh cùng cảnh sát biển

Vụ giàn khoan: Cộng đồng quốc tế sẽ có đáp trả

Tàu TQ tiếp tục đâm vào tàu Cảnh sát biển VN

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ