BS vứt xác bệnh nhân: Bộ trưởng Tiến nói gì?

Ngày 26/10/2013 16:49 PM (GMT+7)

Trả lời phóng viên về vụ Bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường vứt xác bệnh nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bà trải qua các cung bậc cảm xúc từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có văn bản trả lời báo chí về vụ việc bác sỹ Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường (Hà Nội) vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang gây chấn động dư luận những ngày qua.

Bộ trưởng suy nghĩ gì về hành động phi tang xác nạn nhân của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường?

Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân – người là khách hàng của Trung tâm Thẩm mỹ viện Cát Tường, xuống sông Hồng.

Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn.

Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hepocrat, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật- hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân.

BS vứt xác bệnh nhân: Bộ trưởng Tiến nói gì? - 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người. Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ.

Chúng tôi hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.

Vậy, để xảy ra sự việc đau xót nay, trách nhiệm thuộc về ai, thưa Bộ trưởng?

Trước hết là trách nhiệm của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân Bác sỹ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp.

Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Quan điểm chỉ đạo của ngành y tế xử lý vụ việc này như thế nào, thưa bà?

Đối với bất kỳ sai phạm nào xảy ra, ngành y tế luôn giữ quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không bao che, nhưng cần khách quan, và đúng trình tự pháp luật.

Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ Y tế đã tiến hành một loạt các hoạt động, như gửi văn bản đến các cơ quan liên quan làm rõ, xử lý nghiêm sự việc.

Hiện nay Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên.  Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.

Bộ cũng yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và chính quyền địa phương thăm hỏi và chia buồn với gia đình nạn nhân.

Nhiều Đại biểu nói Bộ Y tế nên xin lỗi, Đại biểu QH Dương Trung Quốc nói “xin lỗi để mà làm gì khi mà xin lỗi lại tiếp tục xảy ra những vụ đau lòng như thế”. Bà nghĩ gì về những câu nói của Đại biểu Quốc?

Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức triển khai hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh chữa bệnh, đặc biệt là Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng thời Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra giám sát các hoạt động quản lý ngành, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát hành nghề y tư nhân, trong đó có cả thẩm mỹ, trên địa bàn...

Bà có khuyến cáo gì đối với những người có nhu cầu đến thẩm mỹ viện để chỉnh sửa nhan sắc?

Làm đẹp hay chỉnh sửa nhan sắc là nhu cầu chính đáng của mọi người. Nhưng những người có nhu cầu này trước khi thực hiện cũng nên có hiểu biết, kiến thức về vấn đề này, đặc biệt cần tìm hiểu kỹ về nơi mình định thực hiện tu chỉnh nhan sắc...

Người có nhu cầu cần đến các bệnh viện có đủ điều kiện và được cấp phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, và nên chọn những bác sỹ có chuyên môn về lĩnh vực này....

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi mong muốn có được sự đồng thuận của toàn xã hội, đặc biệt là các phương tiện truyền thông đại chúng cùng lên án những hành động thiếu đạo đức nghề nghiệp không riêng gì ở ngành y mà cả đạo đức con người nói chung.

Chúng ta không bao che, nhưng cũng không nên quên rằng còn rất nhiều gương người tốt, việc tốt trong ngành y tế, còn rất nhiều những bác sỹ, nhân viên y tế tận tâm, tận lực với người bệnh, họ mới chính là hình ảnh thật của đội ngũ bác sỹ, thầy thuốc cách mạng Việt Nam.

Tôi cũng mong nhận được sự chia sẻ của người dân đối với những khó khăn, vất vả của ngành y tế. Dù ở đâu đó vẫn còn có người dân than phiền về thái độ của một số y bác sĩ, nhưng Ngành Y tế sẽ nỗ lực, cố gắng nỗ lực hết sức trong thời gian tới để tìm ra giải pháp hiệu quả khắc phục những tồn tại vừa qua.

Theo Diệu Thu (ghi)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thẩm mỹ viện Cát Tường