Bùng phát dịch Ebola, 729 người tử vong ở Tây Phi

Ngày 03/08/2014 07:42 AM (GMT+7)

Đã có đến 729 người chết tại tây Phi do virus Ebola. Các quốc gia ở khu vực này đã phải đóng cửa biên giới, thậm chí đóng cửa cả bệnh viện.

Đợt dịch Ebola hiện tại được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay với mức lây lan lớn và gây nguy cơ xuyên quốc gia. Đợt dịch đã khiến hơn 1.300 người ở 3 quốc gia Tây phi Guinea, Liberia và Sierra Leone nhiễm virus Ebola và 729 người trong số này đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu bùng phát vào tháng 2-2014.

Chỉ trong 4 ngày, từ ngày 24/7 dến 27/7, đã có thêm 57 người chết  ở Guinea, Liberia, Nigeria và Leone Sierra được báo về. Cùng lúc WHO cũng cho hay chính phủ Nigeria đã nhận diện được 59 người đã từng tiếp xúc với 1 công dân Hoa Kỳ đã qua đời ở Lagos.

Trong khi đó, Liberia đã đưa ra hàng loạt các biện pháp, bao gồm việc đóng cửa tất cả các trường học và kiểm dịch ở các cộng đồng đã bị ảnh hưởng.

Một nạn nhân của Ebola được đem đi chôn cất ở Foya - Liberia

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan khẳng định: "Quy mô và mối đe dọa của dịch Ebola đòi hỏi WHO cùng với Guinea, Liberia và Sierra Leone phải có phản ứng ở cấp độ mới và tăng cường các nguồn lực phòng chống bệnh".

Dịch Ebola bắt đầu bùng phát ở Guinea hồi tháng 2/2014, sau đó lan sang Liberia, Sierra Leone và Nigeria nhưng Sierra Leone lại là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất với khoảng 525 trường hợp nhiễm bệnh.

Ngày 31/7, Tổng thống Sierra Leone, ông Ernest Bai Koroma, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi dịch sốt Ebola lan rộng đang đe dọa đời sống người dân, đồng thời thông báo một loạt các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế tình trạng lây lan của loại virus này.

Đầu tuần này, Sierra Leone gặp phải một cú sốc mạnh, khi Bác sĩ Sheik Umar Khan, người đứng đầu cuộc chiến chống Ebola của Sierra Leone, qua đời vì bệnh này.  “Đây là mất mát không thể bù đắp cho Sierra Leone bởi ông là chuyên gia duy nhất của đất nước về các chứng sốt xuất huyết do virút”, một lãnh đạo y tế nước này cho biết.

Hình ảnh virus Ebola qua kính hiển vi.

Một số người đứng ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Ebola nói rằng dịch bệnh này thường để lại những vết thương tâm lý cho nhân viên y tế.

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng của Ebola bao gồm sốt cao, đau cơ, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí là suy nội tạng và chảy máu không thể cầm. Ebola thường giết chết 90% những người bị nhiễm, nhưng tỷ lệ tử vong trong đợt dịch này giảm xuống còn khoảng 60% nhờ điều trị sớm.

Ebola tên chính thức là sốt xuất huyết Ebola, một căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ  do vi rút Ebola gây nên. Nó đã được xác nhận tại châu Phi vào năm 1976. Những cơn dịch đã xảy ra tại các nước châu Phi, bao gồm CHDC Congo, Gabon, Sudan, Bờ Biển Ngà, Uganda và CH Congo. 

Ebola lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc với các dịch tiết của người hoặc động vật nhiễm virus. Thời gian ủ bệnh kéo dài khoảng từ 2 đến 21 ngày.

Video: Ebola đang hoành hành mạnh tại 3 nước Tây Phi (Nguồn VTV)

Theo Hà Anh (ACB News) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Dịch Ebola
Tin hay đừng bỏ lỡ