Từ hải sản bình dân đến các loại hải sản nhập khẩu, hạng sang đang được bán với giá vô cùng hấp dẫn, giảm từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/kg thế nhưng vẫn vắng khách mua.
Thời gian gần đây, khắp các tỉnh, thành phố đang thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các nhà hàng, quán ăn của hầu hết các địa phương phải tạm thời đóng cửa đã khiến giá của các loại hải sản ngày càng xuống thấp.
Bán hải sản hơn 5 năm nay tại Hà Nội, chị Thùy Linh, trú tại Long Biên cho biết, các loại hải sản đều đang giảm giá từ 20-50.000 đồng/kg. Trong đó, giảm mạnh nhất là cua biển.
Cua biển đang là loại hải sản giảm giá nhiều nhất.
Hiện tại giá loại cua thịt 3 con/kg chị chỉ bán với giá 320.000 đồng/kg, size 4 con chỉ 250.000 đồng/kg, cua gạch size 4 con chỉ 390.000 đồng/kg, giảm mỗi loại từ 70-100.000 đồng/kg.
Ngoài ra, ốc hương size 90-100 con/kg hiện tại chỉ còn 270.000 đồng/kg, trong khi trước đây phải trên 350.000 đồng/kg; tôm sú size 10 con/kg trước đây là 500.000 đồng/kg thì hiện tại chỉ 400.000 đồng/kg…
Giá rẻ nhưng chị Linh cho biết, lượng hàng bán ra chỉ nhỏ giọt mỗi ngày vài kg thay vì cả tạ hàng như trước kia. Khách hàng đặt mua chủ yếu là khách quen, sinh sống cùng quận.
“Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, việc tìm ship cũng khó khăn hơn, họ chỉ nhận ship trong nội quận nên có khách đặt cũng không giao được. Vì vậy, lượng hàng bán ra sụt giảm rõ rệt”, chị Linh nói.
Cua Cà Mau được bán với giá chỉ từ 49.000 đồng/con, tùy loại.
Chị Thanh Hằng, chủ cửa hàng hải sản tại Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, hiện tại, giá các loại mặt hàng hải sản đều giảm từ 10-15% nhưng sức mua chỉ bằng 1/3 so với trước đây.
Cụ thể, bào ngư đang được chị bán với giá 30.000 đồng/con, cua Cà Mau size 4 con/kg có giá 49.000/con, tôm hùm sống đang bơi size 3-4 con/kg chỉ từ 220.000 đồng/con, tôm hùm Alaska chỉ từ 349.000 đồng/con đang bơi…
Đặc biệt, loại tôm hùm Alaska size 500gr/con được bán với giá 349.000 đồng/con.
Theo chị Hằng, thực tế giá mua tận gốc đều giảm từ 10-30% nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn rất nhiều, cước vận tải tăng lên gấp 2-3 lần so với trước đây, thời gian vận chuyển, kiểm dịch cũng lâu hơn nên tỷ lệ rủi ro cao. Vì vậy, khi hải sản đến tay người tiêu dùng thì giá các loại giảm khoảng 50.000 đồng/kg.
“Giá giảm nhưng sức mua chỉ bằng 1/3 so với trước bởi vì mặc dù là hàng thiết yếu, được phép mở cửa bán hàng nhưng người dân đều coi đây là sản phẩm xa xỉ. Trong khi đó, dịch bệnh phức tạp nên nhiều gia đình thắt chặt chi tiêu hơn, các buổi hội hè, liên hoan, tiệc tùng cũng không được tổ chức nên lượng mua giảm hẳn”, chị Hằng nói..
Về mặt hàng tôm hùm Alaska, chị Hằng cho biết, thông thường giá loại tôm này luôn ở mức 1,2-1,3 triệu đồng/kg đối với loại từ 1kg/con trở lên. Tuy nhiên, thời gian này chị nhập thêm loại 2 con/kg để bán với giá 349.000 đồng/con.
Giá rẻ, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng hơn nhưng sức mua vẫn chậm. Chưa kể, nhiều khi có người mua nhưng quy định chỉ có thể ship hàng trong nội quận, không thể chuyển hàng cho các quận lân cận và cho khách ngoại tỉnh nên đành “bó tay”.
Ốc hương size 90-100 con/kg chỉ còn 270.000 đồng/kg.
“Mỗi tháng, riêng tiền thuê mặt bằng của tôi hết 25 triệu, tiền thuê nhân viên khoảng 45 triệu đồng, chưa kể tiền điện, nước, ăn uống. Dịch thế này nhân viên không thể về quê, dù ế ẩm nhưng tôi vẫn mở cửa hàng để duy trì. Chỉ mong nhanh hết dịch chứ cứ thế này thì tôi cũng không biết sẽ cầm cự được bao lâu”, chị Hằng chia sẻ.