Cặp sinh non 'siêu tý hon' 24 tuần thoát chết thần kỳ

Ngày 10/03/2015 16:42 PM (GMT+7)

Cặp song sinh, bé trai nặng 6 lạng và bé gái nặng 5 lạng đã thoát chết thần kỳ dù chào đời khi mẹ mới mang thai được 24 tuần.

Điều đáng lưu ý đây là cặp sinh non được thụ tinh trong ống nghiệm, đã được nuôi dưỡng thành công tại BV Phụ sản Trung ương.

Sáng ngày 10/3, người mẹ trẻ Hồ Thị Hải Yến, sinh năm 1986, quê ở Thái Bình không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc bên hai con. Chị Yến chia sẻ, đây là lần mang thai thứ 2 của chị. Cách đây 7 năm, chị sinh con đầu lòng bằng phương pháp thụ tinh ngoài ống nghiệm (bơm tinh trùng của chồng vào tử cung). Lần này, nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chị mang song thai. Ngày 5/11/2014, khi mới ở tuần thứ 24 của thai kỳ, chị Yến bỗng bị vỡ ối và sinh thường song thai, một bé trai nặng 6 lạng và một bé gái nặng 5 lạng.

Cặp sinh non siêu tý hon 24 tuần thoát chết thần kỳ - 1

Cặp song sinh thụ tinh ngoài ống nghiệm sinh non ở tuần thứ  24 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sinh non, BV Phụ sản Trung ương nhớ lại, cách đây 3 tháng, ngay sau sinh hai bé được chuyển gấp đến Trung tâm chăm sóc sinh non trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng. Cả hai bé dường như không có phản xạ thở. 

Cặp sinh non siêu tý hon 24 tuần thoát chết thần kỳ - 2\

Hai bé sinh ra chỉ nặng vỏn vẹn 6 lạng và 5 lạng

Thông thường, những trẻ sinh non phải hít vào thở ra mạnh, người ngoài sẽ nhìn thấy được sự phập phồng của ngực các cháu. Còn cặp song sinh này phản xạ thở quá yếu. Các cháu chỉ thở nấc nghĩa là thỉnh thoảng mới nấc được một tiếng.  

“Ngay khi tiếp nhận hai bé, chúng tôi rất ái ngại, có tiên lượng không tốt, bởi ngoài việc sinh non khi thai mới được 24 tuần tuổi, trọng lượng của hai bé cũng quá nhỏ, mỗi bé chỉ to nhỉnh hơn cổ tay người lớn một chút. Tuy nhiên, chúng tôi cũng động viên nhau, cố gắng hết sức để cứu sống các cháu”, BS Lợi cho biết.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm cặp song sinh nuôi dưỡng thành công trên cho đến nay chưa có cặp song thai nào tại nước ta có trọng lượng nhỏ, tuổi thai non như cặp song sinh này được cứu sống.

Các bác sĩ tại BV Phụ sản Trung ương phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé ngay trong những giờ đầu. Tiếp tục sau đó, cặp song sinh được thở máy trong 4 ngày liền rồi được rút ống nội khí quản và mới được thở qua đường mũi như bình thường. Sau 13 ngày, hai trẻ được thở oxi và khoảng 1 tháng sau sinh thì hai cháu đã thở khí trời.

Do hệ tiêu hóa còn quá non, cặp song sinh được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn, (tức là không cắt hết phần cuống rốn như trẻ đẻ thường mà để lại phần cuống rốn dài khoảng 2 - 3cm để truyền trực tiếp chất dinh dưỡng vào thành ruột trẻ giống như cách trẻ tiếp nhận dinh dưỡng ở trong bụng mẹ). Và 4 ngày sau khi nuôi dưỡng qua đường rốn, các cháu đã được ăn xông, 16 ngày sau, hai được nuôi dưỡng hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Sau hơn 3 tháng được nuôi dưỡng tại Trung tâm chăm sóc sinh non của BV Phụ sản Trung ương, đến nay sức khỏe và cân nặng của cặp song sinh tiến triển rất tốt: một bé tăng lên được 2,2kg và một bé được 2,3kg. Điều đáng mừng là sức khỏe hai bé hoàn toàn bình thường, các biểu hiện về giác mạc, thính giác của cả hai cháu đều bình thường. và được xuất viện về nhà. 

Cặp sinh non siêu tý hon 24 tuần thoát chết thần kỳ - 3

Bác sĩ Lợi chia sẻ: “Điều bất ngờ là sau khi áp dụng tất cả những phương pháp chăm sóc trẻ sinh non tối tân nhất, chỉ 11 ngày sau sinh cả hai bé đã tăng cân. Với số cân tăng như hiện nay chúng tôi đánh giá sự tăng trưởng của hai bé là “siêu đẹp”. Bởi trên thế giới quy chuẩn tăng cân đối với nhóm trẻ sinh dưới 1kg là trong vòng 17,18 ngày sau sinh. Trường hợp của hai cháu này dấu hiệu tăng cân bắt đầu ngay khi mới sinh được 11 ngày”.

TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cũng cho biết thêm, BV sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, vòng ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ một diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Cũng theo TS. Quyết, trường hợp hai cháu bé song sinh nhẹ cân được cứu sống này cũng chính là một thành tựu khoa học lớn mà công tác chăm sóc sinh non của Việt Nam đạt được từ trước tới nay.

Theo Mai Hương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thai nhi 24 tuần