Cắt khối u khổng lồ cho người 'hai đầu'

Ngày 25/06/2014 10:11 AM (GMT+7)

Mang khối u khổng lồ nặng hơn 1,5kg ở vùng đầu cổ khiến Lường Văn C (19 tuổi, Hà Giang) trông như một người có “hai đầu”. Sau 19 năm đằng đẵng mang khối u quái, mới đây bệnh nhân đã được cắt bỏ thành công.

19 năm mang khối u trên cổ

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay từ lúc nhỏ C đã xuất hiện có khối u vùng đầu cổ nhưng do gia đình quá nghèo nên C không được đi khám. Khối u ngày càng phát triển, to lên theo tuổi của C, giống như một cái đầu nữa mọc thêm trên cổ cậu bé.

Thời gian gần đây, khối u bỗng phát triển mạnh và gây đau buốt suốt cả ngày. Nguy hiểm hơn, khối u trên cổ C còn xuất hiện các vết nứt lở loét như muốn vỡ ra. Đến lúc này không thể chần chừ được nữa gia đình mới vay mượn tiền đưa em đi khám tại bệnh viện tỉnh Hà Giang. Sau khi thăm khám các bác sĩ tại bệnh viện tỉnh đã chuyển ngay em xuống BV Việt Đức (Hà Nội).

Cắt khối u khổng lồ cho người hai đầu - 1

Bệnh nhân C xuất hiện khối u trên vùng cổ ngay từ lúc còn nhỏ (Ảnh BS cung cấp)

TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, BV Việt Đức cho biết bệnh nhân C được chuyển xuống Hà Nội trong tình trạng khối u khổng lồ vùng đầu cổ đã lở loét. Ngoài một khối u rất to vùng đỉnh chẩm C còn có rất nhiều khối u lớn nhỏ khác xung quang lan xuống tận gáy và cổ.

Kết quả khám lâm sàng và chụp chiếu CT scanner sọ mặt, các bác sỹ bệnh viện Việt Đức nhận định bệnh nhân bị căn bênh u xơ thần kinh, nhiều khả năng đã chuyển sang giai đoạn thoái hóa ác tính.

Khối lớn nhất u đã xâm lấn vào hệ thống thần kinh trung ương kèm theo khuyết xương sọ lớn vùng chẩm. Các mạnh máu nuôi u tăng sinh mạnh, nổi ngoằn ngoèo trên bề mặt khối u, có chỗ đã gây lở loét  làm bệnh nhân rất đau…

“Bệnh nhân C là một ca bệnh rất phức tạp và khó khan do khối u đã ăn lan vào những vùng nguy hiểm như đốt sống, hệ thần kinh trung ương, mạch máu vùng cổ. Đặc biệt, khối u còn rất giàu mạch máu nên nguy cơ chảy máu dẫn tới tử vong ngay trong phẫu thuật là rất cao. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật, can thiệp sớm, khối u ngày càng phát triển bệnh nhân cũng khó bảo toàn được tính mạng. Chính vì thế, sau khi hội chẩn, Ban giám đốc BV Việt Đức đã quyết định cử một kíp mổ chuyên khoa sâu phẫu thuật cắt bỏ khối u, cứu sống người bệnh”, TS Hà cho biết.

Cắt khối u khổng lồ cho người hai đầu - 2

Khối u khổng lồ khiến bệnh nhân như người có "hai đầu" (Ảnh BS cung cấp)

Để ca phẫu thuật được thành công tốt đẹp, BV Việt Đức đã lên kế hoạch rất chặt chẽ cho từng nhóm trong kíp phẫu thuật. Các bác sĩ Phẫu thuật thần kinh sẽ phẫu thuật vùng khối u ăn sâu vào não và màng não. Các bác sĩ Tạo hình sẽ tiến hành phẫu tích lấy hết những khối u lớn cho bệnh nhân. Các bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê chịu trách nhiệm đảm bảo 3 đường truyền lớn, đề phòng trường hợp bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân C đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tiến hành nút mạch để giảm nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật.

Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, sau hơn 5 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u lớn nặng hơn 1,5 kg cho bệnh nhân.

Khám sớm để ngăn ngừa khối u phát triển ác tính

Đến nay sau 22 ngày phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công, bệnh nhân C đã trở về vẻ ngoài gần như bình thường, sức khỏe của bệnh nhân tạm ổn định. Bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi quá trình liền sẹo của vết mổ. Tuy nhiên, dù khối u đã được cắt bỏ nhưng bác sĩ cảnh bảo tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nguy hiểm bởi khối u đã có phần thoái triển thành ác tính.

“Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy khối u của bệnh nhân C đã có phần thoái triển thành ác tính. Do đó, bệnh nhân sẽ phải tiến hành điều trị hóa chất hoặc xạ trị lâu dài vô cùng tốn kém. Trong khi, hoàn cảnh kinh tế của gia đình bệnh nhân lại rất khó khăn, tôi sợ bệnh nhân khó lòng theo được quá trình điều trị lâu dài và đầy đủ. Nếu bỏ dở giữa chừng, bệnh nhân không được điều trị dứt điểm thì sức khỏe cũng bị đe dọa”, TS Hà chia sẻ.

Cắt khối u khổng lồ cho người hai đầu - 3

  Bệnh nhân sẽ phải hóa trị hoặc xạ trị vì khối u đã phát triển thành ác tính (Ảnh BS cung cấp)

Bác sĩ Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Tạo hình, BV Việt Đức, cho biết trường hợp mang khối u xơ thần kinh khổng lồ không hề hiếm gặp. Khoa Tạo hình, BV Việt Đức từng điều trị và phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân có khối u xơ thần kinh khổng lồ, trong đó không ít trường hợp khối u đã tiến triển thành ác tính.

Theo bác sĩ Mai Anh nhận biết bệnh nhân có khối u xơ thần kinh không khó. Bệnh u xơ thần kinh thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên, những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như: những vết cafe sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, những khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương… Để tránh khối u phát triển to và biến thành ác tính, bác sĩ khuyến cáo ngay từ khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên người bệnh phải đi khám để được chẩn đoán xác định, phẫu thuật sớm và thường xuyên kiểm tra giải phẫu bệnh các khối u. 

TS Hà cho biết thêm, hiện BV Việt Đức đã triển khai buổi khám và tư vấn Phẫu thuật Sọ mặt liên chuyên khoa vào sáng thứ 5 hàng tuần, giữa các chuyên gia về Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình, Thần kinh, Tai mũi họng với các chuyên gia Phẫu thuật Sọ mặt hàng đầu của Anh và Hoa kỳ … thông qua chương trình Telemedecine. Các bệnh nhân có khối u lớn hoặc các dị tât sọ mặt bẩm sinh có thể liên hệ qua số điện thoại 04 39381820 hoặc 04 38 253 531 số lẻ 350 để được tư vấn hoặc đặt lịch khám bệnh.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)