Thứ rau dại này trở thành đặc sản ở thành phố những năm gần đây, nhiều người trồng bán ra thị trường để kiếm thêm thu nhập.
Trong các loại rau dại được người thành phố ưa chuộng những năm gần đây có cây rau muối. Rau muối tên khoa học là Chenopodium album thuộc họ cây thảo (Chenopodiaceae), được tìm thấy nhiều ở Huế, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định... Cây này bò trườn giống hệt với hoa 10 giờ, dài đến 1m, lá dài 1-2cm mọc thành chùm từ thân. Cây có hoa gồm nhiều hoa nhỏ tụ họp thành chùm màu trắng.
Người dân địa phương cho biết cây rau muối mọc dại ở khu vực đất ngập mặn và nhiều nắng. Chúng được ví von là "lộc trời" vì không cần trồng người dân cũng có để ăn quanh năm.
Rau muối mọc hoang dại ở ven suối, bờ bụi, những khu vực đất ngập mặn
Cây rau muối có thân màu tím, không ai biết chúng xuất hiện từ bao giờ, nhưng không cần chăm sóc vẫn mọc sum suê, xanh tốt. Chúng mọc thành từng đám, từng tảng, thấp lè tè, rễ bám chặt vào đất.
Trước đây, thứ rau dại này gắn với những bữa cơm của người nghèo, nhắc tới rau muối chắc chắn nhiều người biết tới vì gắn với cả bầu trời tuổi thơ.
"Mình còn nhớ cứ mỗi buổi sáng, cả nhóm bạn rủ nhau ra đồng vạch từng bụi cỏ để hái những cọng rau muối non và xanh nhất để cho mẹ nấu. Rau muối có thể làm nộm, hoặc xào, ăn trừ bữa thay thịt cá.
Nộm rau muối từng gắn với những bữa cơm của người dân nghèo
Giờ đây mình bất ngờ khi thứ rau này được nhiều người biết tới. Ở quê mình, nhiều hộ dân mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường", bạn Ngọc (quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ.
Bạn Ngọc nói thêm, món rau muối trộn dễ làm, ăn ngon và có hương vị hấp dẫn. Hái rau xong phải đem vo nước lạnh, vắt bớt vị mặn đi. Đặc biệt, khi trộn món rau này bỏ thêm các loại gia vị như bột ngọt, ớt tỏi và đậu phộng rang (lạc rang) mà không cần nêm muối. Chỉ là món rau trộn dân dã nhưng người dân địa phương rất tự hào để giới thiệu mỗi khi có khách phương xa tìm đến.
Thứ rau này có vị ngọt, tính bình thanh mát, khi ăn có vị mặn và chát nhẹ ở đầu lưỡi rất lạ miệng và dễ ăn. Trên chợ mạng và một số trang thương mại điện tử, rau muối được bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg. Vì ngon và lạ miệng nên nhiều người đặt mua về đổi bữa cho gia đình. Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.
Sau khi hái rau muối về thì đầu tiên bạn cần nhặt sạch và ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 giờ để giảm bớt vị mặn, sau đó rửa lại thêm một nước rồi mới đem đi chế biến.
Vừa đặt mua 1kg rau muối ở chợ chung cư, chị Lan (ở Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Trước đây ở quê mình ăn rau muối suốt ngày, nhưng từ khi lên Hà Nội chỉ thỉnh thoảng mới thấy có người bán. Nay ở chợ chung cư có người rao tôi đặt luôn 1kg về làm món nộm. Khi các loại rau dân dã đã quá quen thuộc thì những thứ rau có hương vị lạ này đổi bữa cho gia đình rất phù hợp. Cả nhà mình đều thích".
Theo nghiên cứu, rau muối chứa protein, lipid và các chất khác. Nhiều nơi trên thế giới như ở Ấn Độ, rau muối được trồng để dùng trong nhiều món ăn, nấu súp và chế các dạng nước uống từ hạt lên men vì rất tốt cho sức khỏe.