Chặt cây trên đường Nguyễn Trãi: Đúng quy trình nhưng sai luật

Ngày 26/03/2015 07:12 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải khẳng định việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là nằm trong phương án đền bù giải phóng mặt bằng của dự án. Trong khi trong đề án hoàn toàn không có đề cập việc chặt cây

Trước dư luận cho rằng dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông không cần phải chặt cây, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết việc chặt cây trên đường Nguyễn Trãi nằm trong phương án đền bù giải phóng mặt bằng của dự án.

Phải báo cáo

Theo ông Trường, trong dự án có 72 ga, riêng trên đường Nguyễn Trãi có 7 ga. Để làm những ga này, nếu không chặt cây thì không thể thi công được. Việc chặt cây nằm trong phương án đền bù giải phóng mặt bằng, là làm đúng quy trình và hợp lý.

Chặt cây trên đường Nguyễn Trãi: Đúng quy trình nhưng sai luật - 1

Hàng cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi bị chặt hạ với lý do phục vụ dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Tuy nhiên, theo ông Mai Thanh Dung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - với dự án cần giải phóng mặt bằng thì sẽ giải phóng mặt bằng trước khi làm dự án.

“Tại dự án đường sắt trên cao này, đến giờ mới đột ngột chặt cây là vì lý do khác chứ không phải phục vụ làm đường sắt trên cao. Có thể vì yếu tố an toàn cho tuyến đường thì phải chặt hạ cây. Nhưng so với báo cáo đánh giá tác động môi trường trước đây đã trình, nếu có thay đổi thì đơn vị thực hiện phải báo cáo” - ông Dung cho biết.

GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, thành viên Hội đồng Thẩm định đánh giá dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, khẳng định trong đề án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông không hề có câu nào nói tới việc phải chặt hạ hàng cây xà cừ dọc hai bên đường Nguyễn Trãi. Tất cả các dự án nếu phải chặt cây, phá nhà... đều phải thể hiện trong bản đánh giá tác động môi trường và được hội đồng thẩm định thông qua. Với dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nếu đã thi công nhưng không chặt cây sẽ không thể thi công được thì phải làm báo cáo bổ sung và cũng phải thông qua hội đồng đánh giá, sau đó lập hồ sơ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định; được phê duyệt thì mới được chặt cây. Do đó, việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi là sai với Luật Bảo vệ môi trường và Luật Đầu tư.

Trách nhiệm hình sự

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng chỉ được chặt cây xanh trong các trường hợp nguy hiểm đến an toàn giao thông, cây sâu bệnh, cây chết hoặc để phục vụ xây dựng các công trình xã hội, quốc phòng. Do đó, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông có trùm lên không gian cây xanh không và có cần phải chặt cây không thì phải làm rõ. Nếu  không phải chặt cây mà vẫn chặt thì đây là trách nhiệm hình sự chứ không còn là trách nhiệm hành chính nữa.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng vừa có văn bản trả lời báo chí xung quanh việc chặt hạ cây xanh để thực hiện đề án thay thế, cải tạo cây xanh trên địa bàn thủ đô. Văn bản nêu rõ: “Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được trồng  bằng cây vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển”.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Tiến Hiệp - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam - cho biết cây này ở một số vùng vẫn gọi là cây mỡ vàng tâm. Cây vàng tâm có tên khoa học là Manglietia Dandyi, cây mỡ có tên khoa học là Manglietia conifera. Nếu khẳng định đó là cây vàng tâm là nói liều, nói cùn.

Bảo vệ gần 1.400 cây xanh khi làm đường

Công ty Công viên Cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ngày 25-3 cho biết đang huy động hàng trăm công nhân cùng nhiều phương tiện cơ giới để di dời gần 1.400 cây xanh phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1D thuộc địa bàn TP Quy Nhơn. Phần lớn trong số đó là xà cừ 10-15 tuổi, nằm trong chỉ giới hành lang thi công. Sau khi bứng nguyên bộ rễ lên, toàn bộ cây xanh được chuyển đến trồng và chăm sóc đặc biệt tại Khu Du lịch - Văn hóa - Thể thao và Đô thị mới hồ Phú Hòa (TP Quy Nhơn). Khi dự án hoàn thành, số cây này sẽ được đưa về đây trồng lại. 

A.Tú

Theo Văn Duẩn - Thùy Dương (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot