Chi phí con học lớp 1 tốn hơn học đại học

Ngày 07/06/2014 15:01 PM (GMT+7)

Nếu thu nhập của bố mẹ không được 20 – 30 triệu đồng/tháng thì đừng nghĩ đến chuyện cho con vào học lớp 1 ở các trường tiểu học dân lập có chút tiếng tăm…

Trước đây, sau khi học xong mẫu giáo, phụ huynh chỉ cần nộp hồ sơ cho con vào học lớp 1 tại các trường công lập. Thế nhưng hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, nhiều phụ huynh lại lựa chọn cho con vào học ở các trường tư thục, bán công, trường quốc tế với kì vọng con cái mình sẽ được đào tạo trong một môi trường giáo dục tốt nhất, làm nền tảng cơ sở cho sự phát triển của con sau này.

Được xem là một trong những trường tiểu học dân lập “điểm” ở Hà Nội, trong nhiều năm qua, trường Tiểu học dân lập (THDL) Đoàn Thị Điểm là điểm chọn lựa của nhiều phụ huynh khi chọn trường cho con thi vào lớp 1.

Nhiều phụ huynh ngồi chờ con mình thi trong sân trường THDL Đoàn Thị Điểm sáng nay (7/7).

Khác với một số trường tiểu học công lập, để vượt qua kỳ thi vào lớp 1 của trường THDL Đoàn Thị Điểm, các “sĩ tử nhí” 6 tuổi đã phải trải qua ba phần thi với nhiều câu hỏi không hề dễ dàng. Cấu trúc kiểm tra học sinh vào lớp 1 của trường THDL Đoàn Thị Điểm được tiến hành qua các bước gồm trắc nghiệm IQ và kiểm tra khả năng kể chuyện, ngoại ngữ. Ngoài ra, do hồ sơ đăng ký dự thi vào trường mỗi năm khá đông nên tỉ lệ chọi giữa các thí sính cũng cao không kém các kì thi đại học.

Cũng như mọi năm, trong kì thi vào lớp 1 của Trường THDL Đoàn Thị Điểm tổ chức vào sáng nay (7/7), số hồ sơ dự thi vào trường cao gấp 5 lần so với chỉ tiêu dự tuyển. Điều đó có nghĩa dù mới “khởi đầu” sự nghiệp học tập, mỗi “sĩ tử nhí” sẽ phải đối đầu với một kì thi không kém phần “khốc liệt” với tỉ lệ chọi 1/5 (tương đương thi đại học).

Dù con mới 5 tuổi nhưng người mẹ trẻ này vẫn đưa con đến trường để cho con làm quen với môi trường và xin đề thi đem về nhà để cho con tập làm.

Chị Hoàng Thị Tố Loan (34 tuổi, trú tại K3 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) choi  biết để chuẩn bị cho kì thi này, từ 2 tháng nay chị đã phải cho con ôn luyện và làm thử một số đề thi của trường.

Về lý do chọn trường cho con, chị Loan tâm sự: “Tôi cho con thi vào trường THDL Đoàn Thị Điểm vì đây là trường có dịch vụ giáo dục khá ổn so với một số trường khác. Thứ nhất là chất lượng dạy học của các thầy cô giáo trong trường được đánh giá là khá tốt. Thêm vào đó dịch vụ chăm sóc bán trú cho học sinh như ăn uống, nghỉ ngơi, đưa đón đi học… cũng ổn. Một lý do nữa là áp lực học tập của trường đối với học sinh cũng không quá cao như nhiều trường khác và thầy cô cũng luôn cố gắng tạo cho học sinh một cảm giác than thiện với trường”.

Chị Hoàng Thị Tố Loan tin rằng con mình sẽ vượt qua kì thi để đỗ vào trường.

Theo chị Loan, trước khi chọn trường cho con, vợ chồng chị đã tham khảo ý kiến từ rất nhiều người quen, bạn bè. “Năm nay tỉ lệ chọi của trường vẫn rất cao, 1/5 đấy. Tôi được biết năm nay khối 1 Trường THDL Đoàn Thị Điểm lấy chỉ tiêu là 12 lớp, mỗi lớp khoảng 30 – 34 học sinh. Nhưng sáng nay đưa con đi thi tôi thấy đông quá, có tới 36 phòng thi. Nhưng tôi tin cháu nhà tôi vẫn có khả năng vượt qua”, chị Loan nói.

Anh Nguyễn Đức Minh, một phụ huynh có con thi vào Trường THDL Đoàn Thị Điểm sáng nay (7/7) cũng cho biết, lý do mà anh cho con thi vào đây bởi chất lượng của trường được cho là ổn hơn các trường khác. “Đây là cháu thứ hai nhà tôi. Cháu đầu nó cũng học ở đây, giờ đã lên lớp 7 rồi. Thì thằng anh nó đã học ở đây, tôi thấy chất lượng cũng khá ổn nên thằng em cũng cho thi vào đây”.

Về chi phí học tập cho con tại trường Đoàn Thị Điểm, anh Minh cho biết cao hơn mức các trường Tiểu học công lập nhưng thấp hơn các trường quốc tế, mỗi tháng, chi phí học tập và bán trú cho con tốn khoảng 5 triệu đồng. “Nói thế thôi chứ mức chi phí đó cũng là cao đấy. Điều đó có nghĩa để cho con học lớp 1 ở các trường tiểu học dân lập có chút tiếng tăm nói chung, thu nhập của bố mẹ phải tương ứng khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng trở lên, chứ nếu không thì rất khó”, anh Minh nhận xét.

Cũng theo anh Minh, chi phí cho con học lớp 1 ở trường tiểu học dân lập hiện nay còn cao hơn cả chi phí cho một sinh viên học đại học. “Bình quân mỗi sinh viên học đại học ở các trường đại học công lập trong nước hiện nay chỉ dao động từ 2,5 – 4 triệu đồng / tháng, còn học sinh học lớp 1 thì còn cao hơn, từ 5 – 7 triệu đồng / tháng. Nhưng dù tốn kém thì vẫn phải cho con học thôi, miễn sao chất lượng giáo dục được tốt nhất”, anh Minh cho biết thêm.

Theo H.Sơn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 1