Chính thức lưu hành vắc xin chống sốt xuất huyết đầu tiên

Ngày 11/12/2015 17:23 PM (GMT+7)

Bộ Y tế Mexico chính thức công nhận và cho phép sử dụng loại vắc xin chống lại virus sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới.

Ngày 9/12 vừa qua, Bộ Y tế Mexico đã thông qua việc cho phép sử dụng vắc xin chống lại virus sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội ngăn ngừa các ca nhiễm sốt xuất huyết ở nhiều quốc gia, trong đó chủ yếu là châu Á, châu Phi, Mỹ LaTinh.

Sanofi Pasteur, nhánh vắc-xin của Tập đoàn Sanofi, Pháp là hãng sản xuất loại vắc xin này. Hãng Sanofi cho biết vắc xin này có tên là Dengvaxia. Nó có thể ngăn chặn sự phát triển của 4 loại virus có khả năng gây ra bệnh sốt xuất huyết. Tỷ lệ phòng chống virus sốt xuất huyết của vắc xin này là 60,8%, đặc biệt hữu ích để ngăn tái phát bệnh.

Tuy nhiên, loại vắc xin này chủ yếu dùng cho những người trong độ tuổi từ 9-45 tuổi, và ưu tiên sử dụng ở những nơi có dịch bùng phát. Điều này có nghĩa là vắc xin này không chấp thuận để tiêm trẻ em, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Khoảng 40.000 người Mexico dự kiến sẽ được dùng vắc xin Dengvaxia trong giai đoạn đầu.

 Mexico đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới lưu hành vắc xin sốt xuất huyết (Ảnh minh họa)

Ông Guillaume Leroy, phó chủ tịch dự án vắc xin sốt xuất huyết của Sanofi, cho biết Dengvaxia không tiêm được cho trẻ dưới 9 tuổi bởi các nghiên cứu cho thấy hiệu quả bảo vệ đối với trẻ ở độ tuổi này rất thấp.

Tập đoàn Sanofi Pasteur đã phải mất 20 năm nghiên cứu và phát triển loại vắc xin này ở hơn 17 quốc gia trên khắp thế giới với số tiền lên tới 1,5 tỷ EUR, bao gồm các khoản đầu tư sản xuất. 

Sốt xuất huyết là đang là dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 390 triệu người mắc, chủ yếu ở khu vực thành thị trong các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Phần lớn bệnh nhân là trẻ em dưới 15 tuổi. 

Hiện sốt xuất huyết vẫn đang gia tăng trên khắp thế giới với hơn 100 quốc gia công bố dịch.

Tại Việt Nam, sốt xuất huyết tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung, hằng năm có từ 50-100.000 người mắc và gần 100 trường hợp tử vong​. 

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên khi đã phát triển thành dịch, việc điều trị là vô cùng khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Thể bệnh nhẹ: (thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong).

- Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.- Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.- Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng: (thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao (30 – 40%)

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

- Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy:

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt loăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi, kem đuổi muỗi..

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo Hà Anh (Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sốt xuất huyết