Chính thức thông xe cầu vượt 3 tầng đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 29/03/2015 13:50 PM (GMT+7)

Sáng nay (29.3), Bộ Giao thông- Vận tải; UBND thành phố Đà Nẵng chính thức thông xe Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế (TP.Đà Nẵng) sau 16 tháng thi công.

Với quy mô xây dựng vĩnh cửu và thiết kế hiện đại, cầu vượt 3 tầng Ngã Ba Huế có tổng chiều dài hơn 2,5km, gồm 50 nhịp cầu, cống hộp và tường chắn đường dẫn đầu cầu. Toàn công trình có tổng cộng 491 cọc khoan nhồi đường kính 1m, 1,2m, 2m; 57 trụ và mố cầu, 1 trụ tháp cao 65m; hệ dây văng 2 mặt phẳng; vòng xuyến có đường kính 150m...

chinh thuc thong xe cau vuot 3 tang dau tien o viet nam - 1

 Cắt băng khánh thành cầu vượt 3 tầng đầu tiên của Việt Nam.

Công trình Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế được xây dựng có hình lập thể hình xuyến hoàn chỉnh, gồm ba tầng: Tầng mặt đất cho các nhánh rẽ đường bộ không giao với đường sắt, mặt đường gom rộng 5,5m; cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao gồm bốn làn xe chạy có bề rộng là 15m với các nhánh rẽ rộng 16m cho hai hướng lên xuống; cầu vượt tầng 2 (cầu dây văng) có bề rộng 17m, tốc độ thiết kế 60km/h, với 4 làn xe chạy…

Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Đây là công trình với biệt danh “công trình không ngủ” đã huy động nguồn lực phục vụ thi công lên mức kỷ lục với hơn 480.000 công lao động kỹ sư và công nhân, tương đương 11.520.000 giờ lao động và thi công 24/24h mỗi ngày kể cả những ngày lễ, Tết.

Được biết, điểm nhấn kiến trúc của toàn bộ công trình cầu vượt ba tầng Ngã Ba Huế là trụ tháp Linga cao 65m kết hợp với hệ cầu dây văng parabol hai mặt phẳng nằm giữa vòng xuyến Yoni nhằm gợi lên hình ảnh về một cửa ngõ mà ở đó dòng chảy cuộc sống không bao giờ ngơi nghỉ. Đó cũng chính là sự hòa hợp của âm - dương, của thiên thời - địa lợi - nhân hòa để đưa Đà Nẵng lên những tầm cao mới…

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế trước đây là đầu mối giao thông quan trọng, giao cắt đồng mức giữa Quốc lộ 1 với trục đường chính Điện Biên Phủ dẫn vào trung tâm thành phố và đường sắt Bắc - Nam đi qua nên thường xuyên xảy ra tai nạn và ùn tắc giao thông. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng cầu vượt Ngã Ba Huế sẽ chấm dứt tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông, đồng thành sẽ tạo điểm nhấn kiến trúc cho TP.Đà Nẵng với những cây cầu hiện đại nhất, và góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Phóng viên Dân việt đã ghi lại một số hình ảnh khánh thành cây cầu vượt 3 tầng đầu tiên của Việt Nam.

chinh thuc thong xe cau vuot 3 tang dau tien o viet nam - 2

 Lãnh đạo Bộ GT-VT, UBND thành phố Đà Nẵng về tham dự lễ khánh thành cầu vượt Ngã Ba Huế 

chinh thuc thong xe cau vuot 3 tang dau tien o viet nam - 3

 Thông xe cầu vượt Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế.

Điểm nhấn kiến trúc của toàn bộ công trình là trụ tháp Linga cao 65m kết hợp với hệ cầu dây văng parabol hai mặt phẳng nằm giữa vòng xuyến Yoni nhằm gợi lên hình ảnh về một cửa ngõ mà ở đó dòng chảy cuộc sống không bao giờ ngơi nghỉ.

Công trình Nút giao thông khác mức Ngã Ba Huế được xây dựng có hình lập thể hình xuyến hoàn chỉnh, gồm ba tầng chính là tầng mặt đất, tầng 1 (vòng xuyến) và tầng 2 (dây văng)

Hàng ngàn người dân náo nức tới tham dự lễ khánh thành và tham quan cây cầu vượt 3 tầng hiện đại nhất Việt Nam trong ngày khánh thành.

Theo Đoàn Hồng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot