Chuyên gia tái hiện giờ phút cuối của hành khách MH17

Ngày 19/07/2014 12:38 PM (GMT+7)

Sau khi máy bay trúng tên lửa, toàn bộ hành khách trên máy bay sẽ nhanh chóng bất tỉnh vì bị giảm áp.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua với Fox News, một chuyên gia hàng không cho rằng toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay MH17 có thể đã bị bất tỉnh gần như ngay lập tức vì bị “giảm áp nghiêm trọng” bên trong khoang máy bay.

Chiếc Boeing 777 trên đang bay ở độ cao hơn 10.000 mét khi bị trúng tên lửa trên bầu trời miền đông Ukraine. Những hình ảnh chụp hiện trường cho thấy chiếc máy bay đã vỡ thành nhiều mảnh, và cảnh tượng thi thể các nạn nhân nằm rải rác quanh xác máy bay vô cùng thương tâm.

Chuyên gia tái hiện giờ phút cuối của hành khách MH17 - 1

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân tại hiện trường

Theo chuyên gia hàng không David Cenciotti ở Ý, tên lửa một khi bắn trúng máy bay sẽ gây ra hiện tượng giảm áp toàn diện vô cùng nghiêm trọng bên trong khoang máy bay.

Chuyên gia này nói: “Nhiệt độ bên ngoài ở độ cao 10.000 mét luôn dao động ở mức -50 độ C. Khi máy bay bị tên lửa bắn trúng, các lỗ hổng trên thân chiếc máy bay đang lao đi với vận tốc hơn 800 km/h sẽ khiến hành khách không có cơ hội sống sót. Chúng ta không biết phi công có sống sót sau vụ nổ tên lửa hay không, nhưng điều chắc chắn là họ đã bị bất tỉnh rất nhanh.”

Các nguồn tin tình báo của Mỹ xác nhận rằng chiếc máy bay đã bị một tên lửa phòng không bắn trúng ở gần làng Chornukhine, Luhansk Oblast, cách biên giới Nga khoảng 50 km. Các chuyên gia phân tích nhận định rất có thể MH17 đã bị một tên lửa Buk bắn hạ.

Chuyên gia tái hiện giờ phút cuối của hành khách MH17 - 2

Một hệ thống tên lửa phòng không Buk

Ông Cenciiotti nhấn mạnh rằng việc máy bay dân dụng bị bắn rơi trên vùng trời Ukraine “chỉ là vấn đề thời gian”, bởi đây là khu vực chiến sự ác liệt giữa phe ly khai và quân chính phủ. Trong cuộc xung đột này, cả hai bên đều được trang bị tên lửa phòng không Buk có tầm bắn tới hơn 20.000 mét, vượt xa trần bay của các loại máy bay dân dụng. Trước đây, phe ly khai đã từng bắn hạ nhiều máy bay quân sự của quân đội Ukraine trên vùng trời này.

Với khối thuốc nổ 150 kg bên trong đầu đạn, tên lửa Buk không đâm thẳng vào máy bay mà sẽ phát nổ ở khoảng cách 20 mét so với mục tiêu, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho động cơ và hệ thống điều khiển, đặc biệt là khoang nhiên liệu của máy bay.

Chuyên gia tái hiện giờ phút cuối của hành khách MH17 - 3

Tên lửa Buk phát nổ ở tầm gần khiến máy bay bị hư hại nghiêm trọng

Chuyên gia Cenciotti nhận định: “Thật không dễ để phỏng đoán những gì đã xảy ra, nhưng tôi cho rằng chiếc máy bay đã bị sóng xung kích phát ra từ vụ nổ ở tầm gần của tên lửa bao trùm. Những mảnh đầu đạn tên lửa bắn ra với vận tốc cực cao sẽ xuyên thủng vỏ máy bay.”

Sóng xung kích của vụ nổ và mảnh tên lửa sẽ gây ra tình trạng giảm áp, khiến máy bay bốc cháy, mất điện và mất khả năng điều khiển. Chúng ta không rõ tên lửa này bắn trúng chiếc Boeing ở bộ phận nào, song có thể chắc chắn rằng mảnh tên lửa đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thân máy bay, khiến MH17 bị mất cân bằng nghiêm trọng.”

Lực lượng ly khai và chính phủ Ukraine đã liên tục đổ lỗi cho nhau về việc ai phải chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay dân dụng này. Gần đây, chính phủ Ukraine công bố một đoạn băng ghi âm do họ thu được về một cuộc đàm thoại được cho là giữa lực lượng ly khai với sĩ quan tình báo Nga, trong đó phe ly khai thông báo đã bắn rơi một máy bay dân sự.

Xem thêm thông tin vụ Máy bay MH17 rơi ở Ukraine

Hành trình kỳ lạ trong đường bay của MH17

Ba mẹ con người Việt thiệt mạng trên chuyến MH17

Chuyện gì đã xảy ra với MH17 trên bầu trời Ukraine?

Nỗi đau gia đình mất 4 người thân trong cả MH370 và MH17

80 trẻ thiệt mạng trên chuyến bay MH17

Theo Trí Dũng (Fox News) (Khampha.vn)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine

Video chọn lọc

Tin tức thị trường