Cô gái 19 tuổi có 3 con trai bật khóc: "Em chỉ mong có tiền để thằng út được làm giấy khai sinh"

NGỌC HÀ - Ngày 14/11/2023 16:21 PM (GMT+7)

Con thứ 2 vừa tròn 2 tháng tuổi, Nhung lần nữa ngã ngửa khi biết bản thân mang thai lần 3.

Hiện nay, các cặp vợ chồng không dám sinh quá hai con vì gánh nặng cuộc sống – chi phí sinh nở, giáo dục, y tế, sinh hoạt… Họ luôn kỳ vọng sẽ đem lại cho con cái cuộc sống đủ đầy hơn là “con đàn cháu đống” theo quan niệm thời ông bà.

Song thực tế vẫn có những cặp vợ chồng sinh nhiều con hoặc “vỡ kế hoạch” chỉ vì thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản lẫn chính sách của nhà nước về dân số. Điển hình như cặp vợ chồng trẻ tuổi tại miền Tây dưới đây.

Nhung (19 tuổi, quê Bạc Liêu) rời quê lên Sài Gòn mưu sinh từ thuở con gái. Cô nàng chăm chỉ làm lụng với hi vọng dành dụm được chút vốn, cưới tấm chồng rồi dựng xây tổ ấm nhỏ.

Em làm mướn đủ nghề rồi tình cờ gặp gỡ nam thanh niên hơn tận 11 tuổi. Chúng em cứ trò chuyện, động viên nhau cố gắng bám trụ nơi phố thị rồi quyết định nên duyên vợ chồng.

Ngày em làm cô dâu vừa đủ tuổi để đăng ký kết hôn, sau đó không lâu bất ngờ đón nhận tin vui khi có con đầu lòng. Em ở nhà dưỡng thai, còn anh làm công việc bốc xếp hoặc ai thuê gì mần đó. Cuộc sống cứ thế trôi qua dù còn nhiều gian nan và khó khăn”, cô gái trẻ tâm sự.

Gia đình của Nhung.

Gia đình của Nhung.

Ngày con trai chào đời, vợ chồng Nhung vỡ òa hạnh phúc khi lần đầu được làm cha làm mẹ. Họ vì không muốn bám trụ ở Sài Gòn nên quyết định về quê chồng ở Sóc Trăng sinh sống. Song ở đây một thời gian, cả hai lại dắt díu con lên lại thành thị bởi ở đó kiếm tiền dễ hơn vùng quê.

Em ở nhà chăm con, còn anh Tâm – chồng em đi làm mướn hoặc bắt con cua con cá về ăn. Chúng em cứ động viên nhau cố gắng, con lớn xíu sẽ cùng nhau làm kinh tế. Vậy mà người tính chẳng bằng trời ban, em có bầu lần 2 khi bé đầu được 4 tháng tuổi.

Lúc này 2 đứa hoang mang lắm, lo lắng đẻ con ra lấy gì nuôi. Thế rồi lại động viên kiểu gì cũng sống được, không phải băn khoăn nên để đẻ”, Nhung bộc bạch.

Nhung cứ một nách chăm 2 con trai, còn anh Tâm làm đủ nghề để có đủ tiền bỉm sữa cho các con cũng như chi phí sinh hoạt. Họ quyết không sinh con tiếp, tập trung làm ăn với hi vọng có một cuộc sống khấm khá hơn.

Con thứ 2 vừa tròn 2 tháng tuổi, Nhung lần nữa ngã ngửa khi biết bản thân mang thai lần 3. Cô nàng không biết phải làm sao: giữ hay bỏ. Hai vợ chồng mất vài hôm suy nghĩ rồi quyết định giữ lại. Họ cho rằng đứa trẻ không có tội, cha mẹ không được tước đoạt quyền sống. Hơn cả họ tin rằng “trời sinh voi ắt có cỏ”, không lo chết đói.

Nhung bật khóc khi nghĩ đến chuyện con trai út chưa thể làm giấy khai sinh.

Nhung bật khóc khi nghĩ đến chuyện con trai út chưa thể làm giấy khai sinh.

Bầu lần 3, vợ chồng em đuối sức thực sự khi chẳng có tiền. Thậm chí chúng em phải cắm giấy tờ tùy thân để vay 500.000 đồng để chi tiêu, đến độ đi sinh không dám khai tên thật vì chẳng có giấy tờ.

Em sợ bác sĩ không cho đẻ nên đã khai bừa một tên. Bởi vậy em đã làm giấy khai sinh cho con được đâu”, Nhung thành thật.

Nhắc đến chuyện không có giấy chứng sinh của bệnh viện sẽ không làm được giấy khai sinh cho con, từ đó sẽ không có thẻ bảo hiểm y tế… Nhung thừa nhận bản thân thiếu hiểu biết, lại chủ quan nên chẳng thể lường trước được chuyện đó. Giờ cô chẳng biết làm gì để có thể khai sinh cho con dù đã đặt tên là Bảo.

Em nghe người ta bảo muốn làm giấy khai sinh cho con trước hết phải đi chuộc giấy tờ về. Em tính sơ sơ cả gốc lẫn lãi cũng lên tới hơn 3 triệu đồng, làm gì có tiền mà lấy căn cước công dân về chứ.

Em cũng lo lấy được, không biết phía bệnh viện có tạo điều kiện để mình xin giấy chứng sinh hay không. Hơn cả em cũng không có tiền để thanh toán chi phí sinh nở”, Nhung bật khóc khi nghĩ đến đứa con đỏ hỏn.

Hiện tại 3 đứa con của Nhung và anh Tâm vẫn còn bé: bé Hùng (2 tuổi), bé Hưng (11 tháng tuổi) và bé Bảo (2 tuần tuổi). Hằng ngày cô nàng phụ trách chăm sóc đàn con, còn chồng ra sông hái cây bồn bồn và đánh bắt cá rồi đem ra chợ bán.

Nhà tôi cũng chỉ ăn cá và bồn bồn, sau đó mới mang ra chợ bán, được chừng vài chục đến trăm nghìn/ngày. Số tiền đó tôi dành để mua gạo, sữa bịch cho 2 thằng cu lớn. Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm lụng nuôi vợ con”, người đàn ông tâm sự.

Còn Nhung ước ao có tiền chuộc giấy tờ, sau đó lên bệnh viện xin lãnh đạo cho thanh toán viện phí, xin giấy chứng sinh về. Khi đó cô nàng sẽ về quê làm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế cho bé Bảo.

Người phụ nữ Kiên Giang nhường 30.000 mét vuông đất cho hàng chục nghìn con cò đậu, hàng xóm nể phục
Đàn cò bắt đầu kéo về đậu trên những rặng dừa xanh, lùm cây tại mảnh đất rộng bao la cách đây 10 năm. Chúng thường có lịch trình: sáng bay đi kiếm...

Tin tức 24h

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h