Cô gái 7 năm có tiếng nói trong đầu, nhiều lần nhịn thở để chết

Ngày 19/11/2015 23:47 PM (GMT+7)

Suốt 7 năm nay, nhiều lần V. còn cố tình nhịn thở để tự vẫn và nhiều lần bị tiếng nói trong đầu xui khiến.

Đến Viện Tâm thần TW1 Thường Tín, Hà Nội vào một ngày đầu tháng 11/2015. Tại đây, khi nhắc tới những bệnh nhân mới nhập viện của mình, chúng tôi được bác sĩ, Tiến sĩ Tô Thanh Phương (Trưởng khoa 6, Phó giám đốc Viện tâm thần TW1) kể về trường hợp mắc bệnh kỳ lạ của bệnh nhân H.T.V., 27 tuổi ở Phổ Yên, Thái Nguyên.

Theo bác sĩ Tô Thanh Phương kể, V. mới vào viện Tâm thần được hơn 1 tháng nay vì căn bệnh kỳ lạ: bị tiếng nói trong đầu xui khiến, thúc giục hàng ngày. Được biết, V. đã mắc phải căn bệnh này suốt 7 năm nay.

co gai 7 nam co tieng noi trong dau, nhieu lan nhin tho de chet - 1

Bệnh nhân H.T.V., 27 tuổi ở Phổ Yên, Thái Nguyên.

“Khi mới vào viện, mẹ của V. Kể với tôi rằng, V. bị mắc bệnh này năm 23 tuổi. Khi ấy V.vẫn đang đi làm bình thường và không hề có xáo trộn gì trong cuộc sống. Thậm chí, khi ấy V. còn đang có bạn trai. Tuy nhiên, một ngày, V. cứ thấy văng vẳng bên tai có tiếng nói trong đầu. Lúc thì tiếng nói này xui V. làm gì đó. Lúc tiếng nói này lại ra lệnh cho V. phải tự sát” - chuyên gia trị bệnh tâm thần này kể lại.

Được biết, gia đình V. đã đưa cô gái này đi rất nhiều nơi để chữa trị song bệnh tình không thuyên giảm. Hễ biết ở đâu có thầy thuốc, bác sĩ giỏi, là gia đình lại cố gắng thu xếp vay mượn tiền cho V. đi chữa trị với tâm lý “có bệnh vái tứ phương”. Nhưng tiền mất tật mang, bao nhiêu của nả trong nhà cứ ra đi theo những lần điều trị bệnh cho V.

Lần nào cho V. đi điều trị là gia đình V. phải giấu giếm không dám nói cho người thân, chòm xóm và nhất là bạn trai V biết vì sợ điều tiếng không hay. Bởi ngoài những lúc bị tiếng nói trong đầu sai khiến, V. vẫn nhận thức như bình thường, vẫn nhớ như in những gì đã xảy ra. Song cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ ra. Bạn trai biết V. mắc căn bệnh lạ và phải nhập viện Tâm thần nên đã chia tay V. ngay lập tức.

“Theo mẹ của V. kể lại, từ khi mắc chứng bệnh này, V. thay đổi hẳn tính cách. Nếu trước đây V. là cô gái hay nói hay cười thì giờ V. cứ thâm trầm, buồn bã nhiều hơn. Thậm chí 7 năm nay, nhiều lần V. còn cố tình nhịn thở để tự vẫn. Cũng may đều được người nhà phát hiện kịp thời” - Bác sĩ Tô Thanh Phương nói.

Chính vì mắc phải chứng bệnh lạ này mà suốt mấy năm qua V. cũng đột nhiên chuyển hẳn tính nết. Không hiểu do bị tiếng nói trong đầu xui khiến mà có lúc cô gái này ghét cay ghét đắng bố mẹ. Cô cũng tự nấu ăn riêng. Đặc biệt, V. cho rằng cô biết hết những gì bố mẹ nói.

Nhận định về căn bệnh này của V., chuyên gia trị các chứng bệnh tâm thần này khẳng định: “Căn bệnh có tiếng nói trong đầu của V. là một hiện tượng khá lạ trong khám chữa bệnh và ít người mắc. Những người này thường nghe thấy một giọng nói trong đầu khi họ đang ở một mình hoặc ngay cả khi ở bên cạnh bất cứ ai.

co gai 7 nam co tieng noi trong dau, nhieu lan nhin tho de chet - 2

Bác sĩ, Tiến sĩ Tô Thanh Phương, Trưởng khoa 6, Phó giám đốc Viện tâm thần TW1.

Đây là một loại ảo giác hay đi kèm với các rối loạn tâm thần và là triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực hay suy nhược cơ thể. Có thể nói, đây được coi là một căn bệnh tâm thần, hay còn gọi là ảo giác thính giác”.

Để điều trị cho V. đến nay hết được tiếng nói trong đầu, bác sĩ Phương đã phải sử dụng tới kỹ thuật kích thích từ sương sọ cho V.. Bên cạnh đó, dù bị bệnh nhân có lúc mắng chửi xơi xơi, ông vẫn kiên trì và nhẫn nại hỏi bệnh nhân tỉ mỉ các chi tiết, triệu chứng hoặc lắng nghe gia đình kể về các dấu hiệu này.

“Từ đó, mình mới tập hợp các triệu chứng để có hướng điều trị kích thích từ sương sọ hợp lý nhất. Tất nhiên, trong quá trình điều trị, mình cũng phải phối kết hợp các loại thuốc sao cho quá trình điều trị hiệu quả. Cho đến nay, V đã hết được tiếng nói trong đầu rồi” - vị bác sĩ khiêm tốn khoe sự cải thiện trong bệnh tình lạ của V.

Theo Thảo Nguyên (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot