Cô giáo nhóm máu O vượt hàng chục cây số để sẻ chia giọt máu cứu sống người bệnh

Ngày 09/01/2018 01:45 AM (GMT+7)

Khi biết thông tin đang khan hiếm nhóm máu O, chị Việt Anh không quản ngại đi từ Đông Anh sang Viện huyết học để hiến máu cứu người.

Hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu cứu người, đặc biệt là tình trạng nhóm máu O đang thiếu trầm trọng, trong những ngày qua rất đông người dân đã đổ về Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để chia sẻ giọt máu của mình, cứu sống những người bệnh.

Trong số đó, có nhiều trường hợp vô cùng đặc biệt, điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Việt Nam đã đi hơn 20 cây số từ Đông Anh sang Viện Huyết học để hiến máu cứu người.

Chị Lan Anh và con trai bắt xe bus vượt 20km đi hiến máu cứu người.

Được biết, chị Vân Anh hiện đang là giáo viên trường tiều học Tiên Dương (Đông Anh – Hà Nội). Khi biết tin nhóm máu O đang thiếu, chị đã thu xếp công việc cùng con trai sang tận viện để trực tiếp hiện máu vì nhiều người bệnh đang cần.

“Thông thường tại nơi tôi làm việc vẫn tổ chức ngày hội hiến máu hàng năm nhưng khi biết tin người bệnh đang cần máu nhóm O, tôi đã quyết định sang tận viện hiến máu và còn đưa con trai đi cùng với mong muốn "giáo dục cho con về lòng nhân ái, sẵn sàng sẻ chia cho người khác””, chị Vân Anh nói.

Cũng là người có nhóm máu O, người đàn ông lớn tuổi tóc đã bạc trắng cũng để Viện Huyết học để sẻ chia giọt máu của mình với những người bệnh đang cần máu.

Người đàn ông lần đầu đi hiến máu, chia sẻ câu chuyện khiến nhiều người cảm động.

Người đàn ông này cho biết, đây là lần đầu tiên ông đi hiến máu và có lẽ cũng là lần cuối cùng vì chỉ còn vàu ngày nữa là ông qua tuổi 60.

"Mấy ngày nay thấy trên mạng facebook kêu gọi hiến máu vì thiếu trầm trọng nên mình đến đây rất thoải mái thôi. Trước đây, mẹ tôi bị bệnh cũng phải truyền máu và sức khỏe tốt hơn, nên bệnh viện cần máu tôi sẵn sàng cho đi, tôi biết người bệnh cũng như mẹ tôi vậy...”, nói đến đây người đàn ông này không cầm được nước mắt, mọi người xung quanh đều rơm rớm khi nghe ông chia sẻ.

Nhiều người không quản ngại đường xa, giá rét đến hiến máu cứu người.

Theo thống kê, tính đến sáng ngày 8/1, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã đạt gần 10.000 đơn vị (9.814 đơn vị), trong đó máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%. Như vậy, tỷ lệ máu nhóm O trong ngân hàng máu đã tăng lên 16,9% so với ngày 4/1/2018.

Những người bệnh vẫn rất cần sự chung tay của cộng đồng để duy trì sự sống.

Lãnh đạo Viện Huyết học cho biết, thời gian tới là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và hoạt động hiến máu sẽ tạm thời gián đoạn trong một thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị và nhu cầu máu phục vụ cấp cứu dự kiến còn tăng cao. Vì thế, rất mong sự sẻ chia của cộng động với những người bệnh thiếu may mắn, đang máu để duy trì sự sống.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thiếu máu