Cơ phó A320 muốn “cả thế giới biết tên mình”

Ngày 28/03/2015 15:27 PM (GMT+7)

Nhiều đêm, cơ phó Lubitz chợt tỉnh giấc và hét lên "chúng ta đang rơi" sau cơn ác mộng khủng khiếp.

Ngày 28/3, người bạn gái cũ của viên cơ phó điều khiển chiếc máy bay Airbus A320 đâm xuống vùng núi ở Pháp đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi thảm kịch xảy ra và cho biết cơ phó Andreas Lubitz từng muốn “cả thế giới biết đến tên mình”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi Maria W, người bạn gái cũ của Lubitz, cho biết ngay sau khi nghe tin về vụ máy bay đâm vào núi, cô đã lập tức nhớ tới một câu nói của bạn trai mình hồi năm ngoái.

co pho a320 muon “ca the gioi biet ten minh” - 1

 Cơ phó Andreas Lubitz đã điều khiển máy bay đâm vào sườn núi

Maria kể lại: “Lúc đấy, anh ấy nói rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ làm điều gì đó thay đổi cả hệ thống, khiến cả thế giới phải biết tới và nhớ tên anh ấy”.

Maria cũng nói rằng lúc đó câu nói của Lubitz có vẻ như không có mấy ý nghĩa, nhưng khi thảm kịch xảy ra, cô mới biết rằng người bạn trai cũ của mình đã làm đúng những gì anh ta nói.

Dữ liệu thu được từ thiết bị ghi âm buồng lái cho thấy Lubitz đã khóa trái cửa buồng lái khi cơ trưởng ra ngoài đi vệ sinh, sau đó cố tình điều khiển chiếc máy bay lao thẳng xuống sườn núi, khiến toàn bộ 150 người trên máy bay thiệt mạng ngay lập tức.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết tất cả những dấu hiệu trong vụ việc này đều cho thấy đây là một hành động “không thể mô tả được: tội phạm, điên khùng, tự sát”.

Các công tố viên Đức tiết lộ rằng trong khi khám nhà cơ phó Lubitz, họ đã tìm thấy những giấy tờ y tế chứng tỏ viên cơ phó này đang bị mắc một căn bệnh nào đó và cần phải chữa trị, khiến anh ta không có đủ điều kiện sức khỏe để tiếp tục bay. 

co pho a320 muon “ca the gioi biet ten minh” - 2

Cảnh sát khám xét ngôi nhà của Lubitz ở Đức

Theo tờ Bild, Maria là tiếp viên hàng không đã bay cùng Lubitz trên các chuyến bay ở châu Âu trong suốt 5 tháng vào hồi năm ngoái, và hai người đã nảy sinh tình cảm với nhau, nhưng đã chia tay cách đây không lâu.

Tờ Daily Mail của Anh cho hay chỉ mới vài tuần trước, Lubitz đã mua hai chiếc xe Audi, một cho mình và một cho bạn gái trước khi hai người chia tay.

Maria kể rằng hai người quyết định chia tay vì cô “nhận thấy ngày càng rõ rằng anh ta đang có vấn đề”, và rằng nhiều đêm Lubitz đột nhiên thức giấc và hét lên “chúng ta đang rơi xuống” trong những cơn ác mộng khủng khiếp.

Theo tờ Bild, Lubitz đã từng phải nhờ đến bác sĩ tâm lý tư vấn về “vấn đề trầm cảm nghiêm trọng” vào năm 2009 và hiện vẫn phải nhận sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Tổng giám đốc hãng hàng không Lufthansa Carsten Spohr cho hay Lubitz đã đột ngột xin nghỉ vài tháng trong chương trình đào tạo phi công trước khi quay trở lại và qua được kỳ thi kiểm tra khả năng lái máy bay Airbus A320 vào năm 2013.

Theo Trí Dũng (Dân việt)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay Đức Airbus A320 rơi tại Pháp