Con sắp vào lớp 1, phụ huynh sợ con phải học trực tuyến

Ngày 14/08/2021 11:35 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều phụ huynh lo lắng khi con học lớp 1 khó tựu trường vào ngày 23/8, có thể học tập trực tuyến vào đầu năm học.

Phụ huynh sợ... con phải học trực tuyến

Thời điểm này, trong khi thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 tại Hà Nội không khỏi lo lắng, bởi nếu như đầu năm học chưa thể tới trường đồng nghĩa với việc con có khả năng phải học trực tuyến trong thời gian tới. Lo lắng của phụ huynh cũng có cơ sở bởi lớp 1 là lứa tuổi đặc biệt nhất trong các khối đầu cấp, học sinh chuyển từ mầm non lên tiểu học, làm quen với viết, đọc nên việc dạy học trực tuyến sẽ rất khó khăn cho cả cô lẫn trò.

Có con chuẩn bị vào học lớp 1, chị Minh Thu (ở Hà Nội) cho biết: "Hôm vừa rồi có nhận thông báo của nhà trường sẽ tổ chức họp trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, các con cũng ngồi cạnh phụ huynh để lắng nghe, nắm bắt tình hình. Nếu như đầu năm mà học tập trực tuyến sẽ rất vất vả cho cô và các con, vì như bé nhà tôi, suốt mùa hè này do ảnh hưởng dịch bệnh nên tôi cũng chỉ cho con làm quen với các con chữ, số, tập viết một số nét. Tuy nhiên, các buổi học cũng thấy con chưa hào hứng lắm".

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh sợ con phải học trực tuyến - 1

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều phụ huynh lo lắng khi con học lớp 1 khó tựu trường vào ngày 23/8. Ảnh minh họa: Trần Mạnh

Lo lắng cho việc học tập của con khi vào lớp 1 có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, anh Nguyễn Văn Tuấn (ở quận Hà Đông, Hà Nội) tâm sự: "Như con lớn, trước khi vào lớp 1 tôi có cho con tham gia các lớp tiền lớp 1, gửi giáo viên kèm cặp dạy trước khi vào lớp 1 nên rất yên tâm khi con đi học chính thức. Tuy nhiên, con thứ 2 chuẩn bị vào lớp 1 rồi mà con vẫn chưa biết một chút gì, chỉ biết các số từ 1 đến 9 và một số chữ cái thường gặp. Đầu năm học, nếu học trực tuyến tôi e rằng con sẽ rất khó tiếp thu bài và học chậm".

Theo ghi nhận tại một số trường tiểu học công lập ở Hà Nội, hiện nay vẫn đang chờ hướng dẫn của ngành GD&ĐT, các trường dự kiến tổ chức gặp mặt phụ huynh, trao đổi nhằm tăng cường kết nối, phối hợp với nhà trường để hoàn thành tốt năm học, chưa áp dụng hình thức dạy học trực tuyến đầu năm học. "Phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm, thường thì nhà trường cũng chỉ tập trung trước vài ngày hoặc 1 tuần để học sinh làm quen. Học sinh chưa biết đọc, biết viết cũng không đáng lo lắm vì giáo viên dù vất vả nhưng sẽ biết cách hướng dẫn các con học tốt", lãnh đạo một trường tiểu học quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ.

Hạn chế học trực tuyến với học sinh lớp 1

Theo khung kế hoạch năm học 2021-2022 của Bộ GD&ĐT, học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9 và khai giảng ngày 5/9. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Tuy nhiên, nhiều địa phương cho biết, sẽ khó đảm bảo theo đúng lịch này bởi vẫn còn nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và học sinh hoàn toàn có thể sẽ phải học tập trực tuyến, trong đó có học sinh lớp 1. Bộ GD&ĐT cho biết, học sinh lớp 1 là đối tượng đặc biệt, các địa phương cần căn cứ tình hình dịch bệnh để tính toán đảm bảo học sinh lớp 1 được tựu trường, tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp, hạn chế học trực tuyến.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giáo viên, học sinh phải chuyển trạng thái từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến và linh hoạt áp dụng các hình thức khác phù hợp với từng nhà trường, từng địa phương để duy trì việc học khi học sinh không thể đến trường. Trong bối cảnh khó khăn và khác biệt, toàn khối Giáo dục tiểu học đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa tích cực phòng chống dịch COVID-19, vừa triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 và Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp 2, 3, 4, 5.

Ông Thái Văn Tài (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT) cho biết: Với nỗ lực của toàn ngành, kết thúc năm học, tất cả trường tiểu học đã hoàn thành chương trình theo đúng kế hoạch, chất lượng học sinh đáp ứng chuẩn đầu ra theo quy định. Trong đó, học sinh lớp 1 có một số mặt nổi trội hơn các lứa học sinh đã học Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 như mạnh dạn, tự tin hơn và cơ bản là đọc thông, viết thạo ngay trong học kỳ 1, sau đó được củng cố tăng cường bền vững ở học kỳ 2.

Chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với Giáo dục tiểu học ngày 12/8 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, năm học mới diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh khó lường. Các địa phương triển khai kế hoạch sao cho linh hoạt, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, tận dụng tối đa "thời gian vàng" để dạy trực tiếp. Trên cơ sở chương trình chung, Vụ Giáo dục Tiểu học sớm ban hành hướng dẫn những nội dung giảng dạy cốt lõi, căn bản cho bậc tiểu học, ưu tiên giảng dạy những nội dung cốt lõi, căn bản theo hình thức trực tiếp nếu có thể. Đồng thời, cân nhắc về kiểm tra, đánh giá sao cho phù hợp.

Theo Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8. Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021. Kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30/6/2022. Giáo dục bậc tiểu học có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần)

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/con-sap-vao-lop-1-phu-huynh-lo-ngai-hoc-online-20210813...

Cập nhật: Danh sách 11 tỉnh thành đầu tiên công bố thời gian cho học sinh đi học trở lại
Hiện tại đã có 11 địa phương thông báo về thời gian tựu trường, khai giảng của học sinh trên toàn địa bàn.

Tin tức 24h

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Con vào lớp 1