Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật

Khánh Hằng Ngày 14/08/2021 10:24 AM (GMT+7)

10 quả cầu với kích thước khổng lồ đã được tìm thấy ở một mỏ than, có khả năng tự đổi màu khi gặp nước mưa đã khiến ai nấy kinh ngạc không biết chúng là gì.

Tháng 6/2016, 10 quả cầu màu trắng xám với kích thước khổng lồ đã được tìm thấy 30 m dưới lòng đất tại một mỏ than ở khu Sereulsky, thuộc quận Nazarovo, vùng Krasnoyarsk, nước Nga. Sau khi được công nhân mỏ than đào lên, 10 quả cầu này đã được xếp ngẫu nhiên trên lề đường, khiến người ta vô cùng khó hiểu và tò mò, không biết chúng là trứng khủng long, thiên thạch hay dấu hiệu của một nền văn minh cổ đại?

10 quả cầu này có chiều cao khoảng bằng một nửa người trưởng thành, đường kính 1 m hoặc hơn, gần như tròn hoàn hảo và bề mặt nhẵn. Chúng được mệnh danh là "ngọc trai kỷ Jura". Điều kỳ diệu và bí ẩn hơn nữa, đó là 10 quả cầu khổng lồ này có thể tự đổi màu khi gặp nước mưa.

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 1

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 3

Rất nhiều người dân quanh đó đã tò mò tới xem 10 quả cầu khổng lồ này và cảm thấy kinh ngạc khi biết chúng có thể đã có niên đại hàng triệu năm. Phát hiện này cũng đã thu hút sự quan tâm lớn của giới truyền thông, các nhà khoa học và khảo cổ học.

10 quả cầu này giống như thể đã được chôn cất cẩn thận bởi một người khổng lồ thời tiền sử và chỉ được tìm thấy trong nhiều thiên niên kỷ sau đó. Các nhà khoa học đã đến tận nơi để nghiên cứu và tin chắc rằng 10 quả cầu này không phải sản phẩm do con người tạo ra. Họ cho rằng chúng được hình thành bởi một quá trình tự nhiên được ví như sự hình thành của ngọc trai.

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 4

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 5

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những quả cầu đá này có thể hình thành do quá trình bê tông hóa. Chúng hình thành trong đá trầm tích do sự kết tủa của một lượng đáng kể vật liệu xi măng xung quanh hạt nhân, thường là chất hữu cơ, chẳng hạn như lá, răng, mảnh vỏ hoặc hóa thạch.

Chuyên gia Olga Yakunina thuộc Bảo tàng Địa chất Trung Siberia, cho biết: "Những quả cầu này được hình thành giống như một viên ngọc trai, khi một hạt cát lọt vào vỏ và con sò cố gắng thoát khỏi nó. Nước chảy qua đá trầm tích để lại các khoáng chất kết dính các khối cát, bùn hoặc các hạt khác lại với nhau tạo thành ngọc trai. Sự bê tông hóa này là rất hiếm khi xảy ra".

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 6

Công nhân mỏ than đào được 10 quả cầu khổng lồ tự đổi màu, choáng nặng khi biết sự thật - 7

Về việc 10 quả cầu này có khả năng đổi màu khi gặp nước mưa, các nhà khoa học cho rằng điều này là do oxit sắt trong thành phần của chúng. 

Những quả cầu khổng lồ trên có thể giống với Moqui Marbles, còn được gọi là quả bóng Moqui, vật liệu bê tông oxit sắt trong các mỏm của Đá sa thạch Navajo ở bang Utah của Mỹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cong-nhan-mo-than-dao-duoc-10-qua-cau-khong-lo-tu-...

Đem miếng thịt ba chỉ tới chương trình thẩm định, chàng trai sững sờ khi biết giá trị thật
Chàng trai không thể ngờ "miếng thịt ba chỉ" cứng ngắc của mình lại có giá trị "khủng" đến vậy.

Chuyện lạ thế giới

Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới