Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN

Ngày 26/07/2014 16:45 PM (GMT+7)

Mới đây, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập lần 2 cho cụ Trù là người cao tuổi nhất Việt Nam với 121 tuổi.

Trong thời gian tới, tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ đề xuất với tổ chức Kỷ lục châu Á và tổ chức Kỷ lục thế giới (Guinness) xác lập kỷ lục cho cụ Trù là người phụ nữ sống lâu nhất thế giới.

Cụ bà Nguyễn Thị Trù (121 tuổi) đang sống vui vầy cùng con cháu tại căn nhà trong hẻm nhỏ ở ấp 5 (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Sống thọ nhất Việt Nam

Chúng tôi đến thăm cụ Trù vào một buổi trưa cuối tuần tháng 7. Thấy có khách đến, một người đàn ông ra chào và hỏi có phải đến thăm mẹ tôi, cụ Trù, hay không? Chúng tôi đang đứng phân vân thì ông nói tên là Nguyễn Hữu Phương (72 tuổi, con trai út của cụ Trù). 

Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN - 1

Ngoài những bữa ăn chính gồm: cơm, rau và thịt cá, cụ Trù có thói quen ăn vặt. Sở thích của cụ là uống nước ngọt. 

Ông Phương dẫn chúng tôi đến nơi cụ Trù ở. Từng cơn gió nhẹ ngoài vườn thổi vào nhà, xua tan cái nắng nóng của buổi trưa. Phía góc nhà, cụ Trù đang say giấc trên chiếc võng.

Cụ mặc chiếc áo bà ba màu tím và chiếc quần màu đen đặc trưng của người phụ nữ Nam bộ. Bộ đồ ôm ấp thân hình gầy guộc của người phụ nữ sống quá một đời người. Mái tóc của cụ Trù bạc phơ. Chúng tôi đang nói chuyện với người con trai chừng 30 phút thì cụ Trù thức giấc. Nghe có người, cụ nhìn về phía chúng tôi với ánh mắt và nụ cười hiền hậu rồi nói: "Các con đến thăm bà hả. Có mang gì cho bà ăn không?". Ông Phương tiến đến ngồi sát bên sát chiếc võng, bóc một quả nhãn còn mọng nước đưa hai tay rồi nói: "Con mời mẹ ăn".

Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN - 2

Ông Nguyễn Hữu Phương, 72 tuổi, người con thứ 12 và là con út của cụ Trù, ngồi bên cụ. Hằng ngày, vợ chồng ông Phương sớm hôm phụng dưỡng mẹ với tất cả lòng tôn kính. 

Ông Phương cho biết, cụ Trù ăn vặt nhiều. Ngoài những bữa ăn chính như: sáng cháo; trưa ăn cơm như người bình thường gồm rau, thịt cá; chiều cũng ăn cơm. Xen lẫn các bữa ăn đều có bánh, trái cây... để cụ ăn. Về tình hình sức khỏe của cụ Trù, ông Phương cho biết, cụ vẫn còn có thể tự ăn cơm, uống nước được. Mỗi bữa, cụ có thể ăn được một bát cỡ trung cùng thức ăn. Có điều lạ là tuy cao tuổi nhưng cụ rất thích uống nước ngọt. Nói về sở thích này của người mẹ, ông Phương nói: "Từ thời còn trẻ, mẹ tôi rất thích ăn những đồ ăn có vị ngọt. Mẹ tôi kể, từ bé, bà đã có thể ăn hết mấy chén chè cùng lúc mà không biết ngán".

Trong giấy chứng minh nhân dân, cụ Trù sinh năm 1893. Tính đến nay cụ đã 121 tuổi, sống qua 3 thế kỷ. Ông Phương cho biết, hiện nay, mẹ ông không còn nhớ một chút gì về những thời xưa cũ. Hằng ngày, ngoài những lần cho ăn, cụ chỉ ngồi nhìn con cháu nói bâng quơ vài tiếng không ăn nhập vào đâu. Tuy vậy, khi nói chuyện với chúng tôi, cụ Trù vẫn rất linh hoạt và tỉnh táo.

Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN - 3

Ảnh cụ Trù chụp cách đây mấy chục năm.

Mới đây, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập lần 2 cho cụ Trù là người cao tuổi nhất Việt Nam với 121 tuổi. Trong thời gian tới, tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ đề xuất với tổ chức Kỷ lục châu Á và tổ chức Kỷ lục thế giới (Guinness) xác lập kỷ lục cho cụ Trù là người phụ nữ sống lâu nhất thế giới. Hiện, cụ bà sống cao tuổi nhất thế giới là cụ Misao Okawa (Nhật Bản) thọ 116 tuổi.

Sống yêu thương mọi người

Ông Phương cho biết: "Từ khi còn nhỏ, mẹ đã gắn với công việc đồng áng. Lúc đó, mẹ cùng cha làm tất cả công việc của gia đình từ cày, cuốc, gặt lúa... Hết mùa vụ, cha mẹ đi đánh cá dưới sông, bắt cua, tép. Những thực phẩm thiên nhiên tự tạo như bồn bồn, rau muống, rau lang và các loại cây dại được mẹ đem về nấu ăn. Có lẽ, chính từ những thực phẩm thiên nhiên đã bồi bổ sức khỏe, giúp mẹ tôi ít ốm đau, bệnh tật", ông Phương nhận định.

Còn vợ ông Phương (con dâu cụ Trù-PV) kể: “Mẹ chồng tôi bắt cá rất giỏi. Mỗi lần cụ xách lồng, đơm ra ruộng thì khi về luôn đầy cua cá cho con cháu tha hồ ăn. Điều đặt biệt là chưa bao giờ cụ bị ốm đau đến mức phải nhập viện. Năm ngoái, cụ có ốm một trận nên nhờ con cháu mua thuốc về. Uống đâu mấy bữa, cụ khỏi hẳn, khỏe luôn từ đó đến giờ".

Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN - 4

Trong giấy chứng minh nhân dân, cụ Trù sinh ngày 4/5/1893, quê gốc ở miệt Cần Guộc, tỉnh Long An.

Theo ông Phương, trong cuộc sống, cụ Trù ít giận hờn, có giận thì cũng nhanh bỏ qua. Cụ Trù luôn yêu thương mọi người xung quanh mình. Sống không màng đến vật chất. Lúc còn khỏe, cụ thường đi tập thể dục đều đặn.

Cụ Trù có 11 người con nay chỉ còn 3. Ông Phương là con út, hiện đang sống cùng cụ. Hai vợ chồng ông sớm hôm phụng dưỡng với tất cả sự tôn kính. Những đứa con ông Phương (cháu nội của cụ Trù) vẫn thường đến thăm và biếu cụ hoa quả, bánh trái. 

Cụ bà 121 tuổi lập kỷ lục người cao tuổi nhất VN - 5

Nhiều biển chúc thọ cụ Trù được treo trang trọng trên tường nhà.

Đang trò chuyện thì từ ngoài cửa có người bước vào nhà. Thấy có dáng người, cụ Trù hỏi: "Đứa nào đấy bay?". Thì ra là đứa cháu cố của cụ về thăm cụ nhân dịp cuối tuần. Cháu cố về thăm cụ nên mang rất nhiều quà bánh, nước yến cho cụ uống.

Cũng theo ông Phương, mỗi khi nhà có công việc gì thì con cháu lại tập trung về đây, căn nhà rộng 100m2 không có chỗ đứng. Ông Phương là con thứ 12 cũng là con út nhưng đã có mấy đứa cháu nội. Những anh chị của ông Phương đều có cháu cố. "Mỗi lần về, các con cháu ai nấy cũng đều vui vì cụ sống thọ. Chúng tôi ai nấy đều mong mẹ sống lâu thêm nữa", ông Phương nói.

Theo Dương Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot