Cuốc xe nhớ đời của vị khách trẻ và chiếc balo rách của nam thanh niên chạy xe ôm

Ngày 18/05/2017 16:54 PM (GMT+7)

Tưởng rằng sẽ hủy chuyến vì tài xế đến muộn tuy nhiên vị khách trẻ không ngờ lại có chút hổ thẹn sau khi đi cuốc xe ôm này.

Lâu nay mọi người vẫn quen với việc tài xế xe ôm hoặc taxi tự động "làm tròn" số tiền trên đồng hồ tính cước và xem đó là "chuyện bình thường như cân đường hộp sữa". Mặc dù số tiền không lớn nhưng không ít người cảm thấy khó chịu. Thậm chí còn có tài xế tỏ thái độ bực mình khi khách trả tiền chẵn.

Tuy nhiên, câu chuyện giữa một vị khách trẻ và nam thanh niên chạy xe ôm dưới đây khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Quân, làm kinh doanh tại Hà Nội, ngày 17/5 anh có chút việc phải đi từ Phạm Ngọc Thạch về Nguyễn Khánh Toàn: "5h chiều đường tắc kinh khủng nên tôi quyết định đặt 1 chuyến xe ôm. 

Ban đầu nhìn trong bản đồ thì thấy tài xế gần ngay cạnh mình có 150m. Không hiểu sao cậu này lại chạy 1 vòng qua Lương Định Của mất hơn 5 phút mới đến nơi. Việc thì gấp mà thấy chờ lâu nên tôi định huỷ cuốc. Đúng lúc định huỷ thì cậu nhóc này vừa tới.

Cuốc xe nhớ đời của vị khách trẻ và chiếc balo rách của nam thanh niên chạy xe ôm - 1

Chiếc balo rách khiến cho vị khách ngậm ngùi.

Câu chuyện không có gì đáng nói khi bắt đầu lên xe thì cậu nhóc xin lỗi rối rít và tôi giật mình khi thấy chiếc balo rách gần như hết thế này. Ban đầu bực mình định mắng nhưng sau đó thấy hoàn cảnh của cậu ấy nên lại thôi.

Khi đến nơi và thanh toán tiền, số tiền cuốc là 30.000 đồng nhưng trong ví tôi lại chỉ còn đúng 26.000 đồng tiền lẻ còn lại toàn tiền chẵn. Tôi đưa tờ 500.000 đồng ra và hỏi: "Em có tiền phụ không?". Cậu ấy trả lời ngay: "Thôi có 4.000 đồng em cũng không giàu được, anh đưa 26.000 đồng cũng được ạ".

Tôi giật mình trước câu trả lời và tự nhiên bản thân thấy nể vô cùng cậu nhóc này. Đã cực kì vất vả lại có thể có suy nghĩ đó đã khiến tôi đôi chút hổ thẹn.

Vậy là tôi bảo: "Quay đầu lại, chở anh thêm một cuốc nữa rồi anh trả đủ cho". Và tôi đưa cậu ấy đến cửa hàng phụ kiện ngay gần đó để tặng em ấy một chiếc balo mới. Tuy không nhiều tiền nhưng đó như thay một lời cảm ơn cũng như là sự động viên cho em ấy. Khỏi phải nói, cậu ấy vui đến nghẹn lời".

Anh Quân cho biết, do bạn nam đeo khẩu trang nên anh không nhìn kỹ khuôn mặt thế nào, chỉ biết dáng người nhỏ nhắn. Bạn này sinh năm 1995 và anh không tò mò hỏi thêm thông tin.

Cuối cùng, anh Quân gửi lời nhắn nhủ: "Đúng là cuộc sống luôn dạy ta những bài học từ những điều gần gũi nhất. Nên biết cho đi sự yêu thương và ta sẽ nhận lại những điều còn hơn thế nữa".

Theo Tào Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động