Đã có kết quả kiểm tra cháu bé sinh ra từ người mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai ở TP.HCM

Ngày 19/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

Sau khi thai phụ nhiễm virus Zika sinh con, các bác sĩ đã đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và lấy mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ.

Ngày 19/11, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết thông tin về trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika vừa qua đã sinh con. Theo đó, thai phụ này ngụ quận 12, khi được chẩn đoán nhiễm virus Zika đã mang thai ở sau tuần thứ 30.

Thai phụ này hạ sinh em bé tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Sau khi sinh, em bé đã được bác sĩ bệnh viện đo vòng đầu, kiểm tra sự phát triển của xương sọ và lấy mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả, bé hoàn toàn khỏe mạnh, không bị dị tật đầu nhỏ, không nhiễm virus Zika từ mẹ.

Hiện em bé và mẹ vẫn đang được Bệnh viện phụ sản Hùng Vương theo dõi, tầm soát sức khỏe.

Phun thuốc diệt muỗi tại nhà người dân phòng muỗi đốt gây bệnh virus Zika

Theo Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, phụ nữ mang thai đề phòng nhiễm virus Zika bằng cách giữ nhà cửa, nơi sống và làm việc sạch sẽ, tích cực diệt loăng quăng, diệt muỗi, ngủ màn kể cả ban ngày, tránh bị muỗi đốt.

Nếu đang sống trong vùng dịch hoặc có chồng, bạn tình ở vùng dịch nên kiêng quan hệ hoặc quan hệ tình dục an toàn.

Khám thai định kỳ và đặc biệt phải đến ngay các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa sản khi có dấu hiệu mắc bệnh để được khám, theo dõi. Bác sĩ sẽ tư vấn, đề xuất các giải pháp chăm sóc sức khỏe với thai phụ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Diệt loăng quăng, muỗi, các tù đọng nước trong nhà đề phòng muỗi sinh sản

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM, tính đến 17h chiều ngày 18/11, đã có 52 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn thành phố.

Khuyến cáo người dân, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh virus Zika có thể đến 30 bệnh viện tại TP.HCM là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Xuyên Á, Đa khoa khu vực Thủ Đức, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi, 23 bệnh viện quận huyện (trừ huyện Hóc Môn) để được xét nghiệm miễn phí.

Dấu hiệu nhận biết Zika:

- Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, phát ban trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

- Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

- Một số bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự