Đà Nẵng có thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế lập đội công tác đặc biệt

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 26/07/2020 06:16 AM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa cho biết, Đà Nẵng đã phát hiện thêm 01 ca mắc mới COVID-19. Hiện thành phố này đang tiến hành điều tra dịch tễ ca bệnh 418.

Bệnh nhân 418 (BN418): Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Theo Bộ Y tế, hiện TP Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã thành lập ba đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng có thêm 1 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế lập đội công tác đặc biệt - 1

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được phát hiện tại Đà Nẵng.

Đội công tác gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Cụ thể

- Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

- Đội điều trị do Ths. BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 03 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân BN 91.

- Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất .

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Trước đó, ngày 25/7 Bộ Y tế công bố ca mắc COVID-19 trong cộng đồng sau 99 không phát hiện. Đó là bệnh nhân 416, ở TP Đà Nẵng, bệnh nhân được khẳng định mắc bệnh sau rất nhiều lần xét nghiệm. Hiện bệnh nhân 416 đang rất nguy kịch và được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Cũng theo ngành y tế TP Đà Nẵng, hiện đã có hơn 1000 người phải cách ly do liên quan đến bệnh nhân 416. Trong đó, nhiều nhất tại Bệnh viện C Đà Nẵng nơi bệnh nhân có mặt và đến khám từ ngày 17 đến ngày 24/7. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương đã có công văn hỏa tốc yêu cầu cách ly đối với những công dân trở về từ Đà Nẵng như Nghệ An, Bắc Giang, Hưng Yên, TP Hạ Long (Quảng Ninh)...

Nóng: Ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng chính thức được khẳng định dương tính với COVID-19
Bệnh nhân thứ 416 mắc COVID-19 là ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện tại Đà Nẵng. Như vậy, sau 99 ngày Việt Nam mới xuất hiện 1 ca lây nhiễm...
LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách phòng, chữa COVID-19