Đã phát hiện ra cán bộ tình nghi gây sai phạm điểm thi ở Hà Giang

Ngày 17/07/2018 08:40 AM (GMT+7)

Hiện cán bộ bị tình nghi gây ra sai phạm đang được cơ quan chức năng điều tra.

Gần 1 giờ sáng ngày 17-7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) sau khi kiểm tra công tác rà soát, chấm thi tại Hà Giang đã trả lời báo chí liên quan nghi vấn điểm thi cao bất thường của tỉnh này.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thông qua kết quả thi ngày 11-7, qua phản ánh thấy kết quả thi của tỉnh Hà Giang có những điểm nghi vấn. Thời điểm đó, Bộ GD&ĐT và Hà Giang vào cuộc rất sớm, đã có văn bản chỉ đạo, Hà Giang chủ động rà soát.

Đến ngày 14-7, Tổ công tác của Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo công tác rà soát, xác minh.

da phat hien ra can bo tinh nghi gay sai pham diem thi o ha giang - 1

Ông Mai Văn Trinh trả lời báo chí lúc 1h sáng ngày 17-7

Qua ra soát đã xác định những sai phạm trong quá trình chấm thi, do đó căn cứ theo quy chế Bộ GD&ĐT đã thành lập hội đồng thẩm định tất cả các môn thi trắc nghiệm của tất cả các thí sinh trong kỳ thi này tại Hà Giang."Tất cả đang nỗ lực làm việc cho hết đêm nay trong tinh thần nghiêm túc, khách quan nhất" - ông Trinh nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, qua đấu tranh xác minh ban đầu đã phát hiện được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang điều tra xác minh, khi nào có kết quả sẽ công bố theo đúng quy định.

Trước đó, một nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết, theo quy trình, sau khi kết thúc thi, ngày 29-6, Hà Giang bắt đầu quét bài thi trắc nghiệm gốc thành dữ liệu điện tử để đến ngày 3-7 hoàn tất, lưu đĩa CD gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 4-7. Dữ liệu sao này vừa dùng để gửi về Bộ lưu, kiểm tra, đối chiếu khi cần thiết, vừa dùng để chạy phần mềm chấm thi. Nhưng trước khi gửi về Bộ, đường dây gian lận này đã sửa chữa file tài liệu rồi dùng file đã sửa đó đưa vào phần mềm chấm thi, ra kết quả cao chót vót.

Sau khi sửa file điện tử, kết quả chấm thi như “đặt hàng”, đường dây này mới rút bài thi gốc bằng giấy ra, tô sửa lại cho khớp với dữ liệu điện tử đã chỉnh sửa trước đó.

Thực tế, quá trình giám sát thi ở Hà Giang, trưa 6-7, thanh tra cắm chốt của Bộ GD&ĐT đã phát hiện một cán bộ Sở GD&ĐT tỉnh này vi phạm quy chế thi. Cụ thể, ông VTL ở phòng Khảo thí, lợi dụng lúc đã hoàn tất chấm thi, mọi người ra về hết thì vào khu vực chấm thi, mở khóa mang bốn thùng bài thi ra ngoài.

Thời điểm đó, hành vi này chỉ được xác định là vi phạm quy chế mà chưa rõ mục đích vi phạm. Phải sau khi Bộ GD&ĐT tổng hợp kết quả thi THPT toàn quốc, công bố rộng rãi thì mới lộ ra việc Hà Giang điểm thi cao vọt trên mặt bằng chung khá thấp của cả nước do đề thi khó.

“Nhiều khả năng thủ đoạn gian lận này đã được áp dụng từ mùa thi trước. Nhưng lúc đó phổ điểm cả nước cao nên không bị lộ. Giờ thì có dấu hiệu rõ ràng cho thấy có một đường dây gian lận như vậy đã tồn tại ở tỉnh" - cán bộ này cho biết.

Điểm thi THPT cao bất thường ở Hà Giang: Có bạn ngủ khi làm bài nhưng điểm toàn 9
"Lên mạng xã hội, chúng em bị các bạn ở địa phương khác miệt thị. Các bạn nói ở Hà Giang người ta lấy tiền để mua điểm", em H. – một thí sinh tham dự...
Theo HÀ PHƯỢNG (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Vụ điểm thi ở Hà Giang
Tin hay đừng bỏ lỡ