Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 dưới biển

Ngày 14/01/2015 22:32 PM (GMT+7)

Một tàu hải quân của Singapore đã phát hiện thấy phần thân máy bay QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia gặp nạn hôm 28/12.

Channel News Asia dẫn lời ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, cho biết, tàu cứu hộ MV Swift Rescue của lực lượng hải quân nước này đã định vị được phần thân của của chiếc máy bay QZ8501 ở dưới biển Java, các hình ảnh ban đầu cho thấy một phần cánh và dòng chữ.

Ông Ng Eng Hen hi vọng rằng việc định vị được phần thân của chiếc máy bay gặp nạn sẽ giúp các gia đình nạn nhân sớm yên lòng. 

Bức ảnh chụp ở dưới nước cho thấy phần thân máy bay bị nứt và một phần của cánh máy bay. Phần thân máy bay nằm cách đuôi máy bay, bộ phận được trục vớt hôm 8-1, hơn 2,7km về phía Đông Bắc.

Ông Ng Eng Hen đã đăng tải hình ảnh chụp từ tàu của Singapore trên Facebook cá nhân. "Tư lệnh Hải quân Singapore Lai Chung Han vừa báo cho tôi biết một trong những chiếc tàu của Không lực, MV Swift Rescue, xác định được địa điểm thân chiếc máy bay của AirAsia dưới đáy biển Java.

Thân máy bay được xác định nhờ câu khẩu hiệu được sơn trên phi cơ. 

Các bức ảnh được chụp lại cho thấy các từ "Now" và "Everyone" được nhìn thấy rõ, nhiều khả năng là xuất phát từ khẩu hiệu "Now Everyone Can Fly" (Giờ đây mọi người đều có thể bay) của hãng AirAsia được sơn bên ngoài thân máy bay.

Chúng tôi đã thông báo phát hiện này với cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia. Hoạt động trục vớt sẽ được tiến hành ngay.

Vụ tai nạn là một thảm kịch khiến nhiều người thiệt mạng. Tôi hy vọng rằng với việc xác định được vị trí thân máy bay, kết thúc thảm kịch này có thể phần nào an ủi gia đình các nạn nhân", ông viết trên trang cá nhân.

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 dưới biển - 2

 Ảnh chụp phần cánh và thân máy bay dưới đáy biển Java.

Ông Suryadi Supriyadi, Giám đốc Cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia khẳng định trong ngày mai các thợ lặn sẽ kiểm tra phần thân máy bay để tìm các thi thể nạn nhân. Việc tìm thấy thân máy bay rất quan trọng đối với hoạt động tìm kiếm vì phần lớn nạn nhân được cho là vẫn mắc kẹt bên trong.

“Nếu thân máy bay không quá nặng thì chúng tôi có thể nâng toàn bộ mảnh vỡ lên và đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại thì chúng tôi sẽ đưa các thợ lặn bơi vào trong thân máy bay để trục vớt thi thể các nạn nhân ra ngoài trước”, ông Suryadi phát biểu trước báo giới.

Đến thời điểm này đã tìm được 48 thi thể tại khu vực Borneo, ngoài khơi vùng Biển Java, trong đó, 36 thi thể đã được nhận dạng.

Trước đó, chiếc hộp đen nằm ở đuôi máy bay cũng đã được trục vớt cách đây 2 ngày. Các hộp đen đã được chuyển tới Jakarta để Ủy ban an toàn vận tải quốc gia Indonesia điều tra.

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 dưới biển - 3

Hải quân Singapore đã xác định được vị trí của thân máy bay QZ8501.

Trong ngày hôm nay, nhóm điều tra đã tải thành công dữ liệu từ hộp đen đầu tiên của máy bay gặp nạn. Ông Tatang Kurniadi, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho biết: "Bản báo cáo cuối cùng về kết quả điều tra vụ tai nạn QZ8501 của Hãng hàng không AirAsia sẽ được công bố sau một năm nữa".

Bản dự thảo kết quả cuối cùng sẽ được gửi cho nhiều nước, trong đó có Pháp, Singgapore, Mỹ để tiến hành đánh giá trước khi kết luận. Do đó, phải mất ít nhất 1 năm nữa mới có thể công bố.

Theo Hà Anh (CNA) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370