Đại dịch virus Corona: Số ca nhiễm vượt dịch SARS, người chết tăng vọt

Ngày 29/01/2020 10:25 AM (GMT+7)

Số trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 5.974 người theo thống kê của giới chức y tế địa phương sáng 29/1. Con số này đã vượt số ca lây nhiễm của đại dịch SARS (2003) ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tờ SCMP hôm 29/1 đưa tin, số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã lên tới 132 người (thêm 25 ca tử vong mới so với ngày 28/1), trong khi tổng số ca lây nhiễm là 5,974 trường hợp, với 840 ca đến từ tỉnh Hồ Bắc - nơi được cho là tâm dịch.

Tổng số ca lây nhiễm virus chết người Corona đã vượt con số của đại dịch SARS năm 2003. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong 9 tháng, đại dịch SARS đã khiến 5.327 người ở Trung Quốc đại lục bị lây nhiễm, 349 người tử vong.

Đại dịch virus Corona: Số ca nhiễm vượt dịch SARS, người chết tăng vọt - 1

Số người chết ở Trung Quốc vì virus Corona tính đến sáng 29/1 là 132 người, trong khi tổng số ca lây nhiễm là gần 6.000 trường hợp

Số người chết do chủng virus mới chủ yếu vẫn tới từ tỉnh Hồ Bắc (125 trường hợp)  - nơi đại dịch bắt đầu - và 6 tỉnh khác ở Trung Quốc. Khoảng 3.300 người ở tỉnh Hồ Bắc phải nhập viện và hơn 20.000 trường hợp đang phải theo dõi vì có dấu hiệu nghi nhiễm.

Số người chết do virus Corona dự kiến còn tăng cao với nhiều trường hợp nguy kịch được ghi nhận. Hầu hết bệnh nhân tử vong vì loại virus mới này đều trên 60 tuổi và có mắc các bệnh trước khi bị nhiễm virus Corona, theo báo cáo từ giới chức địa phương.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho biết virus Corona có thể lây từ người qua người thông qua việc tiếp xúc gần gũi.

Zhong Nanshan, một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu của Trung Quốc, cho biết hôm 28/1 rằng đại dịch virus Corona chưa đạt đến đỉnh điểm và dự kiến khoảng 7-10 ngày tới sẽ tới giai đoạn này. Sau đó, sẽ không có "sự gia tăng đột biến nào khác".

Tuy nhiên, các học giả của Đại học Hong Kong dự đoán rằng số ca lây nhiễm tại 5 thành phố lớn gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và Trùng Khánh - sẽ đạt đỉnh điểm vào giai đoạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc và Mỹ đang chạy đua với thời gian để sản xuất vắc xin điều trị. Theo CNN, ít nhất 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, Bắc Mỹ, Úc và châu Âu, đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm virus Corona.

Một số nước như Hàn Quốc, Đức, Tây Ban Nha hay Ấn Độ đang cân nhắc việc sơ tán công dân "mắc kẹt" ở thành phố Vũ Hán. Mỹ và Nhật Bản cũng gửi các máy bay tới thành phố này hôm 28/1 để sơ tán công dân.

Diễn biến dịch viêm phổi lạ: Thêm 26 người chết trong 1 ngày, bệnh viện ở Vũ Hán vỡ trận
Hiện thế giới đã ghi nhận ít nhất 1.300 trường hợp mắc virus viêm phổi Vũ Hán, hay còn gọi là virus corona, trong đó có 41 người tử vong.
Theo Nguyễn Thái - SCMP
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19

Video chọn lọc

Tin tức thị trường