Đại gia đình ở Bình Phước có 120 người con cháu: Mùng 1 Tết tụ tập đông đủ nhà ông nội, đi chúc Tết đến tối mới xong

NGỌC HÀ - Ngày 24/02/2024 06:24 AM (GMT+7)

“Ở cả 2 bức hình ấy đều có đông thành viên trong nhà có mặt. Song em chưa bao giờ đếm xem gia đình có tất cả bao nhiêu thành viên, chắc khoảng trên 120 người”, Thùy Trang hài hước nói.

Mới đây, dư luận được phen xôn xao trước 2 hình ảnh một đại gia đình sum vầy đông đủ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và 2024. Cả hai cho thấy đại gia đình này xếp thành 8 hàng đều tăm tắp, chật kín thềm nhà lớn. Ai cũng tươi tắn và rạng ngời để thợ chụp bức hình kỷ niệm nhân dịp có đông đủ thành viên. 

Ai cũng choáng ngợp trước đại gia đình đông thành viên có thể sum vầy đông đủ như vậy. Thậm chí có người tò không biết 1 năm các thành viên có thể tụ tập được bao lần?...  

Thùy Trang (quê Bình Định) - chủ nhân của 2 bức hình cho biết bản thân khá bất ngờ khi 2 bức hình của đại gia đình nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Cô gái Gen Z giới thiệu 2 hình ảnh trên được lưu lại vào hồi đầu xuân 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. “Ở cả 2 bức hình ấy đều có đông thành viên trong nhà có mặt. Song em chưa bao giờ đếm xem gia đình có tất cả bao nhiêu thành viên, chắc khoảng trên 120 người”, Thùy Trang hài hước nói. 

Tết Nguyên đán 2023 của đại gia đình Thùy Trang.

Tết Nguyên đán 2023 của đại gia đình Thùy Trang.

Thùy Trang cho biết ông nội cô vừa bước sang tuổi 87, còn bà đã qua đời. Ông bà của cô nàng có 14 người con, bố cô là người con thứ 12. “Các bác, cô và chú của em lập gia đình và đều sinh 3-4 người con. Sau đó các anh chị em họ của em kết hôn, sinh con đẻ cái. Vì thế quân số trong đại gia đình cứ dần dần tăng theo thời gian. Hiện tại tổng thành viên lên tới hơn 120 người”, cô gái Gen Z chia sẻ. 

Bản thân Thùy Trang có nghe các bác kể rằng ngày xưa ông bà nội cô tin vào việc “nhiều con là nhiều của” nên mới sinh đến 14 người con. Sau đó ông bà nuôi nấng chu toàn, không để bất cứ ai phải cực khổ. Đặc biệt sau này các bác, cô bà chú của cô gái lập gia đình còn được ông bà tậu cho mỗi người một miếng đất làm nhà. 

Thùy Trang cho biết thêm thoạt nhìn 2 bức hình trên rất đông thành viên trong gia đình đằng nội, song thực tế vẫn chưa đủ tất cả vì còn một số người ở nước ngoài không về quê ăn Tết do bận công việc. 

Dù không đủ tất cả nhưng Tết nào nhà ông nội em cũng đông đúc con cháu ghé tới. Theo truyền thống từ mấy chục năm trước, cứ mùng 1 Tết là gia đình em sẽ tập trung tại nhà chú út – hiện sống cùng ông nội để thắp hương gia tiên, sau đó ra mộ bà nội dâng hương rồi kéo nhau đi chúc Tết từng nhà đến 9 giờ tối mới xong. 

Đại gia đình ở Bình Phước có 120 người con cháu: Mùng 1 Tết tụ tập đông đủ nhà ông nội, đi chúc Tết đến tối mới xong - 2

Đại gia đình Thùy Trang chụp hình kỷ niệm trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Mùng 2 dâu rể về ngoại theo truyền thống Tết của người Việt. Đến Mùng 3, con cháu lại tập trung về nhà nội để mở tiệc ăn uống vui vẻ. Tất cả sẽ cùng nhau nấu mâm cỗ đoàn viên, vui vẻ ăn uống rồi lại cùng nhau rửa bát, dọn dẹp. Mỗi người một công việc phù hợp với bản thân và ai cũng hạnh phúc vì điều đó. 

Sang Mùng 5 Tết, đại gia đình sẽ tổ chức đi du xuân cùng nhau. Em luôn khoe với chúng bạn rằng nhà ông nội có đông con cháu nhưng luôn đoàn kết và yêu thương nhau. Em tự hào khi là thành viên của gia đình”, Thùy Trang tâm sự. 

Mỗi lần giỗ chạp hoặc lễ tết, gia đình Thuỳ Trang phải chuẩn bị hơn chục mâm cỗ. Do không gian nhà ông nội nhỏ hẹp nên các thành viên phải chia nhau ra: tốp ăn trước, nhóm ăn sau. "Dù mọi người không ăn cùng nhau nhưng không khí sum vầy lắm. Tất cả từ người lớn tuổi đến trung niên, người trẻ đều trân trọng khoảnh khắc hạnh phúc ấy", cô gái trẻ tâm sự. 

Nhắc đến chuyện gia đình đông người như vậy có nhớ hết tên các cháu hay không, Thuỳ Trang cho biết việc nhớ hết tên của nhau là “chuyện hên xui”. Cô thừa nhận, bản thân chỉ nhớ tên của các bác, cô, chú và anh chị em họ, còn các cháu chắt thì quên tên một số người. "Mỗi khi có dịp chụp ảnh gia đình, thợ ảnh phải mất 10 phút ổn định đội hình và mất khá nhiều thời gian để chụp ảnh cho từng gia đình nhỏ", cô hài hước nói.

Đại gia đình ở Phú Thọ có 150 người con cháu: Cụ bà tổ chức lễ đại thọ 100 tuổi, con cháu sum vầy đông đủ
Các con cháu của cụ Luyến có người ở quê, có người lựa chọn Hà Nội làm nơi học tập, sinh sống và lập nghiệp nhưng luôn duy trì truyền thống họp mặt...

Tin tức 24h

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h