Dân mạng "sốt rần rần" với thứ quả lai cực lạ: Vỏ giống thanh mai nhưng ruột là chôm chôm

HÀ ANH - Ngày 20/08/2021 06:50 AM (GMT+7)

Vỏ ngoài giống thanh mai, ruột lại giống chôm chôm, khi ăn có chút vị của quả vải... loại trái cây này đang khiến dân tình phát sốt.

Ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, với khí hậu nhiệt đới đã mang tới cho hầu hết các quốc gia này một hệ sinh thái vô cùng phong phú, đa dạng về các loại hoa quả, trái cây. Nhiều loại trong số đó còn là đặc sản, thu hút khách du lịch tới thưởng thức, mua về làm quà.

Bên cạnh nhưng loại trái cây trứ danh, trở thành “thương hiệu” của mỗi quốc gia, vùng đất… thì cũng còn có vô vàn những loại quả độc, lạ khiến mọi người phải thích thú, trầm trồ.

Dân mạng amp;#34;sốt rần rầnamp;#34; với thứ quả lai cực lạ: Vỏ giống thanh mai nhưng ruột là chôm chôm - 1
Loại quả đang gây sốt trên TikTok vì độ độc - lạ của nó

Loại quả đang gây sốt trên TikTok vì độ độc - lạ của nó

Mới đây, mạng xã hội TikTok xôn xao với một loại quả được cho là “con lai” bởi vì vẻ bề ngoài của nó, thoạt nhìn rất giống quả thanh mai, nhưng khi tách ra, ruột và kết cấu bên trong lại giống với chôm chôm. Chính sự độc đáo ấy đã khiến cho loại quả kỳ lạ này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của mọi người.

Qua tìm hiểu, được biết loại quả này không phải có ở Việt Nam mà là một sản vật của Malaysia tên là Pulasan.

Loại quả đặc biệt này có tên Pulasan, nguồn gốc ở Malaysia

Loại quả đặc biệt này có tên Pulasan, nguồn gốc ở Malaysia

Pulasan là một loại cây mọc ở vùng siêu nhiệt đới và phát triển mạnh ở những vùng ẩm ướt, có độ cao từ khoảng 100-350m. Tên gọi pulasan có nguồn gốc từ từ “pulas” trong tiếng Mã Lai. Loại quả này để tách ra, phải thông qua hành động vặn quả bằng cả hai tay, ngược chiều 2 nửa nên có tên gọi pulasan (có nghĩa là xoắn).

Loại cây này cao từ 10 đến 15m, thân dày từ 30 đến 40 cm. Cành non có lông và màu nâu. Lá mọc so le, mọc đối hay hình khuyên lẻ. Lá dài từ 17 đến 45 cm với 2-5 cặp lá mọc đối hoặc gần đối nhau, hình thuôn dài hoặc hình elip.

Cây Pulasan cao từ 10 đến 15m

Cây Pulasan cao từ 10 đến 15m

Quả Pulasan có hình trứng, dài từ 5 đến 7,5 cm, màu đỏ sẫm, vỏ dày, có gai. Từ xa, nhìn tổng thể của quả khiến bạn liên tưởng đến quả thanh mai lai chôm chôm nhưng thay vì có lông, nó xốp và màu sắc đậm hơn, thiên về màu nâu hạt dẻ so với màu đỏ tươi của quả chôm chôm. Nó có nguồn gốc từ Tây Malaysia, được trồng ở một số vùng của Đông Nam Á nhưng hiếm khi được tìm thấy ở những nơi khác. Trái này là anh em họ của chôm chôm và trước đây khá hiếm, thường thấy trong rừng. Tuy nhiên ngày nay, người ta đã có thể trồng nó nên loại quả này có thể bắt gặp được bày bán ở các quầy trái cây và chợ nông sản ở Malaysia.

Hoa của cây Pulasan

Hoa của cây Pulasan

Khi mở ra, bên trong ruột lại giống với chôm chôm. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở chỗ, phần thịt màu trắng của Pulasan dày hơn nhiều, vị ngon, ngọt. Một số người ăn loại quả này rồi còn cho rằng nó có vị hơi giống với quả vải, tất nhiên, không có hương thơm như quả vải.

Quả Pulasan mọc thành từng chùm

Quả Pulasan mọc thành từng chùm

Bên cạnh đó, để tách thịt và hạt của Pulasan khá dễ dàng chứ không dính như với trái chôm chôm. Hạt của Pulasan khi ăn cũng khá giống với hạt hạnh nhân. Nhựa của loại quả này nếu dây ra quần áo sẽ rất khó để giặt sạch.

Quả Pulasan khi chín

Quả Pulasan khi chín

Quả Pulasan ngoài ăn như một loại trái cây bình thường còn có thể dùng làm mứt, thạch, nước sốt hạt chiết xuất dầu, có thể sấy khô để làm hương vị cho bánh và kem…

Phần thịt màu trắng của Pulasan dày hơn nhiều, vị ngon, ngọt.

Phần thịt màu trắng của Pulasan dày hơn nhiều, vị ngon, ngọt.

Loại trái cây này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nó có tác dụng đẻ giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa táo bón do có nhiều chất xơ, chống lão hóa…

Loại quả dại xưa chín rụng đầy gốc, nay thành đặc sản vừa ngon vừa lạ bán kiếm bộn tiền
Tuy chỉ là quả dại ăn cho vui, nhưng với vị chua chua ngọt ngọt pha lẫn, bứa rừng trở thành loại quả đặc sản được dân thành phố yêu thích. 

Đặc sản 4 phương

HÀ ANH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương