Dân Philippines sát cánh cùng Việt Nam phản đối TQ

Ngày 16/05/2014 17:06 PM (GMT+7)

Người dân Philippines và Việt kiều xuống đường thể hiện sự ủng hộ Việt Nam trước hành động hung hăng của Trung Quốc.

Ngày 16/5, hàng trăm người dân Phippines và Việt kiều đã cùng nhau tuần hành ở thủ đô Manila của Philippines để phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và yêu cầu nước này rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Cảnh sát Philippines đã phong tỏa lối vào tòa nhà lãnh sự Trung Quốc ở quận Makati khi khoảng 200 người biểu tình tiến gần tới khu vực này.

dan philippines sat canh cung viet nam phan doi tq - 1

Cuộc biểu tình diễn ra trong không khí hòa bình, trật tự

Cuộc biểu tình hòa bình này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hung hăng, ngang ngược hơn trên Biển Đông, coi thường pháp luật quốc tế, bất chấp sự phản đối của các nước trên thế giới.

Đoàn người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ với dòng chữ: “Việt Nam-Philippines chung tay phản đối Trung Quốc” hay “Trung Quốc ngừng bắt nạt Việt Nam và Philippines” và “Chúng tôi ủng hộ Việt Nam”.

Hồi đầu tuần, Philippines đã chính thức truy tố 9 thuyền viên Trung Quốc đánh bắt trái phép trên Biển Đông sau khi tàu tuần tra của cảnh sát biển nước này phát hiện tàu Trung Quốc tàng trữ hàng trăm rùa biển khổng lồ được xếp vào diện cần được bảo vệ.

Những người tham gia cuộc biểu tình này, trong đó có nhiều chính trị gia Philippines, còn hô vang các khẩu hiệu “Hoàng Sa là của Việt Nam” nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

Một Việt kiều có tên là Arya Nguyễn cho biết: “Chúng tôi đến đây để phản đối hành động của Trung Quốc với Việt Nam. Chúng ta cần kêu gọi sự ủng hộ của người dân địa phương và bạn bề quốc tế.”

dan philippines sat canh cung viet nam phan doi tq - 2

Người biểu tình ở Philippines phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Cô Janicee Buco, một đại diện của Hiệp hội Việt Nam-Philippines phát biểu: “Nếu Trung Quốc có thể làm những việc ngang ngược như vậy với Việt Nam, họ cũng có thể làm tương tự với bất kỳ nước nào khác.”

Những người biểu tình cho biết họ rất bất bình trước những động thái hung hăng gần đây của Trung Quốc phục vụ cho tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh, trong đó có việc kéo giàn khoan 981 vào vùng biển của Việt Nam.

Gần đây, Bộ Ngoại giao Philippines cũng đã tố cáo Trung Quốc đang tìm cách tập kết vật liệu, đất đá để xây dựng một đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Philippines đã công bố những bức không ảnh cho thấy tàu vận tải Trung Quốc đang đổ vật liệu xuống bãi đá Gạc Ma để xây dựng một cơ sở hạ tầng nào đó. Một quan chức quốc phòng Philippines còn nhận định rằng đường băng trên đảo Gạc Ma sẽ là bàn đạp để Bắc Kinh tiến tới thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên Biển Đông.

Theo Trí Dũng (StraitsTimes) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ