Trung Quốc bác tin báo động sát biên giới Việt Nam

Ngày 16/05/2014 13:50 PM (GMT+7)

Thời báo Hoàn cầu đưa tin Trung Quốc hôm 15-5 đã cử một nhóm công tác do Trợ lý Ngoại trưởng Liu Jianchao dẫn đầu tới Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 15-5 bác bỏ thông tin do tờ Mingbao của đặc khu Hong Kong trước đó nói rằng quân đội Trung Quốc tại khu vực giáp ranh với Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Tây và Vân Nam được đưa vào tình trạng báo động chiến đấu cấp ba, đồng thời lịch nghỉ phép của toàn bộ sĩ quan và binh lính đều bị hủy, trong bối cảnh quan hệ Việt - Trung trở nên căng thẳng do vấn đề Biển Đông.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo trên tài khoản Weibo của báo Giải phóng quân cho biết: “Theo lời giới chức quân đội, việc một số hãng truyền thông đưa tin rằng quân đội tại khu vực biên giớiTrung - Việt được lệnh báo động chiến đấu cấp ba là thông tin giả".

trung quoc bac tin bao dong sat bien gioi viet nam - 1

Tàu Việt Nam (phải) trong vòng vây tàu Trung Quốc cùng bao vây. Ảnh: Reuters

Thời báo Hoàn cầu đưa tin Trung Quốc hôm 15-5 đã cử một nhóm công tác do Trợ lý Ngoại trưởng Liu Jianchao dẫn đầu tới Việt Nam để tìm biện pháp xử lý đối với những căng thẳng gia tăng giữa hai nước sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 và tàu trái phép tới vùng biển Việt Nam.

Cùng ngày, trong buổi tiếp Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng Trung Quốc (PLA), Tướng Phòng Phong Huy đang có chuyến thăm tại Washington, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc của giới chức Mỹ về những hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông. Trong khi đó, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15-5 tiếp tục nhấn mạnh những chỉ trích như trong các tuyên bố suốt gần 1 tuần qua đối với cách hành xử “nguy hiểm và hăm dọa” của Trung Quốc. Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên bộ trên, bà Marie Harf, nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về cách hành xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này."

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho rằng những hành động “khiêu khích” của Trung Quốc tại Biển Đông đối với các nước láng giềng đang khiến quan hệ Trung-Mỹ xấu đi và không khỏi làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hợp tác của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Giáo sư Sreeram Chaulia thuộc chuyên khoa Các vấn đề Quốc tế của Đại học Jindal (Ấn Độ), hành động gây căng thẳng với Việt Nam của Trung Quốc sẽ làm suy yếu chính sách củng cố quyền lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vốn được triển khai từ năm ngoái với mục đích thắt chặt quan hệ với một số nước Đông Nam Á.

“Nếu Bắc Kinh tiếp tục hung hăng với những nước nhỏ hơn thì chỉ thêm rắc rối… Trung Quốc  không muốn Mỹ can thiệp nhưng cách hành xử ngang ngược của họ vô hình chung đang đẩy các nước nhỏ hơn tìm đến sự ủng hộ của Mỹ” – ông Sreeram Chaulia nhận định.

Xem thêm thông tin vụ Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

Vì sao Trung Quốc dám ngang ngược trên Biển Đông?

Thủ tướng yêu cầu cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự

Nhà Trắng răn Trung Quốc đừng dọa dẫm ở Biển Đông

Toàn cảnh sự ngang ngược của TQ trên Biển Đông

Biển Đông ngày 14/5: Tàu TQ xua đuổi tàu cá VN

Theo Đỗ Quyên (Reuters) (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ