Vụ giàn khoan: “Hai bên đã gặp nhau 10 lần”

Ngày 16/05/2014 10:34 AM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, liên quan đến vụ giàn khoan HD 981 của Trung Quốc, đến nay, hai bên đã gặp nhau 10 lần. Tại các cuộc gặp, Việt Nam nói rõ vi phạm của Trung Quốc, yêu cầu họ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chiều 15/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội thứ 7 tại quận Hồng Bàng (Hải Phòng).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri dành sự quan tâm đặc biệt tới việc Trung Quốc đưa giàn khoan cùng nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Cử tri Đồng Xuân Hiển, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận Hồng Bàng bày tỏ bức xúc trước “hành động nhỏ nhen” của phía Trung Quốc. Cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước sớm có biện pháp kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Cử tri Bùi Văn Ngọc, quận Hồng Bàng chia sẻ, những ngày vừa qua, người dân luôn nói đến chuyện Biển Đông. Ai cũng sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tuy vậy, theo ông Ngọc, người dân cần bình tĩnh, có đối sách phù hợp để đối phó với sự xâm phạm của tàu Trung Quốc một cách sáng suốt, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Ông Ngọc dẫn chứng hành động phá hoại nhà máy ở Bình Dương mấy ngày qua là hành vi phá hoại, không loại trừ âm mưu thâm độc từ bên ngoài.

Cũng tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ sự ấn tượng và đồng thuận với bài phát biểu của Thủ tướng tại Hội nghị ASEAN vừa qua về vấn đề Biển Đông. Bài phát biểu đã thể hiện rõ lập trường, quan điểm chính đáng, chính nghĩa của Việt Nam. Các cử tri cho rằng, phát biểu của Thủ tướng đã tác động mạnh đến tâm tư, tình cảm của mỗi người con Việt Nam.

Cử tri Nguyễn Bích Hòa (quận Hồng Bàng) bày tỏ sự “tâm phục” với phát biểu của Thủ tướng với quan điểm quyết tâm, quyết liệt trong bảo vệ chủ quyền. Nữ cử tri tin tưởng, sức mạnh chính nghĩa của Việt Nam sẽ chiến thắng, chủ quyền đất nước sẽ được bảo vệ.

vu gian khoan: “hai ben da gap nhau 10 lan” - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng

“Dù tàu nhỏ nhưng kiên cường, không lùi”

Trao đổi với cử tri, Thủ tướng nhắc lại, từ ngày 1/5, Trung Quốc đã ngang nhiên đưa giàn khoan nước sâu cùng nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam.

Phía Trung Quốc đã vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là vi phạm Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Thủ tướng bày tỏ: “Việc làm nghiêm trọng này đe dọa hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, nếu 2 bên không kiềm chế, có thể sẽ xảy ra xung đột”.

Trước tình hình này, Đảng và Nhà nước ta đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí, đấu tranh qua đường ngoại giao, giao thiệp với các cấp khác nhau của Trung Quốc. Đến nay, hai bên đã gặp nhau 10 lần. Trong các cuộc gặp, chúng ta nói rõ sự vi phạm của họ và yêu cầu họ rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam.

Tuy vậy, đến hôm nay, họ không rút mà còn tăng cường lực lượng, bất chấp nỗ lực, thiện chí của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam kịch kiệt phản đối các hành động xâm phạm. Việt Nam áp dụng mọi biện pháp đấu tranh, ngoại giao, hoà bình theo luật pháp quốc tế, luật pháp trong nước bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình.

Mới đây nhất, trong cuộc gặp giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao, Việt Nam nói rõ yêu cầu Trung Quốc, rút giàn khoan. Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ quan điểm chính đáng của mình cũng như phê phán các hành động phi pháp của Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Đến hôm nay, tôi chưa thấy có một nước nào lên tiếng ủng hộ việc làm của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, nhân dân trong nước chúng ta đồng lòng, đoàn kết thống nhất với Đảng và Nhà nước, Cảnh sát biển đã khẳng định được ý chí quyết tâm của nhân dân ta, dù tàu nhỏ nhưng kiên cường, không lùi.

Xử nghiêm người phá hoại

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc nhân dân cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng biển Việt Nam những ngày qua là việc làm chính đáng.

Tuy vậy, một số người có hành vi vi phạm pháp luật, manh động, phá hoại cơ sở sản xuất, chống người thi hành công vụ, gây mất an ninh trật tự.

Thủ tướng cho biết, hành vi manh động phá hoại của một số người ở Bình Dương, Hà Tĩnh... những ngày qua, khiến nhiều cơ sở sản xuất không chỉ của Trung Quốc mà các nước và của chính Việt Nam bị thiệt hại, buộc lực lượng chức năng phải xử lý, bắt tạm giữ nhiều người.

Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện công khai phê bình các hành động sai và vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự. Thủ tướng yêu cầu kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc người có hành vi kích động, manh động.

Thủ tướng nói: “Chúng ta mời người đến đây đầu tư thì phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn, anh ninh tính mạng tài sản, sản xuất bình thường cho người ta”.

Thủ tướng yêu cầu, các bộ ngành, địa phương phải thông báo rõ đến các cơ quan ngoại giao, các nhà đầu tư nước ngoài về chủ trương, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Việt Nam luôn làm hết sức mình tạo mọi thuận lợi và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, doanh nghiệp và cơ quan nước ngoài tại Việt Nam.Trước mắt, Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp phù hợp để giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm ổn định và trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân không có hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu. Cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem thêm thông tin vụ Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam:

Vì sao Trung Quốc dám ngang ngược trên Biển Đông?

Thủ tướng yêu cầu cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự

Nhà Trắng răn Trung Quốc đừng dọa dẫm ở Biển Đông

Toàn cảnh sự ngang ngược của TQ trên Biển Đông

Biển Đông ngày 14/5: Tàu TQ xua đuổi tàu cá VN

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ