Đắng lòng cha mẹ già 75 tuổi nuôi con tật nguyền

Ngày 21/07/2014 20:31 PM (GMT+7)

Vợ ông 70 tuổi, ông đã 75 tuổi. Hai vợ chồng già bao nhiêu năm nay lần hồi nuôi con đứa con bệnh tật. Tuổi cao, bệnh tật, gia cảnh nghèo neo đơn, khốn khó vẫn đeo bám lấy gia đình bất hạnh này.

Đó là gia cảnh ông Trần Văn Mãn ở thôn Lang Xá, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc Nam Định ai cũng không khỏi xót xa thương cảm ngay từ những phút giây đầu tiên chứng kiến.

3 con người, 2 già cả, 1 bệnh tật không thể tự chăm sóc bản thân sống trong căn nhà ngang thấp lè tè, cũ kỹ trống không. Mùa hè đang quần thảo, mái nhà thấp nóng như nung trân đầu như thiêu như đốt khiến nhà ông nóng hầm hập cứ như đứng trong lò sấy. Ông Mãn lại cho con xuống gầm bàn trốn nóng. Thế nhưng ông Mãn không sợ nóng, ông lo xa: “Nóng khó chịu nhưng không chết. Mùa mưa bão, mưa to gió lớn mà kéo tới; chết cả nhà”.

Đắng lòng cha mẹ già 75 tuổi nuôi con tật nguyền - 1

Anh Thảo đứa con duy nhất của ông Mãn nằm liệt giường và không còn nhận thức 20 năm nay

Trong nhà không có lấy một vật gì đáng giá. Đã lâu rồi, ông bà Mãn phải lần hồi từng bữa nuôi con. Hai vợ chồng chỉ đau đáu một điều, tuổi đã cao, sức đã yếu, nếu một mai nằm xuống thì ai sẽ chăm sóc đứa con bệnh tật nằm liệt giường liệt chiếc hơn 30 năm qua.

Cuộc sống bất hạnh đổ ập xuống gia đình ông Mãn khi đứa con trai duy nhất trong gia đình năm 13 tuổi bỗng dưng không thể đi lại được nữa, quên hết mọi thứ kể cả chữ nghĩa học hành mấy năm trước đành phải nghỉ học. Từ đó Trần Văn Thạo nằm liệt trên giường trong sự vô vọng chạy vạy cứu chữa của bố mẹ.

Còn nhớ hồi đó, vợ chồng bác Mãn đã dồn hết gia tài chữa chạy cho con. Anh Thạo được đưa hết bệnh viện này đến viện khác, thậm chí nghe ai mách ở đâu có thầy hay, thuốc giỏi là ông bà lại đôn đáo đưa con đi. Nhưng đáng buồn, của cải ít ỏi trong nhà cứ đội nón ra đi mà bệnh của Thạo không những không đỡ mà còn nặng hơn.

Giờ đây, 2 mái đầu bạc lụ khụ chăm sóc đứa con bại liệt toàn phần, không còn nhận thức. Những tháng ngày buồn đó đã kéo dài 20 năm. Thật đáng thương khi cha mẹ già theo năm tháng còn đứa con đứng trước cảnh bơ vơ khi cha mẹ nằm xuống.

Đắng lòng cha mẹ già 75 tuổi nuôi con tật nguyền - 2

Một góc nhà sập sệ của ông Mãn

Những ngày này, bệnh tình của anh Thạo ngày một nặng hơn. Anh Thạo không thể ngồi dậy được nữa, suốt ngày nằm lỳ trên giường. Vợ ông Mãn gần đây lại viêm phổi nặng nhưng không thể nhập viện vì chỉ có bà mới có thể cho anh Thạo ăn, vệ sinh cho anh. Nói về người vợ bệnh nặng mà không có điều kiện chữa trị, ông Mãn ngồi nghẹn ngào, nước mắt lại trào ra.

Hiện tại, mỗi tháng gia đình ông Mãn được trợ cấp 350 nghìn đồng và được hỗ trợ 30 nghìn hỗ trợ tiền điện của diện hộ nghèo. Ruộng, ông bà có 2 sào nhưng già cả không làm được lại phải cho người khác làm.

Trước mắt, mỗi ngày với gia đình ông vẫn là những ngày buồn. Càng buồn hơn khi nhìn về tương lai. Họ đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ tới gia đình ông Mãn - mã số 77 - xin gửi về:

Gia đình ông Trần Văn Mãn, thôn Lang Xá, xã Mỹ Tiến, huyện Mỹ Lộc Nam Định.

Theo Hà Phương
Nguồn: Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Việc tử tế

Video chọn lọc

Tin tức thị trường