Tại nhiều nơi trên thế giới, những thứ quả này lại được xem là "của lạ".
Quả na là một trong những loại quả đặc sản ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt và lớp thịt dai, thơm. Mùa na khoảng tầm tháng 8-9 hàng năm, giá giao động từ 30-60 nghìn đồng/kg tùy loại và tùy kích thước.
Quả măng cụt không chỉ chinh phục hầu hết người dân Việt Nam mà còn ghi điểm với khách Tây bởi vị chua ngọt cực hấp dẫn. Măng cụt được trồng ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
Quả vải thiều là thứ quả đặc sản của các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên và Hải Dương. Hiện vải Việt Nam xuất khẩu đi 40 quốc gia trên thế giới. Năm nay, vải thiều Lục Ngạn lên kệ siêu thị Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg
Quả phật thủ: Loại quả này được đặt tên như vậy là bởi chúng có hình dáng giống như tay Phật. Phật thủ thường xuất hiện trong mâm ngũ quả ngày Tết.
Thanh long có nguồn gốc từ Mexico và được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, thanh long vào mùa từ tháng 3 đến tháng 9 với giá khá rẻ, khoảng 20.000 đồng/kg. Thanh long Việt Nam bán ở Siêu thị Nhật Bản là 213 yên/quả, tương đương khoảng 40.000 VNĐ/quả. Tại Mỹ, giá thanh long Việt bán dao động 130.000- 180.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Sầu riêng là loại quả cực kỳ được yêu thích ở Việt Nam và giá rất đắt đỏ. Những chiếc gai lớn bên ngoài và mùi hương khó chịu là đặc trưng của quả sầu riêng. Sầu riêng có nhiều loại khác nhau, đắt nhất là sầu riêng Musang King của Malaysia, đắt gấp 4-5 lần sầu riêng Việt Nam.
Mướp đắng: Người ta thường sử dụng nó với chức năng như một loại rau hơn là trái cây. Mướp đắng có phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Phi
Quả khế được nhiều nơi trên thế giới xem là quả lạ bởi hình thức của nó. Khi thái lát, trông nó giống hệt như những ngôi sao xinh xắn. 1 quả khế nhập khẩu sang Nhật Bản với giá hơn 120.000 đồng
Quả chôm chôm thường trồng phổ biến tại các vựa trái cây lớn ở Nam Bộ. Bên ngoài lớp vỏ có đầy lông cứng, bên trong cùi chôm chôm rất thơm ngon, róc hạt. Tại thị trường Mỹ, chôm chôm Việt Nam được bán với giá khoảng 120.000 đồng
Quả bưởi là một đặc sản của Việt Nam, ở mỗi vùng miền có các loại bưởi khác nhau và giá cả cũng khác nhau. Bưởi múi to, ăn ngọt mát, nhiều người nước ngoài tỏ ra thích thú với bưởi Việt Nam
Quả hồng xiêm hay còn gọi là lồng mứt. Loại quả này có hương vị thơm, vị ngọt đậm đà, thường được dùng làm sinh tố, kem. Loại trái cây này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được trồng ở châu Phi.
Quả gấc có lớp vỏ chi chít gai, đỏ từ trong ra ngoài được dùng để nấu xôi gấc hoặc làm màu lúc chế biến món ăn. Ngoài ra dầu chiết xuất từ cây gấc cũng rất tốt cho sức khỏe. Gấc bán ở chợ với giá khá rẻ và thường chín rộ vào mùa đông.
Quả ổi rất giòn và thơm, gần như chỉ có ở Việt Nam. Ổi bắt đầu chín vào mùa hè, và chín rộ vào khoảng rằm tháng Bảy âm lịch. Khi vào mùa, ổi được bán đầy chợ và siêu thị với giá chỉ 10-30 nghìn đồng/kg
Quả tầm bóp của Việt Nam từng lọt vào danh sách những loại quả kỳ lạ nhất thế giới. Ở VN nó là quả dại nhưng sang nước ngoài lại được bán với giá đắt đỏ, khoảng 700.000 đồng/kg. Chúng có nhiều công dụng như trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, phiền nhiệt nôn nấc, có thể ăn hoặc sắc thuốc
Quả roi (hay còn gọi là quả mận) có hình dáng như một cái chuông, giòn và ngọt. Đây cũng là một đặc sản của Việt Nam được nhiều khách nước ngoài yêu thích