Dấy lên nghi vấn cơ trưởng MH370 cướp máy bay

Ngày 23/06/2014 14:02 PM (GMT+7)

Các nhà điều tra vừa phát hiện cơ trưởng chuyến bay MH370 Zaharie Shah đã vẽ tuyến đường tới Nam Ấn Độ Dương trong mô hình bay tại nhà. Điều này dấy lên những nghi ngờ mới về sự mất tích của chiếc máy bay.

Cơ trưởng Zaharie Shah của hãng Malaysia Airlines đã mất tích cùng với chuyến bay MH370 kể từ ngày 8.3 đã vẽ đường bay tới một hòn đảo xa ở Nam Ấn Độ Dương. Hiện hoạt động tìm kiếm chuyến bay MH370 đang được tập trung xung quanh khu vực Nam Ấn Độ Dương.

Tuyến đường bay, đã bị xóa trước khi MH370 biến mất vào ngày 8.3, được ông Zaharie Shah thiết lập trên mô hình bay tại nhà.

Telegraph dẫn nguồn tin riêng, thân cận với cuộc điều tra cho biết, đường bay thu được từ mô hình bay tại nhà của ông Zaharie được sử dụng để thực hành hạ cánh một máy bay trên một đường băng nhỏ trên một hòn đảo vô danh xa xôi ở Nam Ấn Độ Dương.

Bằng chứng mới này gia tăng nghi ngờ rằng, cơ trưởng MH370 đã thực hiện cướp máy bay và chuyển hướng chuyến bay đang trên đường tới Bắc Kinh sang Nam Ấn Độ Dương.

 Cơ trưởng chuyến bay MH370 ngồi trước mô hình bay tại nhà

Những nghi ngờ về sự liên quan của cơ trưởng Zaharie tới sự mất tích của MH370 nổi lên ngay trong tuần đầu tiên khi chuyến bay này biến mất khi các nhà điều tra bất ngờ khám xét nhà riêng của ông này. Họ phát hiện một mô hình bay tại nhà của cơ trưởng.

Dù vẫn còn thiếu bằng chứng thuyết phục, song các nhà điều tra vẫn không loại trừ nghi vấn về sự liên quan của cơ trưởng Zaharie trong vụ mất tích MH370 sau khi đã sàng lọc và loại bỏ các nguyên nhân cũng như nghi phạm tiềm năng khác trong vụ này.

Cho đến nay, các thám tử và các nhà điều tra vẫn không tìm thấy bằng chứng về lỗi kỹ thuật hay sự cố kỹ thuật nào đó có thể dẫn đến sự biến mất của chuyến bay MH370. Tương tự, điều tra lý lịch của các hành khách của chuyến bay và toàn bộ phi hành đoàn cũng không thu được bất cứ dấu hiệu đáng ngờ nào. Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ khi chuyến bay MH370 biến mất nhưng các nhà điều tra vẫn bế tắc, không tìm được bất cứ manh mối hoặc bằng chứng nào đáng tin cậy để giải mã vụ mất tích bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại.

Ngay trước khi phát hiện bằng chứng mới về đường bay tới Nam Ấn Độ Dương trong mô hình bay của cơ trưởng Zaharie, quyền Bộ trưởng giao thông vận tải của Malaysia Datuk Seri Hishammuddin Hussein cho biết, đội tìm kiếm MH370 sẽ sớm bắt đầu công việc tại một khu vực mới trong hành lang Nam Ấn Độ Dương, theo dữ liệu vệ tinh được cung cấp bởi công ty Inmarsat.

Theo Phương Đăng (Dân Việt/Telegraph)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370