Dịch viêm phổi cấp do virus corona: Công bố 3 bệnh viện sẽ tiếp nhận điều trị khi dương tính

Ngày 29/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa yêu cầu 3 bệnh viện ở 3 miền trên cả nước sẽ tiếp nhận điều trị nếu phát hiện trường hợp dương tính do viêm phổi cấp do virus corona.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, hiện Việt Nam đang nỗ lực bằng mọi cách để khống chế, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 16 giờ ngày 29/1, tổng số trường hợp mắc: 6.061; Trong đó tại lục địa Trung Quốc: 5.974. Tổng số trường hợp tử vong: 132; Trong đó tại lục địa Trung Quốc: 132. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 87

Cùng ngày lãnh đạo Bộ Y tế vừa có yêu cầu đến các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục khẩn trương và nghiêm túc thực hiện, chỉ đạo thực hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona.

Bộ Y tế và WHO khuyến cáo phòng bệnh tới người dân.

Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…). Đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị: Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh). 

Bộ Y tế khuyến cáo đối với những người đến và trở về từ Trung Quốc.

Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng vi rút Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

+ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).

+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.

Đối với việc lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona và gửi mẫu bệnh phẩm tới:

+ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc

+ Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung

+ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện…

Dấu hiệu nhiễm virus Corona ở người (Theo hướng dẫn chẩn đoán và phòng ngừa Bệnh viêm phổi do virus Corona của Bộ Y tế):

Nếu như bạn đã từng đi du lịch tại các nước đã có người mắc bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, đặc biệt là Trung Quốc. Hoặc bạn đã tiếp xúc với người bệnh, động vật mắc bệnh trong vòng 14 ngày cần chú ý tới các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hai dạng nguy hiểm nhất của virus Corona đó là MERS-Cov và SARS-Cov, cùng với đó là chủng virus mới 2019 - nCov sẽ gây ra những triệu chứng nghiêm trọng cho cơ thể khi mắc phải, bao gồm:

- Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1 - 2 ngày chưa dứt

- Ho liên tục, ho khan

- Khó thở

- Cơ thể ớn lạnh

- Choáng váng

- Đau nhức toàn thân

- Mệt mỏi, không còn sức lực

- Suy hô hấp dẫn đến tử vong

Những triệu chứng này phát triển mạnh thành viêm phổi cấp và có khả năng gây tử vong cho người mắc phải nếu không có hướng điều trị kịp thời.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-viem-phoi-cap-do-virus-corona-cong-bo-3-benh-vi...

Những người hùng áo blouse trắng đang chiến đấu với virut corona: Cạo tóc, mặc bỉm tiết kiệm thời gian
Do số lượng bệnh nhân nhập viện quá lớn, những bác sĩ và y tá tại các bệnh viện Trung Quốc đang phải chịu áp lực vô cùng lớn, khiến họ phải tìm đủ mọi...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19